Bài 3:

Ban quản lý các KCN Bắc Giang đề nghị xử lý sai phạm tại Công ty TNHH Điện tử Sung Jin Việt Nam

- Thứ Năm, 24/11/2022, 15:24 - Chia sẻ

Phát hiện dấu hiệu sai phạm liên quan lao động nước ngoài tại Công ty TNHH Điện tử Sung Jin Việt Nam, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã có công văn gửi Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang để nghị kiểm tra, xử lý.

Sau khi Báo Đại biểu Nhân dân thông tin về việc Thanh tra Sở Tư pháp TP Hà Nội có kết luận sai phạm liên quan hoạt động nghiệp vụ của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ, trong đó có việc dịch và công chứng tài liệu trái pháp luật của 2 lao động nước ngoài thuộc quản lý của Công ty TNHH điện tử Sungjin Việt Nam, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang tiếp tục cung cấp cho Báo những thông tin và tài liệu liên quan hoạt động và sai phạm tại công ty này.

Theo đó, sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm tại công ty này, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã có công văn gửi Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang cho biết: Thực hiện Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Ngày 16/5/2022, Ban Quản lý các KCN tỉnh làm việc với Công ty TNHH Điện tử Sung Jin Việt Nam, địa chỉ: KCN Song Khê - Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang liên quan đến công tác sử dụng lao động người nước ngoài.

Quá trình làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp đã phát hiện 2 lao động người nước ngoài là ông ZHANG JIN LIN, số hộ chiếu EA5392733 và ông GUI YOU YI, số hộ chiếu EJ3296388 làm việc tại Công ty TNHH Điện tử Sung Jin Việt Nam từ ngày 7/4/2022 đến ngày 16/5/2022 nhưng không có Giấy phép lao động và không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp Giấy phép lao động; 2 lao động trên do Công ty bảo lãnh sang để cấp Giấy phép lao động và làm việc tại Công ty.

Tại thời điểm Ban Quản lý các KCN đến làm việc, ông ZHANG JIN LIN và ông GUI YOU YI đang làm việc ở vị trí máy thử nghiệm lão hóa tại Công ty TNHH Điện tử Sung Jin Việt Nam.

Để đảm bảo công tác quản lý, sử dụng lao động người nước ngoài được nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, Ban Quản lý các KCN đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang kiểm tra, xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp và các cá nhân có vi phạm về lao động người nước ngoài làm việc tại tại doanh nghiệp nhưng không có Giấy phép lao động và không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp Giấy phép lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH điện tử Sung Jin Việt Nam, địa chỉ tại lô FJ-05, KCN Song Khê - Nội Hoàng phía Nam, huyện Yên Dũng từng bị Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng.

Công ty này có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mã số dự án 104881424, chứng nhận lần đầu ngày 16/1/2013, chứng nhận thay đổi lần thứ hai ngày 28/7/2017 do Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cấp.

Hành vi vi phạm của công ty này vào thời điểm đó được xác định: Không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định. Theo kết quả làm việc ngày 18/1/2018, Công ty TNHH điện tử Sung Jin Việt Nam đã thực hiện chuyển giao chất thải nguy hại với khối lượng 380 kg vỏ thùng đựng hóa chất, tuy nhiên công ty không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

 

Anh Thế - Lê Tú
#