Luật Đất đai (sửa đổi): Cởi trói pháp lý, tạo đà phục hồi cho bất động sản

- Thứ Bảy, 10/02/2024, 17:14 - Chia sẻ

Theo Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) Trần Văn Bình, Luật Đất đai (sửa đổi) tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, kỳ vọng sẽ cởi trói pháp lý, tạo đà cho sự khởi sắc thị trường bất động sản.

Mở rộng đối tượng sử dụng đất – "bước tiến quan trọng" để sử dụng đất đai hiệu quả

Đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn và phù hợp với xu thế phát triển

Đưa Luật Đất đai (sửa đổi) vào cuộc sống

Những điểm mới trong Luật Đất đai (sửa đổi) tác động như thế nào đến các chủ thể tham gia thị trường bất động sản, thưa ông?

Những điểm mới trong Luật Đất đai (sửa đổi) là vấn đề hàng đầu được doanh nghiệp bất động sản quan tâm. Việc giảm tải các thủ tục pháp lý sẽ tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy định của Luật Đất đai (sửa đổi) đã được hoàn thiện theo hướng đổi mới quy trình, nội dung, phương pháp lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Trong đó có việc tăng cường công khai, minh bạch, sự tham gia của người dân trong công tác lập quy hoạch sử dụng đất thông qua việc tổ chức lấy ý kiến; bổ sung, hoàn thiện các quy định về việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong các khu vực quy hoạch.

Ngoài ra, thông qua các hình thức đấu giá, đấu thầu, “phần thắng” sẽ dành cho các doanh nghiệp có kinh nghiệm, năng lực và lịch sử sử dụng đất hiệu quả. Cơ chế mới sẽ giảm thiểu tối đa các quan hệ “xin – cho”. Điều này sẽ góp phần tích cực, tạo ra môi trường cạnh tranh một cách công bằng cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Các doanh nghiệp bất động sản “làm thật” cũng sẽ dễ dàng tiếp cận đất đai hơn, chi phí để phát triển dự án từ đó cũng có cơ hội được giảm xuống. Đây cũng là một yếu tố góp phần tác động khiến giá bất động sản dần tiệm cận với giá trị thực.

Luật Đất đai (sửa đổi): Cởi trói pháp lý, tạo đà phục hồi cho bất động sản -0
Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Trần Văn Bình.

- Với những quy định tạo thuận lợi như vậy, Luật Đất đai (sửa đổi) khi có hiệu lực thi hành sẽ tác động như thế nào tới thị trường bất động sản, thưa ông?

- Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ 1.1.2025 được kỳ vọng sẽ cởi trói pháp lý, tạo đà cho sự khởi sắc thị trường bất động sản thời gian tới.

Trong lần sửa Luật này, rất nhiều điều khoản được điều chỉnh theo hướng bảo vệ lợi ích tối đa cho người dân. Theo đó, những người sở hữu đất đai thuộc diện phải thu hồi, sẽ được hưởng mức giá đền bù sát với giá giao dịch trên thị trường. Điều này nhằm đảm bảo người dân sẽ không bị thiệt.

Ngoài ra, liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận. Nếu như trước đây, rất nhiều người dân phải vất vả, thậm chí “đi xin” để được cấp giấy chứng nhận thì trong luật mới, trách nhiệm này thuộc về Nhà nước. Theo đó, Nhà nước phải cấp giấy chứng nhận cho người dân thuộc diện được cấp giấy chứng nhận.

Đây là những điểm mấu chốt để khơi thông việc cấp giấy chứng nhận cũng như tạo điều kiện cho các dự án đất ở, đất thương mại đi vào hoạt động. Các địa phương sẽ thuận lợi trong đấu thầu các dự án sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận cho các dự án xây dựng nhà ở trong thời gian tới.

Nếu việc tháo gỡ pháp lý diễn ra theo đúng như kỳ vọng, tôi tin rằng, các giao dịch trong dân cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn nhằm bảo đảm giá giao dịch đúng với giá trị thực, tạo ra cơ chế giúp kiểm soát thị trường bất động sản. Qua đó, hỗ trợ cho sự phát triển thị trường bất động sản theo hướng an toàn và minh bạch.

- Thưa ông, nhà ở xã hội được người dân đặc biệt quan tâm, Luật Đất đai (sửa đổi) có những cơ chế nào hỗ trợ phát triển phân khúc này?

- Theo điểm b, khoản 1, Điều 158 Luật Đất đai (sửa đổi), xây nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất.

Việc bổ sung quy định này là hợp lý, nhằm khuyến khích doanh nghiệp xây dựng nhà lưu trú, nhà ở xã hội đảm bảo chỗ ở cho người lao động, đáp ứng về nhu cầu ở thực của người dân ngày một tăng cao.

Mặt khác, thời gian tới, nếu giải quyết được đầy đủ nhu cầu ở thực sẽ hỗ trợ tối đa việc thanh khoản trên thị trường bất động sản.

- Xin cảm ơn ông!

Với việc Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ có cơ hội được rút ngắn. Thị trường sẽ sớm bước sang giai đoạn bình thường mới.

Những tín hiệu về sự phục hồi hoàn toàn của thị trường bất động sản sẽ thể hiện rõ nhất trong năm 2025, khi các Luật này chính thức có hiệu lực. 

Hạnh Nhung
#