Đà Nẵng: Quyết liệt triển khai các kết luận thanh tra, kiểm toán

- Thứ Sáu, 08/12/2023, 15:36 - Chia sẻ

Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo và quyết liệt thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán thuộc thẩm quyền của thành phố.

Ngày 8.12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Khóa XXII để đánh giá tình hình công tác năm 2023, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và cho ý kiến một số nội dung theo Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hoàn thành 20/27 kiến nghị theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, năm 2023, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố xác định chủ đề là “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”. Trên tinh thần đó, thành phố đã tập trung triển khai quyết liệt nhiều biện pháp trong xây dựng thể chế và khắc phục các hạn chế, tồn tại nhiều năm.

Đà Nẵng: Hoàn thành 20/27 kiến nghị theo kết luận của Thanh tra Chính phủ -0
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu khai mạc hội nghị

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố Quy hoạch thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050; nhiều quy hoạch phân khu đã được hoàn thành và thông qua; đây là tiền đề quan trọng để thành phố triển khai các dự án trong thời gian đến.

Trong năm, đã tập trung tháo gỡ, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thu hút đầu tư trong nước đạt gần 50.000 tỷ đồng; thu hút vốn đầu tư FDI đạt hơn 180 triệu USD (tăng 35,7% so với năm 2022).

Tập trung chỉ đạo và quyết liệt thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán thuộc thẩm quyền của thành phố; đã hoàn thành 20/27 kiến nghị theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (đạt gần 75%); thực hiện được 156/214 kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (đạt hơn 70%), kiến nghị về xử lý tài chính đã thực hiện được 2.230/2.361,5 tỷ đồng (đạt gần 95%).

Trong năm 2023, thành phố đã chỉ đạo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 119 của Quốc hội và báo cáo đề xuất với Chính phủ, Quốc hội thống nhất chủ trương xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119 (đã được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Nghị quyết của Kỳ họp thứ 6).

Thành phố tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng tầm cỡ khu vực và quốc tế gắn với các chuỗi hoạt động và sản phẩm dịch vụ mới, độc đáo, đa dạng đã góp phần thu hút và khôi phục điểm đến Đà Nẵng trong lòng du khách. Qua đó, thúc đẩy khu vực dịch vụ, du lịch tăng trưởng cao và là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Khơi thông nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm, nhưng kinh tế phục hồi còn chậm và chưa đồng đều; công tác giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách chưa đạt theo kế hoạch; hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp còn khó khăn; đời sống của một bộ phận người dân, nhất là người lao động phổ thông, người nghèo gặp khó khăn.

Đà Nẵng: Hoàn thành 20/27 kiến nghị theo kết luận của Thanh tra Chính phủ -0
Năm 2023, kinh tế Đà Nẵng đối mặt với nhiều khó khăn

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được thành phố tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, nhất là vào các thời điểm diễn ra các sự kiện quan trọng; qua đó, cơ bản đảm bảo giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố đang có nhiều diễn biến phức tạp, nổi lên là tội phạm liên quan đến người chưa thành niên, tội phạm chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; đặc biệt là các hành vi cướp tài sản, giết người, khiến dư luận bất bình, lo âu.

Do đó, tại hội nghị lần này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các đại biểu cần nhìn nhận, đánh giá, tập trung làm rõ những kết quả làm được, những tồn tại, hạn chế, nhất là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của ngành mình, cấp mình; xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian đến.

Dự kiến chủ đề năm 2024 của Đà Nẵng là: “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục khơi thông các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội” và xác định phấn đấu mức tăng trưởng GRDP là 8 - 8,5%. 

Tấn Tài
#