Chủ sở hữu khách sạn Merperle Dalat bị phạt vì xây dựng trái phép gần 4.500m2 gây bất ngờ khi hoạt động kinh doanh thua lỗ nhiều năm

- Thứ Năm, 25/01/2024, 10:25 - Chia sẻ

Trong khi bức tranh tài chính của doanh nghiệp vô cùng kém sắc, Công ty Khải Vy có thể rơi vào nguy cơ khó khăn kiệt quệ nếu dự án khách sạn nghìn tỷ bị đình chỉ thi công vì những vi phạm nghiêm trọng về xây dựng sai phép.

Thua lỗ nhiều năm, báo lãi “lèo tèo” vẫn dám xây khách sạn nghìn tỷ

Vừa qua, UBND TP Đà Lạt đã ban hành văn bản đề nghị Công ty CP Tập đoàn Khải Vy (Công ty Khải Vy), chủ đầu tư dự án khách sạn 5 sao Merperle Dalat (số 1 Hùng Vương, phường 10, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) ngưng thi công công trình để xử lý những vi phạm về xây dựng trái phép tại đây.

Văn bản của UBND TP Đà Lạt nêu rõ, qua rà soát thực tế việc thi công xây dựng dự án khách sạn Merperle Dalat Hotel của Công ty Khải Vy làm chủ đầu tư thì đơn vị chưa cung cấp được giấy phép xây dựng (GPXD) điều chỉnh theo quy định.

Chủ sở hữu khách sạn Merperle Dalat bị phạt vì xây dựng trái phép gần 4.500m2 gây bất ngờ khi hoạt động kinh doanh thua lỗ nhiều năm  -0
Dự án khách sạn Merperle Dalat Hotel có tổng diện tích hơn 1,1 ha; quy mô xây dựng khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, gồm 402 phòng lưu trú và dịch vụ đi kèm

Qua kiểm tra đã xác định có vi phạm sau: Tầng hầm 2 được xây dựng diện tích sàn 5,806 m2 nhưng thực tế thi công đến 7,092 m2; Tầng hầm 1 được cấp phép diện tích sàn 5,777 m2 nhưng xây dựng thực tế 7,092 m2; Tầng 1 được cấp phép diện tích sản 3,612 m2 (kể cả vườn) nhưng xây dựng thực tế 4,567 m2. Tại dự án còn đang thi công coppha sàn mái với diện tích 900m2 không có trong nội dung GPXD được cấp.

Dữ liệu doanh nghiệp thể hiện, Công ty Khải Vy thành lập năm 2000 (địa chỉ số 30 lô K Hoàng Quốc Việt nối dài, phường Phú Mỹ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh). Các cổ đông sáng lập gồm ông Đoàn Văn Trang, bà Mai Thị Mai (vợ ông Trang), và ông Nguyễn Quốc Bảo.

Một số dự án tiêu biểu của doanh nghiệp này có thể kể đến như: Khu du lịch Merperle Hòn Tằm Resort - 114 ha; Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace; Dự án khu dân cư, thương mại Khải Vy (quận 7, TP. Hồ Chí Minh).

Mặc dù đang làm chủ đầu tư của khách sạn 5 sao quy mô lớn bậc nhất tỉnh Lâm Đồng nhưng hoạt động kinh doanh của Công ty Khải Vy không mấy suôn sẻ nếu không muốn nói là vô cùng ảm đạm khi thua lỗ nhiều năm.

Theo tìm hiểu, những năm gần đây, công ty Khải Vy đã có khoảng thời gian kinh doanh không mấy khả quan. Theo đó, doanh thu có chiều hướng giảm từ mức hơn 750 tỷ vào năm 2017 xuống còn trên trăm tỷ vào thời điểm năm 2022.

Đáng nói, dù ghi nhận doanh thu rất lớn vào năm 2017, nhưng công ty này lại ghi nhận mức lỗ ròng hơn 200 tỷ. Đỉnh điểm của việc kinh doanh thua lỗ này còn lên tới hơn 300 tỷ đồng vào năm 2020. Đến năm 2021, mức lỗ của Công ty Khải Vy thu hẹp xuống còn 234 tỷ và có lãi trở lại vào năm 2022 với vỏn vẹn 19 tỷ đồng.

