Xúc tiến cơ hội đầu tư, tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu

- Chủ Nhật, 19/11/2023, 10:12 - Chia sẻ

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội  (HANSIBA) Nguyễn Vân cho biết, mạng xã hội với lợi thế đông người sử dụng sẽ giúp truyền thông và thương mại điện tử bùng nổ, doanh nghiệp Việt Nam nhất là doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần tận dụng để xúc tiến cơ hội đầu tư, nhất là việc tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Tăng cường giao thương giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Theo đó, trong những năm vừa qua, cùng sự hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam đã được tiếp cận các phương tiện thông tin và truyền thông hữu ích từ mạng xã hội và thương mại điện tử. Đó cũng là hai lĩnh vực có nước nhảy vọt thần kỳ.

Hiện nay Việt Nam đã có hơn 77,9 triệu người dùng mạng xã hội mỗi ngày. Tương tự, trong thương mại điện tử, có đến hơn 45 triệu người Việt mua hàng tiêu dùng trực tuyến, và hơn 70% người tiêu dùng đã từng tìm kiếm và mua sắm trên Internet. Mỗi ngày, người Việt dành trung bình 2 tiếng 21 phút dùng mạng xã hội để nhắn tin, kết nối, tương tác, làm việc...

Xúc tiến cơ hội đầu tư, tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu -0
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần đẩy mạnh giao thương trên môi trường số, dần tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Ảnh: ITN

Có nhiệm vụ, giải pháp về phát triển mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, kinh tế số … được nêu rõ tại Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về xây dựng phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới” đã ban hành ngày 10.10.2023 vừa qua.

Ông Nguyễn Vân cho rằng, sẽ là một thiếu sót, lãng phí lớn nếu doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ “bỏ quên” mạng xã hội trong chiến lược phát triển, tận dụng những lợi thế của công nghệ thông tin. Là người có hơn gần 10 năm tham gia đồng hành với các doanh nghiệp trong các tổ chức Hiệp hội quy tụ nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lĩnh vực công nghiệp, sản phẩm, linh kiện công nghiệp hỗ trợ, hạ tầng khu công nghiệp, thương mại dịch vụ… tại Hà Nội.

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Phạm Tuấn Anh nhận định để nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cần tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả các giải pháp xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nhằm tháo gỡ những khó khăn, thách thức mang tính cốt lõi, đó là những giải pháp về kết nối kinh doanh, thông tin thị trường, hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý, phát triển thị trường, phát triển nguồn nhân lực…

Những giải pháp vì mục tiêu dài hạn này cần được triển khai đồng bộ với công tác truyền thông, thay đổi và nâng cao nhận thức của các bên liên quan và cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nhằm hướng đến các mục tiêu phát triển dài hạn và bền vững.

Nhanh chóng bắt nhịp, tận dụng mọi cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Những năm vừa qua, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cũng nhanh chóng bắt nhịp, tận dụng mọi cơ hội để theo kịp và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đơn cử, Công ty CP Tập đoàn kỹ thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) cũng mới ra mắt hệ thống robot tự hành AGV và hệ thống kho Shuttle.

Hệ thống robot tự hành AGV có thể vận chuyển hàng hóa từ điểm A sang điểm B, việc vận chuyển được thực hiện chu trình liên tục sẽ giúp tăng năng suất cũng như đảm bảo an toàn trong khâu vận chuyển hàng hóa trong nhà máy. Còn hệ thống kho Shuttle giúp tối ưu hóa không gian lưu trữ cho nhà máy, có thể tăng sức chứa lên gấp đôi so với phương pháp thông thường.

Ông Đinh Đức Tuấn - Giám đốc Nhà máy sản xuất, lắp ráp xe điện Evgo (Tập đoàn Sơn Hà) cho biết, nắm bắt được xu thế sử dụng xe điện trong tương lai, Tập đoàn Sơn Hà đã chú trọng đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu và phát triển sản xuất phương tiện giao thông bằng năng lượng điện, coi đó như một giải pháp hữu ích cho bài toán cân bằng giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường. Sản phẩm xe điện Evgo của Sơn Hà với công nghệ tiên tiến mang đến giải pháp thay thế xe máy nổ phục vụ người tiêu dùng Việt Nam; thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông xanh và hưởng ứng tích cực phong trào bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Xúc tiến cơ hội đầu tư, tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu -0

Ông Đinh Đức Tuấn cũng chia sẻ thêm, để quảng bá và kết nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm xe điện Evgo, Tập đoàn Sơn Hà cũng tận dụng mọi kênh truyền thông như mạng xã hội, Zalo, Facebook… Đây là một trong những kênh giúp kết nối người tiêu dung nhanh và hiệu quả, trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay.

Ghi nhận từ Thaco Trường Hải, tỉ lệ nội địa hoá của doanh nghiệp này có những dòng xe lên tới 70%. Năng lực nội sinh của Trường Hải còn được minh chứng thông qua cung ứng linh kiện OEM cho nhiều hãng ô tô, xe máy tại Việt Nam như: Hyundai, Toyota, Isuzu, Piaggio và các doanh nghiệp FDI như: General Electric, Doosan Vina, Makitech, Amann và xuất khẩu đi các thị trường trọng điểm như: Mỹ, Úc, Anh, Ý, Nga, Canada, Thụy Điển, Phần Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…doanh thu đạt 160 triệu USD, với mục tiêu đạt 1 tỉ USD vào năm 2025.

Hay như dòng xe điện của Vinfast đang là đơn vị tiên phong với nội địa hoá được 60% từ khung gầm, nội thất, ngoại thất, hệ thống điện, hệ thống tự động hoá, các phần mềm nhúng ứng dụng AI, hệ thống JIG hàn thân vỏ xe của các nhà sản xuất trong nước, JIG là sản phẩm công nghệ cao kết hợp công nghệ thiết kế có mô phỏng, công nghệ tự động hóa điều khiển PLC, khí nén, lập trình robot, một công nghệ chứa hàm lượng chất xám cao và rất khó để đàm phán mua hoặc chuyển giao từ các nước ngoài. Ngoài ra, trong thời gian tới Vinfast cũng làm chủ hoàn toàn việc sản xuất pin sau khi khởi động nhà máy sản xuất pin tại Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, khu vực FDI cũng tạo tác động lan toả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt trong một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; dây cáp điện; linh kiện nhựa - cao-su kỹ thuật; săm lốp các loại.

Trong 6 năm triển khai Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (từ năm 2018 đến năm 2023), Bộ Công Thương đã thẩm định và phê duyệt 306 đề án, tập trung vào các hoạt động chính bao gồm:

Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ kết nối, trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước, xúc tiến đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất; Hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu; Xây dựng và vận hành trang thông tin về công nghiệp hỗ trợ.

Anh Việt
#