Bài 2:

Hà Nội: Công an khẩn trương ngăn chặn nạn cát tặc sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 16:13 - Chia sẻ

Ngày 25.11, liên quan đến phản ánh của Báo điện tử Đại biểu Nhân dân về tình trạng xuất hiện các tàu hút cát lúc nửa đêm trên sông Cà Lồ đoạn thuộc địa phận  huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Công an huyện cho biết đang vào cuộc để điều tra, xử lý.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quyền, Phó Trưởng Công an huyện Sóc Sơn, đơn vị đã giao lực lượng Cảnh sát kinh tế phối hợp lực lượng chức năng ở xã để lập các Tổ công tác thay nhau tuần tra nhằm phát hiện kịp thời hành vi khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ.

“Nếu người dân phát hiện các tàu hút cát lúc nửa đêm có dấu hiệu vi phạm pháp luật có thể điện báo trực tiếp cho lực lượng Công an để có biện pháp xử lý kịp thời”, Thượng tá Quyền thông tin.

Lập tổ công tác ngăn chặn khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ -0
Công an huyện Sóc Sơn lập các Tổ công tác để tuần tra, phát hiện xử lý kịp thời hành vi khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ.

Trước đó, theo ghi nhận của Báo điện tử Đại biểu Nhân dân, thời gian gần đây, khu vực sông Cà Lồ đoạn chảy qua địa phận giáp ranh giữa xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn và xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh xuất hiện tình trạng tàu hút cát lúc nửa đêm.

Người dân sinh sống quanh khu vực cho biết, hoạt động hút cát về đêm của các tàu cát này có nhiều dấu hiệu bất minh, cần được cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra để ngăn chặn các hành vi khai thác cát trái phép gây thất thoát tài nguyên quốc gia, mất trật tự trị an xã hội.

Đặc biệt, theo tìm hiểu, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ đã xảy ra trong nhiều năm và có nhiều đối tượng đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Điển hình là khoảng 23 giờ đêm 3.11.2019, tổ công tác của Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Sóc Sơn khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực sông Cà Lồ (thuộc địa phận xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn)  phát hiện một chiếc tàu sắt có dấu hiệu khai thác cát trái phép. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra phương tiện và những người trên chiếc tàu này.

Tại thời điểm kiểm tra, 3 người trên tàu không xuất trình được bất kỳ giấy tờ pháp lý gì liên quan đến hoạt động khai thác cát. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận trú tại tỉnh Hải Dương, thường lợi dụng đêm tối, những khúc sông vắng người qua lại để thực hiện hành vi khai thác cát trái phép.

Lê Tú - Anh Thế
#