Đề xuất gói tín dụng dành cho hợp tác xã

Tại cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về "Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024" sáng 28.3, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mong muốn có gói tín dụng dành riêng cho hợp tác xã.

Đề xuất gói tín dụng dành cho hợp tác xã -0
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân phát biểu

Theo đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 sẽ chính thức phát động vào sáng mai, 29.3, tại Ninh Bình. Đây là lần đầu tiên diễn ra hoạt động này.

Mục đích của Tháng hành động nhằm nâng cao nhận thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, đổi mới, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống Liên minh Hợp tác xã; tăng cường đối thoại, giới thiệu, quảng bá, kết nối giữa các tổ chức kinh tế tập thể và thành viên với các thành phần kinh tế khác; ghi nhận và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã và hệ thống Liên minh hợp tác xã Việt Nam.

Thời gian cao điểm của Tháng hành động từ 29.3 – 29.4.2024 với các hoạt động gồm: Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia lần thứ nhất năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”; Lễ tôn vinh hợp tác xã tiêu biểu và trao Giải Ngôi sao hợp tác xã Việt Nam năm 2024 “CoopStar Awards 2024”; khởi động thực hiện dự án “Thanh niên trong hợp tác xã thực hiện chuyển đổi số trong cộng đồng” do EU tài trợ…

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân, trong khuôn khổ Tháng hành động sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia về nâng cao khả năng tiếp cận vốn của các hợp tác xã.

Theo Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, thời gian qua, việc tiếp cận vốn đối với các hợp tác xã gặp nhiều khó khăn do thủ tục phức tạp, yêu cầu thế chấp trong khi chưa có chủ trương. Tại Chương II, Luật Hợp tác xã năm 2023 quy định rất rõ chính sách của Nhà nước về phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; trong đó có hỗ trợ tiếp cận vốn.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức Hội thảo quốc gia về nâng cao khả năng tiếp cận vốn của các hợp tác xã nhằm đánh giá một cách toàn diện về thực trạng tiếp cận vốn tín dụng của khu vực kinh tế tập thể; đề xuất giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn về vốn.

Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là sẽ có một gói tín dụng dành riêng cho hợp tác xã, bà Cao Xuân Thu Vân phát biểu; đồng thời cho biết, về phía Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ nghiên cứu, xem xét để có đề án cho vay tín chấp đối với các hợp tác xã và thành viên hợp tác xã.

Số liệu của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho thấy, tính đến 31.12.2023, cả nước có 31.364 hợp tác xã, trong đó có 20.710 hợp tác xã nông nghiệp, chiếm 66,03%.

Năm 2023, cả nước thành lập mới 2.156 hợp tác xã. Khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã thu hút 7,05 triệu thành viên là hộ gia đình, chủ yếu ở địa bàn nông thôn (tăng 42.723 thành viên so với năm 2022) và 2,58 triệu lao động (tăng 18.566 lao động); tổng vốn điều lệ đạt 60,069 nghìn tỷ đồng, bình quân 1,915 tỷ đồng/hợp tác xã; tổng giá trị tài sản đạt 194,332 nghìn tỷ đồng, bình quân 6,196 tỷ đồng/hợp tác xã (tăng 2,8%).

Kinh tế

Lá chắn vững chắc cho hợp tác xã
Doanh nghiệp

Lá chắn vững chắc cho hợp tác xã

Một trong những nội dung quan trọng thu được tại Hội thảo “Bàn giải pháp bảo hiểm cho Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh” do Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ninh tổ chức mới đây chính là sự thống nhất về tầm quan trọng của bảo hiểm nông nghiệp.

Đoàn công tác EVN kiểm tra công tác chuẩn bị sản xuất điện mùa khô tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Doanh nghiệp

Chuẩn bị tốt công tác sản xuất điện mùa khô

Bảo đảm nhiên liệu cho sản xuất, chủ động bảo dưỡng thiết bị, phát động thi đua để tạo không khí sôi nổi trong lao động… Đó là một số giải pháp trọng tâm mà các đơn vị quản lý các nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai nhằm mục tiêu cung ứng điện ổn định, liên tục trong cao điểm mùa khô 2025.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Xuất khẩu rau quả khó đạt mục tiêu

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) Đặng Phúc Nguyên, kim ngạch xuất khẩu rau quả sụt giảm trong quý I là diễn biến trái ngược với năm trước. Nếu tình trạng này kéo dài, xuất khẩu rau quả dự kiến chỉ đạt trên dưới 6 tỷ USD trong khi mục tiêu đặt ra là 7,6 - 8 tỷ USD.

Toàn cảnh diễn đàn
Kinh tế

Hỗ trợ hợp tác xã xanh hóa

Tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2025 với chủ đề “Chuyển đổi sản xuất xanh cho phát triển bền vững” do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức ngày 11.4, các chuyên gia cho rằng, "xanh hóa" sản xuất là điều tất yếu với các hợp tác xã. Để quá trình chuyển đổi thành công, cần có khung chính sách hỗ trợ phù hợp, giúp hợp tác xã tiếp cận công nghệ, tài chính, đào tạo và mở rộng thị trường.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Tăng lượng bán điện mặt trời mái nhà để khuyến khích đầu tư

Theo các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp, việc quy định lượng điện dư thừa từ hệ thống mặt trời mái nhà được phép bán ra tối đa 20% tổng công suất đã gỡ rào cản cho doanh nghiệp, người dân đầu tư năng lượng sạch. Dù vậy, cơ quan quản lý cần xem xét để nâng mức bán điện vượt ngưỡng này để khuyến khích đầu tư.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Doanh nghiệp vẫn loay hoay dù sắp thí điểm thị trường carbon

Dự kiến vận hành thí điểm từ giữa năm 2025, thị trường carbon đang được kỳ vọng trở thành công cụ quan trọng giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Tuy nhiên, trong khi khung pháp lý và cơ chế vận hành vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều doanh nghiệp tham gia sớm vào thị trường này cho biết họ đang gặp không ít khó khăn.

Các chuyên gia tại Hội thảo
Kinh tế

Cải cách thể chế tạo động lực tăng trưởng

Tại Hội thảo khoa học quốc gia "Kinh tế Việt Nam năm 2024 và triển vọng năm 2025" ngày 10.4, GS.TS. Phạm Hồng Chương, Giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh: thể chế chính là "cốt lõi mềm" của tăng trưởng; trong bối cảnh cửa sổ dân số vàng sắp khép lại, không cải cách thể chế đồng nghĩa với việc đánh mất động lực tăng trưởng.

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm của TP. Thái Nguyên
Bất động sản

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm của TP. Thái Nguyên

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) chính thức phê duyệt việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm thành phố Thái Nguyên - một trong những dự án chiến lược của tỉnh trong giai đoạn phát triển đô thị 2025-2030.