Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng tranh Cúp Báo Đại biểu Nhân dân lần thứ 24 - năm 2023

Thành tích không phải mục tiêu duy nhất

- Chủ Nhật, 26/11/2023, 07:38 - Chia sẻ

16 đội bóng, 41 trận đấu, 103 bàn thắng, 0 thẻ đỏ. Nhiều trận đấu ngang tài ngang sức, kịch tính đến phút chót, thậm chí phải phân định thắng - thua trên chấm 11m... Nhưng trên hết là sự đoàn kết, gắn bó, tình bằng hữu có được từ giải đấu.

Phát biểu bế mạc Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng tranh Cúp Báo Đại biểu Nhân dân năm 2023, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền, Trưởng ban Tổ chức giải, cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành, ủng hộ, đặc biệt là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

“Trận bán kết giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Vietnam Airlines rất cảm xúc với loạt luân lưu cân não” (hòa 1 - 1 sau thời gian thi đấu chính thức, Vietnam Airlines thắng 6 - 5 ở loạt luân lưu 11m). “Chúc mừng Vietnam Airlines, Ủy ban Quản lý vốn (Nhà nước tại doanh nghiệp) tự hào về các bạn”. “Giữ gìn sức khỏe tháng 12 đi xây trường cho các cháu ở Yên Bái nhé”…

Những dòng tin nhắn các cầu thủ gửi cho nhau trên nhóm Zalo đã phần nào phản ánh tinh thần của Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng tranh Cúp Báo Đại biểu Nhân dân lần thứ 24 - năm 2023: quyết liệt, hấp dẫn nhưng vẫn đầy tinh thần đoàn kết, fair-play, không chỉ trong mà cả bên ngoài sân cỏ, không chỉ trong giải đấu mà cả các hoạt động chuyên môn, thiện nguyện.

“Chúng tôi không đặt nặng thành tích mà coi đây là dịp để anh em được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với anh em các đơn vị khác”. Tinh thần của đội bóng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng là tinh thần chung của giải đấu suốt nhiều năm nay. Không hiếm gặp cảnh cầu thủ đội này “mách” chiến thuật cho cầu thủ đội bạn. Tranh chấp quyết liệt trên sân nhưng nghỉ giải lao lại “cậu này ở phòng/ban nào, mới về à?”, “anh A đi công tác hay sao mà không thấy ra sân?”...

Cơ quan có chưa tới 100 người, thành lập và duy trì một đội bóng không dễ dàng, nhưng “giải đấu là cơ hội để anh em trong chính cơ quan mình hiểu thêm về nhau, lớp già dẫn dắt lớp trẻ, lớp trẻ học hỏi thêm từ lớp già, mở rộng giao lưu, tăng cường gắn kết”, một cầu thủ đội bóng Văn phòng Chủ tịch Nước chia sẻ.

Lần thứ 3 liên tiếp tham gia Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng tranh Cúp Báo Đại biểu Nhân dân, đội trưởng đội bóng Vietnam Airlines Nguyễn Trọng Thông nhận thấy rõ quy mô và tính chuyên nghiệp của giải đấu ngày càng được nâng cao; sự chu đáo và tinh thần giao lưu, gắn kết được duy trì và phát huy. “Hè 2023 chúng tôi vừa tham gia chương trình tình nguyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh cùng các bạn thanh niên ở Văn phòng Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam… giờ gặp lại nhau trên sân bóng. Tháng 12 chúng tôi tiếp tục có chương trình tình nguyện mùa Đông, khởi công xây dựng phòng học tại điểm trường Pú Nhu - Háng Sung, Trường mầm non Họa Mi, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Có thể nói, Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng đã giúp thanh niên các cơ quan, đơn vị gắn kết nhau hơn”.

