Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini

- Thứ Sáu, 03/11/2023, 07:05 - Chia sẻ

Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương xây dựng trái phép, sai phép có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini với hàng chục phòng kinh doanh cho thuê. Bộ Xây dựng đã quyết định thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ tại tỉnh này.

Thanh tra hoạt động quản lý nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Công trình nhà ở xây dựng trái phép trong Khu định cư Việt Sing thuộc địa bàn phường Bình Hoà, TP Thuận An từ năm 2020 đến nay vẫn chưa được xử lý, hiện đang có hàng chục phòng dạng căn hộ mini cho thuê

Ngày 2.11, Bộ Xây dựng đã công bố quyết định thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ tại tỉnh Bình Dương.

Theo Quyết định thanh tra của Bộ Xây dựng, niên độ thanh tra giai đoạn từ ngày 1.1.2019 đến ngày 30.9.2023 (khi cần có thể xem xét trước hoặc sau niên độ trên). Thời hạn thanh tra theo quy định của pháp luật, Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thực hiện theo quy định.

Việc thanh tra nhằm phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế, chính sách để kiến nghị bổ sung, sửa đổi; kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Công trình xây dựng nhà 5 tầng trên các thửa đất tại Ô số 41, 43, 45; Lô DV06C, đoạn đường NA12, Khu định cư Việt Sinh, phường Bình Hoà có chưa được cơ quan chức năng cấp các loại giấy phép

Trước đó, thực hiện Công điện số 991 của Thủ tướng Chính phủ, vào ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Bộ này chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini).

Thanh tra Bộ Xây dựng được giao tiến hành thanh tra tại một số địa phương tập trung nhiều công trình nhà ở riêng lẻ, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao, như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương. Đối với các tỉnh, thành phố còn lại, Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành thanh tra.

Nhà ở riêng lẻ biến tướng thành chung cư mini

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Tại tầng 1 của công trình là văn phòng giao dịch của Công ty bất động sản Ty Thuý, còn ở các tầng còn lại là hàng chục căn phòng cho thuê

Tại TP Thuận An, cử tri và người dân phản ánh trong Khu định cư Việt Sing thuộc địa bàn các phường An Phú, Bình Hoà và Thuận Giao có nhiều công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng thành nhiều phòng, bên trong được thiết kế như một căn hộ mini để kinh doanh cho thuê.

Cụ thể, công trình xây dựng nhà 5 tầng trên các thửa đất tại Ô số 41, 43, 45; Lô DV06C, đoạn đường NA12, Khu định cư Việt Sing, phường Bình Hoà (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) do ông Trần Trung Kiệt (SN 1982, ngụ TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) làm chủ đã xây dựng công trình nhà ở với quy mô 5 tầng.

Đây là công trình xây dựng trái phép hồi tháng 4.2020, UBND TP Thuận An đã ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng và đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công khi công trình đã xây dựng được 40%. Tuy nhiên, chủ công trình vẫn không thực hiện theo yêu cầu và tiếp tục hành vi xây dựng trái phép và đã xây dựng hoàn thành 100% công trình nhà 5 tầng trên diện tích 285m2 đất.

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Trong Khu định cư Việt Sing thuộc địa bàn phường Bình Hoà xuất hiện nhiều công trình nhà ở cao tầng với nhiều phòng cho thuê

Ngày 13.4.2021, UBND TP Thuận An đã có văn bản yêu cầu chủ công trình nói trên chấp hành quyết định xử phạt của thành phố, đồng thời buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép.

Đến ngày 29.4.2021, UBND TP Thuận An tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần 2 với tình tiết tăng nặng đối với chủ công trình, đồng thời buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm trôi qua, hàng loạt công trình xây dựng không phép tại phường Bình Hoà vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu của PV Báo Đại biểu Nhân dân, ông Trần Trung Kiệt là người đã mua rất nhiều thửa đất tại khu vực này và sau đó bán lại cho người khác xây dựng nhà ở và hàng loạt công trình nhưng tất cả đều không có giấy phép xây dựng. Các thửa đất tại khu vực này đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các thửa đất tại Ô số 41, 43, 45; Lô DV06C, đoạn đường NA12 đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Ty, lãnh đạo Công ty bất động sản Ty Thuý tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hiện tại, công trình nhà ở 5 tầng với hàng chục căn phòng xây dựng trái phép nói trên vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật, Công ty bất động sản Ty Thuý đã thiết kế hàng chục căn phòng trong căn nhà này thành các căn hộ mini và cho thuê với mức giá khoảng 10 triệu đồng/căn/tháng.

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Các phòng được xây dựng với diện tích rất nhỏ, không có lối thoát hiểm

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, ông Nguyễn Văn Ty, lãnh đạo Công ty bất động sản Ty Thuý thừa nhận là công trình xây dựng nói trên không có phép. Các thửa đất này đều do ông Trần Trung Kiệt đăng ký mua với chủ đầu tư và chuyển nhượng lại cho gia đình ông Ty.

Ông Ty cũng xác nhận, hiện căn nhà của ông có hàng chục phòng đang được cho thuê và không có giấy phép kinh doanh cũng như giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Cách đó không xa, cũng trong Khu định cư Việt Sing thuộc địa bàn phường Bình Hoà, cũng có nhiều căn hộ cao tầng được xây dựng với hàng chục căn phòng dạng căn hộ mini và cho thuê theo tháng.

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Căn nhà 6 tầng tại đường D17, Khu định cư Việt Sing thuộc địa bàn phường An Phú cũng được xây dựng có thiết kế hàng chục căn phòng
Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Căn nhà này ở tầng 1 là nơi ở của gia đình chủ nhà và 4 kiot, phía trên các tầng có khoảng 30 phòng được thiết kế dạng căn hộ mini và cho thuê nhiều năm qua

Tại đường D17, Khu định cư Việt Sing thuộc địa bàn phường An Phú , một căn nhà 6 tầng được xây dựng trên thửa đất rộng hàng trăm mét vuông với hơn 30 phòng ở dưới dạng căn hộ mini cũng đang được cho thuê từ nhiều năm qua.

Còn tại các thửa đất số 1642 và 1643 tờ bản đồ số 273 Khu định cư Việt Sinh, phường An Phú cũng có một công trình nhà ở cao 6 tầng được các cấp giấy phép số 2515/GPXD-UBND và 2516/GPXD-UBND mục đích xây dựng nhà ở gia đình.

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế, căn nhà này nhiều năm qua là văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần J - Việt do ông Nguyễn Văn Nghệ (SN 1963, quê Bình Định) là người đại diện pháp luật. Ông Nghệ cũng chính là chủ đầu tư của công trình này được cấp 2 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ năm 2018.

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Công trình nhà ở do ông Nguyễn Văn Nghệ làm chủ đầu tư biến thành văn phòng, trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần J - Việt

Theo tìm hiểu, các công trình tại phường Bình Hoà đều không có giấy phép xây dựng, riêng đối với 2 công trình tại phường An Phú được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng sau đó chủ công trình lại tự chuyển đổi công năng thành chung cư mini để cho thuê và văn phòng làm việc của công ty.

Cử tri bức xúc, dư luận bất bình về việc vì sao hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong Khu định cư Việt Sing, địa bàn phường Bình Hoà, TP Thuận An nhưng chưa bị xử lý dứt điểm. Có hay không sự tiếp tay, buông lỏng quản lý của các đơn vị liên quan tại địa phương này?

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật, xử lý vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Văn Dũng
#