Tính đến năm 2022, lỗ lũy kế của Công ty Khải Vy đã lên đến hơn 700 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ 176 tỷ, từ đó khiến công ty này âm vốn chủ sở hữu đến gần 600 tỷ. Tình trạng âm vốn chủ sở hữu này bắt đầu từ năm 2020 sau khi công ty báo lỗ kỷ lục.

Dữ liệu tài chính cho thấy, hoạt động kinh doanh những năm qua của Khải Vy chủ yếu được tài trợ từ nguồn vốn nợ. Tổng nợ phải trả cuối năm 2022 hơn 1.700 tỷ.

Với việc âm vốn chủ sở hữu, nợ phải trả cũng bị co lại khiến quy mô tổng tài sản của Công ty Khải Vy liên tục bị thu hẹp chỉ còn 1/3 sau 5 năm, ở mức 1.120 tỷ đồng vào cuối năm 2022.

Vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng nhưng chỉ xử lý bằng cách “nộp tiền”

Thực tế, với những gì đang diễn ra, trong khi bức tranh tài chính của doanh nghiệp vô cùng kém sắc, Công ty Khải Vy có thể rơi vào nguy cơ khó khăn kiệt quệ nếu dự án khách sạn nghìn tỷ bị đình chỉ thi công vì những vi phạm nghiêm trọng về xây dựng sai phép.

Chủ sở hữu khách sạn Merperle Dalat bị phạt vì xây dựng trái phép gần 4.500m2 gây bất ngờ khi hoạt động kinh doanh thua lỗ nhiều năm  -0
Chủ đầu tư xây dựng khách sạn Merperle Dalat đang có khoản lỗ luỹ kế hàng trăm tỷ đồng.

Chưa nói đến doanh nghiệp này lấy đâu ra tiền để thi công khách sạn, trong trường hợp thi công bị đình chỉ dẫn tới lượng tiền khổng lồ đã “chôn” vào dự án bị mắc kẹt, khách sạn không thể hoàn thành để triển khai kinh doanh thu về lợi nhuận có thể thấy rõ tương lai vô cùng bi đát đối với Công ty Khải Vy.

Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, may mắn đã đến đối với Công ty Khải Vy khi vào tháng 11.2023, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản về việc xác định nghĩa vụ tài chính Công ty Khải Vy phải nộp do thay đổi thiết kế làm tăng hệ số sử dụng đất tại dự án khách sạn Merperle Dalat.

Văn bản nêu trên của chính quyền tỉnh Lâm Đồng không khác gì “phép màu” đối với Công ty Khải Vy vì các vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, cụ thể là việc xây dựng sai phép hàng nghìn m2 sẽ được xử lý bằng cách “nộp tiền”.

Đáng chú ý, trước đó vào tháng 6.2023, UBND tỉnh Lâm Đồng từng có văn bản đề nghị Công ty Khải Vy tiếp tục triển khai thi công xây dựng theo đúng tiến độ được gia hạn, đúng giấy phép xây dựng số 24/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 22.3.2021 và hồ sơ thiết kế được phê duyệt đảm bảo an toàn, chất lượng công trình và đưa công trình vào hoạt động theo đúng quy định.

Dư luận cho rằng, cách xử lý của UBND tỉnh Lâm Đồng tại 2 văn bản trên có sự không nhất quán trong việc xử lý sai phạm. Bởi, cùng một dự án nhưng tháng 6.2023, UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng đúng giấy phép đã được cấp nhưng nay lại “hợp thức hóa” các sai phạm của chủ đầu tư bằng hình thức “xác định nghĩa vụ tài chính Công ty Khải Vy phải nộp do thay đổi thiết kế làm tăng hệ số sử dụng đất tại dự án Merperle Dalat Hotel”. Nhiều ý kiến không khỏi băn khoăn về sự ưu ái mà UBND tỉnh Lâm Đồng dành cho Công ty Khải Vy.

Hiếu Phương - Khôi Ngô
#