Đây cũng là điều gây ấn tượng với các đội bóng lần đầu tham gia giải như Bộ Ngoại giao và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. “Tuy đã tham gia nhiều giải bóng đá phong trào, giao lưu các cơ quan bộ, ban, ngành khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên đội bóng Bộ Ngoại giao có cơ hội thi đấu tại một giải đấu có quy mô lớn như vậy. Mục tiêu của đội khi tham gia giải không phải để tranh hạng nhất hay nhì, mà hướng đến giao lưu, cọ xát, đúc rút kinh nghiệm cho những giải bóng tiếp theo”, cầu thủ Nguyễn Vũ Hải chia sẻ.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mới thành lập được 5 năm. Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng tranh Cúp Báo Đại biểu Nhân dân được toàn đội xác định là cơ hội để giao lưu về thể thao, qua đó kết nối với anh em các cơ quan, đơn vị khác. Các cầu thủ ấn tượng với công tác tổ chức giải đấu, bài bản và chuyên nghiệp. Các đội bóng tham gia giải không chỉ được chăm sóc từ khâu ăn uống, kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt, Ban Tổ chức phải thức đêm để kịp chuẩn bị trang phục thi đấu cho hơn 200 cầu thủ trước giờ khai mạc… Theo đội trưởng Trịnh Hữu Nam, “những tình cảm chân thành ấy chính là nguồn động viên to lớn để các cầu thủ thi đấu hết mình”.

Mặc dù là giải phong trào nhưng sau 24 lần tổ chức, uy tín, chuyên môn của Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng tranh Cúp Báo Đại biểu Nhân đã được khẳng định không chỉ trong các đội bóng mà còn cả với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Chủ tịch Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quản Văn Hải cho biết, năm nay Công đoàn Bộ được giao tổ chức đội bóng tham gia giải (các năm trước giao Đoàn Thanh niên của Bộ), cho thấy lãnh đạo Bộ rất quan tâm đến sân chơi này. Không chỉ thể hiện ở chủ trương thành lập đội bóng tham gia giải, nhiều lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã trực tiếp đến sân cổ vũ và thi đấu. Trong đó, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy vào sân thi đấu cả 3 trận ở vòng bảng.

Chất lượng chuyên môn cũng ngày càng được nâng cao. Như Đội phó đội bóng Văn phòng Chính phủ Đào Ngọc Tân nhận xét, giải đấu quy tụ nhiều cầu thủ xuất sắc, cống hiến cho các cổ động viên nhiều trận đấu hấp dẫn, nhiều bàn thắng đẹp. Bản thân các đội bóng cũng có ý thức chuẩn bị cho giải. Như đội bóng Văn phòng Bộ Công an, theo đại úy Trần Đăng Biên, để có thể thi đấu tốt tại giải lần này, đã tập hợp thành viên tổ chức tập luyện thường xuyên. Thậm chí trước thềm giải đấu, các cầu thủ còn tham gia thi đấu, cọ xát tại một số giải đấu phong trào khác. Đội bóng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì “gạt hết các giải khác” để tập trung cho giải này...

“Các giải thi đấu thể thao phong trào như Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng tranh Cúp Báo Đại biểu Nhân dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện cuộc vận động Toàn dân tập luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đặc biệt, giải tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị và các thành viên của chính cơ quan, đơn vị đó; đồng thời, khích lệ, động viên tinh thần cán bộ, công nhân viên, người lao động của các đơn vị rèn luyện thể chất sau những giờ làm việc mệt mỏi. Các hoạt động thi đấu thể dục thể thao như vậy cũng góp phần nâng cao hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt nhận xét.

“Tôi đã tham gia nhiều giải phong trào và phải khẳng định Giải bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng tranh Cúp Báo Đại biểu Nhân dân là một trong những giải được tổ chức tốt nhất, chu đáo nhất. Ban tổ chức luôn cố gắng để giải năm sau tốt hơn năm trước, mà giải thưởng Viên Ngọc Sáng năm nay là một minh chứng. Giải thưởng này không chỉ tạo thêm cơ hội thi đấu cho các cầu thủ mà cũng khiến loạt trận đấu giao lưu cuối cùng hấp dẫn hơn. Cho dù có cầu thủ bị chấn thương hay bận công việc, các đội cũng cố đủ quân số ra sân vì màu cờ sắc áo, chứ không phải “liên quân” như các năm trước”.

Đội trưởng đội bóng Văn phòng Quốc hội Nguyễn Anh Đào

Nhật Linh
#