Đà Nẵng: Đoàn ĐBQH thành phố tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu

- Thứ Tư, 06/12/2023, 16:10 - Chia sẻ

Cử tri quận Liên Chiểu đánh giá cao hoạt động của Quốc hội có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Ngày 6.12, Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri. 

Thay mặt Đoàn, ĐBQH Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã báo cáo những kết quả đạt được của Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV. Trong đó, có những ý kiến đóng góp của Đoàn ĐBQH thành phố đối với các dự án Luật quan trọng.

Đà Nẵng: Đoàn ĐBQH thành phố tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu -0
Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Văn Quảng thông tin về việc thảo luận chính sách đặc thù dành cho Đà Nẵng tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Liên Chiểu đánh giá cao hoạt động của Quốc hội thời gian qua đã có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả; khẳng định hình ảnh một Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với Nhân dân. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trước vụ việc của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ có hành vi tham nhũng, hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Ngoài ra, cử tri phường Hòa Khánh Nam cũng phản ánh về tình trạng ngập lụt diễn ra trong hai năm liên tiếp khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng. Một số hộ dân vùng thấp trũng đã tính đến việc bán nhà để tìm chổ ở khác nhằm tránh lụt xảy ra.

“Đây là khu vực đô thị dự án Ga đường sắt đã được xóa qui hoạch hai năm vừa qua nên nhà cửa không được sửa chữa. Hầu hết đều là nhà cấp 4 và nằm ở vùng trũng nên thường xuyên gặp phải tình trạng ngập nước nếu mưa lớn kéo dài. Đề nghị các cấp sớm có chủ trương đầu tư qui hoạch, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng; đặc biệt làm mới kênh thoát nước qua cầu Đa Cô trực tiếp ra biển, tránh lối đi ngoằn ngoèo ra hồ điều tiết như hiện nay làm chậm thoát nước.

Đây là nguyện vọng tha thiết, chính đáng của nhân dân chúng tôi, đề nghị các ĐBQH thành phố, lãnh đạo thành phố quan tâm có phương án chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu đô thị dự án Ga đường sắt trước đây, để nhân dân có điều kiện xây dựng nhà cửa đề phòng bão lụt trong thời gian tới.

Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu -0
Cử tri Huỳnh Sự (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) lo lắng trước những vụ án tham nhũng lớn, có sự "tiếp tay" của cán bộ thanh tra, kiểm tra

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri đã phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan như: Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), tình trạng bán hàng online diễn ra rất nhiều trên mạng làm ảnh hưởng đến kinh doanh tại các chợ truyền thống, chế độ dành cho các thương binh…

Sau khi lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND quận, các Sở ngành đã giải trình các vấn đề liên quan. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Văn Quảng thông tin thêm với cử tri quận Liên Chiểu về kết quả của Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV. Trong đó, có những cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp đến sự phát triển thành phố.

Cụ thể, về mô hình chính quyền đô thị, qua thảo luận tại hội trường, Quốc hội đánh giá ba năm thực hiện thí điểm mô hình này, thành phố Đà Nẵng đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù, còn những khó khăn, vướng mắc nhưng mô hình chính quyền đô thị đang phát huy tác dụng rất lớn ở Đà Nẵng. Do đó, Quốc hội sẽ xem xét để thành phố chính thức thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Hiện nay, thành phố đang tập trung để phục vụ cho việc sửa đổi Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng. Bởi hiện tại, một số chính sách chưa tạo ra động lực cho sự phát triển nhanh của thành phố. Do đó, Quốc hội cũng đã giao Chính phủ xem xét, sửa đổi để trình Quốc hội thông qua. Trên cơ sở này, Đà Nẵng cũng sẽ đề xuất để Chính phủ, Quốc hội cho phép các chính sách đặc thù như nhiều địa phương khác trong cả nước. Ngoài ra, thành phố cũng đang nghiên cứu đề xuất những chính sách rất đặc thù để phát triển thành phố theo định hướng trở thành trung tâm tài chính, hình thành các khu phi thuế quan gắn liền với phát triển cảng biển Liên Chiểu, đặc biệt là bắt kịp ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Tấn Tài
#