Bài 4:

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử lý công trình trái phép, sai phép sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân

- Thứ Tư, 07/06/2023, 14:56 - Chia sẻ

Sau khi Báo Đại biểu Nhân dân phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép, sai phép trên địa bàn TP Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm.

Bình Dương: Nhiều công trình xây trái phép trên địa bàn thành phố Thuận An
Nhiều công trình xây dựng trái phép trong khu định cư Việt Sing thuộc phường Bình Hoà, TP Thuận An tồn tại nhiều năm. Ảnh: Văn Dũng

Ngày 7.6, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có phản hồi đến Báo Đại biểu Nhân dân đối với thông tin phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép, sai phép trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các đô thị như TP Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên.

Theo Sở Xây dựng, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Đại biểu Nhân dân, Sở đã chỉ đạo phòng, đơn vị chuyên môn phối hợp cùng UBND các phường trên địa bàn thành phố Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên (nơi có các công trình xây dựng vi phạm được phản ánh) để xác minh, làm rõ các nội dung liên quan.

Đồng thời, Sở Xây dựng đã có các văn bản đề nghị UBND TP Thuận An, Tân Uyên, Dĩ An tổ chức kiểm tra, xác minh về tình hình, kết quả xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm được phản ánh theo thẩm quyền được phân cấp về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tại phường Tân Phước Khánh, TP Tân Uyên, hàng loạt nhà xưởng được xây dựng ồ ạt trên đất nông nghiệp. Ảnh: Văn Dũng

Qua rà soát, xác minh, Sở Xây dựng ghi nhận trên địa bàn TP Tân Uyên có 4 trường hợp xây dựng vi phạm, trong đó một trường hợp xây dựng không phép và 3 trường hợp xây dựng sai phép. UBND TP Tân Uyên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp vi phạm trên.

Tại TP Thuận An, qua công tác kiểm tra, Sở Xây dựng phát hiện 4 trường hợp vi phạm, trong đó có một công trình nằm trên đường Thuận An Hoà (phường Thuận Giao) và 3 công trình tại khu định cư Việt Sing thuộc các phường Bình Hoà và An Phú. UBND TP Thuận An đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp này.

Bình Dương: Nhà xưởng xây trái phép trong khu tái định cư ở Dĩ An
Hàng loạt nhà xưởng xây trái phép trong khu tái định cư Hố Lang ở phường Tân Bình, TP Dĩ An. Ảnh: Văn Dũng

Tại TP Dĩ An, Sở Xây dựng cũng phát hiện 3 trường hợp xây dựng sai phép và UBND TP Dĩ An cũng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp này.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin thêm, hiện nay các địa phương đang tiếp tục đôn đốc, tổ chức thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp xây dựng vi phạm được phản ánh.

Thực hiện theo Quyết định số 41/2022/QĐ-UBND ngày 30.12.2022 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy định phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND TP Tân Uyên, Thuận An, Dĩ An tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cùng UBND các phường tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền.

Đồng thời tiếp tục rà soát, xử lý các trường hợp được phản ánh và tổ chức thực hiện các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành đối với các trường hợp vi phạm nêu trên.

Văn Dũng
#