Dâu tây có tác dụng giảm ung thư, chống lại bệnh tim mạch và giải độc

- Thứ Sáu, 27/10/2023, 19:54 - Chia sẻ

Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid chống lão hóa, bao gồm anthocyanin và catechin, ngoài ra còn nhiều chất khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch.

Dâu tây là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất vì hương vị ngọt ngào. Không chỉ vậy, dinh dưỡng từ dâu tây cũng tốt cho sức khỏe.

Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid chống lão hóa, bao gồm anthocyanin và catechin, ngoài ra còn nhiều chất khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch.

Các chuyên gia nhận định: Trong số các loại quả mọng, dâu tây là nguồn cung cấp dồi dào một số hợp chất hoạt tính sinh học, có liên quan đến nhiều tác dụng tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

dau tay.png -0
Dâu tây có hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng cho sức khỏe (Ảnh: iStock)

Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam chia sẻ về những lợi ích của dâu tây với sức khỏe:

Giàu chất chống oxy hóa

Theo BS Ngân, dâu tây là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, bao gồm anthocyanin như pelargonidin, axit ellagic và các ellagitannin khác, procyanidin, luteolin, axit gallic, flavonol, polyphenol, tanin, quercetin…

Hạt và “thịt” dâu tây đều chứa các hợp chất đặc biệt này, ngoài ra còn có 2 vi chất dinh dưỡng chính khác (vitamin) hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể: Vitamin A (ở dạng β-caroten, là tiền chất của vitamin A) và vitamin C (ở dạng axit ascorbic).

Chất chống oxy hóa của dâu tây là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể, làm giảm tác hại của các gốc tự do dẫn đến viêm và phát triển bệnh mãn tính. Đồng thời, chúng làm chậm sự xuất hiện của stress oxy hóa, nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa và hình thành hầu hết các bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và rối loạn thần kinh.

Bảo vệ chống ung thư

BS Ngân cho biết, các hợp chất riêng lẻ trong dâu tây đã chứng minh hoạt động chống ung thư trong một số hệ thống thí nghiệm khác nhau. Nghiên cứu cho thấy những lợi ích của dâu tây bao gồm khả năng ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư (được gọi là quá trình sinh ung thư) và ngăn chặn sự tiến triển và tăng sinh của các khối u ung thư.

Tiêu thụ quả mọng như dâu tây, nho, mâm xôi cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da.

Chống lại bệnh tim mạch

Chất chống oxy hóa trong dâu tây chống lại quá trình oxy hóa, điều này rất quan trọng vì tổn thương oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các dạng bệnh tim mạch vành khác.

Chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ức chế quá trình oxy hóa LDL-cholesterol “xấu”, hạn chế quá trình oxy hóa lipid và tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện chức năng mạch máu và huyết áp, đồng thời giảm xu hướng hình thành cục máu đông nguy hiểm bên trong mạch máu (huyết khối).

Bảo vệ da khỏi bị hư hại

Một số loại thực phẩm thực vật rất có lợi cho tình trạng da tối ưu, bao gồm cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như dâu tây. Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa như vitamin A và vitamin C, có liên quan đến việc cải thiện các đặc tính của da, bao gồm hydrat hóa, sản xuất bã nhờn, giảm nếp nhăn và đổi màu, giảm nguy cơ ung thư da và cải thiện độ đàn hồi.

Với hàm lượng vitamin C cao, dâu tây còn có các lợi ích bổ sung liên quan đến việc thúc đẩy tổng hợp collagen, bảo vệ da khỏi tia tử ngoại, làm sáng vết tăng sắc tố và cải thiện nhiều loại phát ban viêm nhiễm có thể xuất hiện trên da.

Tốt cho sức khỏe não bộ

Các loại quả mọng có hàm lượng flavonoid cao, đặc biệt là anthocyanidin, được biết là giúp cải thiện nhận thức trong các nghiên cứu thực nghiệm.

Trong dâu tây chứa hàm lượng mangan cao- một khoáng chất cần thiết cho hệ thần kinh và sức khỏe não bộ, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng chúng ta nên ăn các loại quả mọng thường xuyên để có khả năng chống lại stress oxy hóa, viêm trong não, sa sút trí tuệ.

Giàu chất xơ và hỗ trợ giải độc

Dâu tây giúp giải độc cơ thể bằng cách giúp phục hồi sức khỏe của đường tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa đều đặn và cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm. Chất xơ, vitamin A và vitamin C cần thiết cho quá trình giải độc của cơ thể.

Các chất chống oxy hóa quan trọng đặc biệt cần thiết trong quá trình giải độc của cơ thể để trung hòa và loại bỏ các độc tố gây ra tổn thương gốc tự do quá mức, viêm nhiễm và rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm giàu chất xơ như dâu tây có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón, cân bằng độ pH của ruột và giảm viêm trong ruột. Do là loại trái cây giàu chất xơ nên dâu tây cũng có chỉ số đường huyết tương đối thấp.

Tốt cho phụ nữ có thai

Dâu tây là nguồn cung cấp folate dồi dào, một loại vitamin B giúp các mô phát triển, tế bào hoạt động bình thường và rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tiêu thụ hoặc dùng đúng lượng folate trước và trong khi mang thai giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh. Dâu tây cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Phương Anh
#