Theo đó, quả đào có hương vị thơm ngon, nhiều vitamin và khoáng chất, hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ có lợi khiến cho đào trở thành một loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật.
TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam chỉ ra những lợi ích của quả đào đối với sức khỏe bao gồm:
Chống oxy hóa
Một trong những phẩm chất tuyệt vời nhất của đào là có chứa lượng chất chống oxy hóa cao. Quả đào có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có tác dụng lâu dài trong việc chống lại bệnh tật và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Khi các gốc tự do có thể hoạt động trong các hệ thống khác nhau của cơ thể, chúng có thể gây stress oxy hóa, góp phần gây ra bệnh tật và sự phân hủy tế bào ở nhiều cấp độ.
Một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa là cách bảo vệ tự nhiên tốt nhất giúp chống lại các tác hại do các gốc tự do gây ra. Trên thực tế, nhiều loại nước ép trái cây (trong đó có nước ép đào tươi) bắt đầu quá trình giảm stress oxy hóa chỉ trong 30 phút sau khi uống.
Trong đó, Axit caffeic là một chất chống oxy hóa đặc biệt được tìm thấy với hàm lượng cao trong quả đào. Hoạt chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi độc tố nấm mốc gây ung thư nguy hiểm thường được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như lạc, ngô bị hư hỏng. Hơn bất kỳ chất chống oxy hóa nào khác đã được thử nghiệm, axit caffeic phá hủy việc sản xuất aflatoxin, làm giảm nó tới 95%.
Phòng chống ung thư
TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, quả đào được xếp vào một trong những loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất hiện nay.
Theo một nghiên cứu năm 2014, polyphenol trong đào đã ức chế thành công sự phát triển và di căn của ít nhất một chủng tế bào ung thư vú. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư vú nên ăn 2 - 3 quả đào mỗi ngày.
Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những polyphenol này không chỉ làm chậm sự phát triển của ung thư vú mà còn tiêu diệt chính những tế bào ung thư đó mà không gây hại tới bất kỳ tế bào khỏe mạnh nào.
Axit caffeic, chất chống oxy hóa có rất nhiều trong quả đào, có thể ức chế ung thư biểu mô sợi. Đào cũng giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng.
Không chỉ có phần cùi và vỏ của quả đào có lợi đối với việc chống ung thư. Trong y học cổ truyền, hạt đào (đào nhân) đã được sử dụng trong hàng nghìn năm để điều trị nhiều bệnh (tác dụng phá huyết, hành ứ, nhuận táo, thông tiện).
Năm 2003, các nhà khoa học phát hiện ra các hợp chất trong hạt đào làm giảm sự phát triển của u nhú trên da và làm chậm quá trình các khối u lành tính phát triển thành ung thư.
Một tác dụng phụ nguy hiểm của loại hóa chất trị liệu ung thư cisplatin là nhiễm độc gan. Tuy nhiên, khi cisplatin được sử dụng cùng với vỏ quả đào, mức độ tổn thương của gan đã giảm đáng kể trong một nghiên cứu năm 2008 ở Hàn Quốc.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Quả đào là loại quả rất tốt cho những người mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu trên bệnh tiểu đường, cholesterol, viêm nhiễm và tăng cân cho thấy tác dụng của quả đào. Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc thay thế đồ uống có đường bằng nước ép đào tự nhiên có nhiều polyphenol và phát hiện ra rằng nó có tác động đáng kể đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu lâm sàng ở Trung Quốc đã đánh giá tác dụng của việc tiêu thụ nhiều bioflavonoid hơn từ trái cây, bao gồm cả đào và phát hiện ra rằng các chỉ số lipid máu của các đối tượng đều cho thấy sự cải thiện, đặc biệt ở phụ nữ.
Giảm viêm
Đào có tác dụng giúp giảm mức độ viêm trong cơ thể. Các họat chất trong đào ngăn chặn việc sản xuất các cytokine gây viêm và ngăn chặn việc giải phóng histamine trong máu gây ra các phản ứng dị ứng.
Cùi và vỏ tươi từ quả đào có khả năng chống lại chứng viêm gây chết tế bào trong cơ thể, khiến quả đào trở thành thực phẩm chống viêm tuyệt vời.
Tiêu diệt nấm candida
Điều mang lại sức mạnh cho quả đào không chỉ là sự hiện diện của các hoạt chất riêng lẻ, mà do kết quả của sự kết hợp của các hoạt chất chứa trong đào.
Điều này đúng trong việc giải thích khả năng chống lại các triệu chứng của nấm candida của quả đào. Quả đào giúp chống lại nấm candida với sự kết hợp của polyphenol, bioflavonoid và tannin.
Hỗ trợ đôi mắt khỏe mạnh
Đào có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lutein, có tác dụng bảo vệ và giúp đôi mắt khỏe mạnh. Các carotenoid tích tụ trong mô điểm vàng của mắt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân liên quan đến tuổi tác gây mù và mờ mắt.