Long An:

Phát triển hợp tác xã kiểu mới, tiến tới làm chủ chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả

- Thứ Năm, 24/11/2022, 17:12 - Chia sẻ

Thực tế cho thấy, hiệu quả của các hợp tác xã (HTX) kiểu mới trên địa bàn tỉnh Long An không chỉ thay đổi nhận thức, nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, có tính tập trung, tiến tới làm chủ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

Tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế tập thể

Hiện nay, toàn tỉnh Long An có 287 HTX, trong đó có 221 HTX lĩnh vực nông nghiệp với 4.221 thành viên, trong đó 192 HTX đang hoạt động. Doanh thu bình quân một HTX ước đạt 1.200 triệu đồng; lợi nhuận bình quân một HTX ước đạt 80,7 triệu đồng. Các HTX nông nghiệp góp phần hỗ trợ kinh tế hộ, giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong HTX và lao động địa phương với thu nhập bình quân 4,6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 5 liên hiệp HTX (trong đó có 2 liên hiệp HTX ngừng hoạt động) với tổng vốn điều lệ 4,2 tỉ đồng, 20 thành viên. Liên hiệp HTX phát triển theo hướng liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa quy mô lớn, tạo việc làm ổn định cho người lao động, an sinh xã hội.

Theo Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh HTX tỉnh Trần Hoài Bảo, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16.6.2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan có chỉ đạo thống nhất nhằm tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế tập thể và HTX, tránh tình trạng phân tán nguồn lực, mỗi ngành làm một kiểu dẫn đến thực hiện không hiệu quả. Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, mở rộng nguồn quỹ hỗ trợ HTX để các HTX còn khó khăn về nguồn vốn có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, qua đó, củng cố và nâng chất hoạt động của HTX”, ông Trần Hoài Bảo cho hay.

Thực tế cho thấy, hiệu quả của các HTX kiểu mới không chỉ thay đổi nhận thức, nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, có tính tập trung, tiến tới làm chủ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và hiệu quả. Đặc biệt là góp phần tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phát triển hợp tác xã kiểu mới, tiến tới làm chủ chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả -0
HTX kiểu mới tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, có tính tập trung, tiến tới làm chủ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và hiệu quả

Bảo đảm ổn định đầu ra cho nông sản

Được thành lập từ năm 2018, HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh (xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đã phát huy tốt vai trò trong việc tập hợp nông dân và liên kết với doanh nghiệp, bảo đảm ổn định đầu ra cho nông sản. Từ vùng nguyên liệu hơn 10ha ban đầu, đến nay, diện tích của HTX đã phát triển lên hơn 50ha.

HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh xây dựng theo mô hình 3 trong 1 do Hội Nông dân Việt Nam tỉnh thí điểm xây dựng (gồm Chi tổ hội nghề nghiệp, Chi bộ nông dân và HTX Nông nghiệp). HTX hiện có 26 thành viên, chuyên cung ứng các mặt hàng nông sản như mướp hương, khổ qua, bí đỏ, bầu…

Hiện nay, HTX phân phối toàn bộ từ hạt giống, phân hữu cơ, chế phẩm sinh học... từ đầu vụ đến khi thu hoạch mới hoàn vốn. Trước hiệu quả của việc sản xuất rau theo quy trình VietGAP, ngày càng có nhiều nông dân trong và ngoài địa phương mong muốn tham gia vào HTX.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh Nguyễn Quốc Cường cho biết, “thời gian qua, có rất nhiều nông dân muốn tham gia vào HTX. Tuy nhiên, HTX cần phải xem xét thật kỹ về quy trình sản xuất của nông dân. Và chỉ những nông dân nào sản xuất theo đúng quy trình VietGAP thì HTX mới kết nạp. Hiện nay, trung bình mỗi năm, HTX cung ứng hơn 1.000 tấn nông sản cho thị trường, chủ yếu là hệ thống siêu thị Co.op”.

Hình thành từ năm 2005, những năm đầu, HTX Nông nghiệp Gò Gòn (xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng) làm dịch vụ bơm tưới là chính. Hầu hết nông dân vẫn sản xuất theo phong tục, tập quán cũ, không áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên hiệu quả đem lại rất thấp. Trước tình hình đó, HTX đề ra nhiều giải pháp nhằm phục vụ lợi ích chung. Cụ thể, các hộ thành viên sẽ xuống giống đồng loạt; đồng thời, các loại giống, phân bón, thuốc trừ sâu, bệnh... phải theo một quy chuẩn nhất định để thống nhất, từ đó giúp nông dân nâng cao năng suất lúa.

Thông qua các lớp tập huấn sản xuất theo hướng hữu cơ, các thành viên của HTX sản xuất thống nhất theo quy hoạch và có định hướng nên năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao. Bên cạnh việc duy trì dịch vụ bơm tưới nông nghiệp, HTX Nông nghiệp Gò Gòn còn tự tìm tòi và đưa vào khai thác thêm một số dịch vụ phục vụ sản xuất như bổ trợ làm đất, thu hoạch, vận chuyển nông sản; sản xuất và cung ứng lúa giống.

Theo Giám đốc HTX Nông nghiệp Gò Gòn Trương Hữu Trí, đặt ra tiêu chí cùng mua chung, bán chung, HTX luôn chủ động tìm kiếm doanh nghiệp liên kết để cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra, HTX còn tổ chức tư vấn về kỹ thuật trồng trọt, đồng hành cùng các thành viên trong việc áp dụng các mô hình mới mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhờ phát triển đồng bộ mà HTX đã hình thành được chuỗi sản xuất khép kín, quản lý được vùng nguyên liệu lớn trồng nhiều loại gạo chất lượng cao như ST24, OM 4900, Đài thơm 8, OM 7347... Từ đó, bảo đảm cung ứng cho các công ty xuất khẩu.

Thảo Anh
#