Chiều nay, toạ đàm: “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển”

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 06:45 - Chia sẻ

14h chiều nay 25.11, Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tổ chức buổi Toạ đàm: “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển”.

Một trong những phương thức tăng cường quốc tế hoá giáo dục đại học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra là đẩy mạnh hợp tác với các cơ sở Giáo dục đại học nước ngoài có uy tín thông qua việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học trên thế giới.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng xác định liên kết đào tạo và hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng để đổi mới, phát triển giáo dục đại học nước nhà.

Chiều nay, Toạ đàm: “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” -0

Tính đến tháng 12/2021, cả nước có 408 chương trình Liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Trong đó, các trường tự chủ (ĐHQG, ĐH vùng, thí tiểm tự chủ theo Nghị quyết số 77/NQ-CP, theo Luật số 34) phê duyệt tổng số 186 chương trình Liên kết đào tạo với nước ngoài, trong đó có 124 chương trình ở trình độ đại học, 58 chương trình ở trình độ thạc sĩ và 04 chương trình ở trình độ tiến sĩ.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hoạt động liên kết này đã nảy sinh một số hạn chế như việc lựa chọn cơ sở giáo dục đại học đối tác nước ngoài chưa thực sự đẳng cấp, hạn chế trong chất lượng tuyển sinh đầu vào theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP về Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và hạn chế trong sự lan tỏa chất lượng đào tạo cho các chương trình trong nước…Thực tế này đã làm mất đi phần nào ý nghĩa và sứ mệnh của các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

Trước thực trạng đó, Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tổ chức buổi Toạ đàm: “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển”

Toạ đàm nhằm mục đích, trao đổi, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý trong việc triển khai chương trình Liên kết đào tạo với nước ngoài tại Việt Nam về những kết quả đạt được, về những tồn tại, hạn chế và những đề xuất, định hướng phát triển cho chương trình ngày nâng cao chất lượng hiệu quả, đảm bảo mục tiêu đã đề ra.

Tham dự buổi Toạ đàm có các khách mời: Đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc  hội, Bộ Giáo dục- Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Ngoại thương.

Trân trọng mời độc giả đón đọc trên Báo điện tử Đại biểu Nhân dân vào lúc 14h chiều nay ngày 25.11.

ĐBND
#