Chiến dịch tấn công của nhóm APT Earth Krahang gây ảnh hưởng tới 70 tổ chức tại 23 quốc gia

- Thứ Bảy, 30/03/2024, 18:36 - Chia sẻ

Một chiến dịch tấn công mạng được thực hiện bởi nhóm APT Trung Quốc, có tên là “Earth Krahang”, đã xâm nhập vào 70 tổ chức và nhắm tới ít nhất 116 tổ chức trên 45 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Chiến dịch tấn công của nhóm APT Earth Krahang gây ảnh hưởng tới 70 tổ chức tại 23 quốc gia -0
Bản đồ nạn nhân (màu đỏ) và mục tiêu (màu vàng) của nhóm tin tặc Earth Krahang

Chiến dịch tấn công này bắt đầu từ đầu năm 2022 và chủ yếu nhằm vào các tổ chức chính phủ, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á.

Theo thông tin, nhóm APT Earth Krahang sử dụng nhiều hình thức khác nhau để tấn công hệ thống của các tổ chức chính phủ.

Tại đây, nhóm tấn công cũng sử dụng spear-phishing làm phương tiện để tiếp cận hệ thống, với nội dung của email liên quan đến các vấn đề chính trị toàn cầu nhằm đánh lừa người dùng mở tệp đính kèm hoặc nhấp vào liên kết độc hại. Khi đã xâm nhập thành công, nhóm Earth Krahang sẽ sử dụng hạ tầng của tổ chức bị tấn công để lưu trữ các phần mềm độc hại, làm trung gian cho lưu lượng tấn công và sử dụng các tài khoản email chính phủ để tiếp tục tấn công các cơ quan chính phủ khác thông qua spear-phishing. Các tệp đính kèm độc hại trong email được sử dụng để cài đặt backdoor trên thiết bị của người dùng.

Ngoài ra, nhóm còn sử dụng các tài khoản email Outlook để thử mật khẩu trên Exchange, cũng như sử dụng script Python để trích xuất email từ các máy chủ thư Zimbra.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trước các các tệp tin được gửi từ nguồn không tin cậy hoặc nội dung email đáng ngờ. Cần kiểm tra kỹ địa chỉ email người gửi và nội dung trong email; không tuỳ tiện kích vào bất cứ tệp đính kèm, đường dẫn nào có trong email khi nhận thấy sự khả nghi. Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng khi có yêu cầu khai báo thông tin từ các email. Ngoài ra, người dùng nên sử dụng phần mềm diệt virus quét các tập tin đính kèm trong email; lưu ý vấn đề an toàn nếu sử dụng email khi kết nối vào các mạng không dây công cộng. Không dùng một email cho nhiều dịch vụ internet, đặc biệt là các dịch vụ quan trọng; thường xuyên thay đổi mật khẩu email đủ mạnh, không để mật khẩu mặc định; cài đặt bảo mật hai lớp cho email để xác thực bằng điện thoại để có thể phục hồi email khi bị tấn công.

Xuân Tùng
#