Bài 1:

Xuất hiện tình trạng hút cát lúc nửa đêm trên sông Cà Lồ

- Thứ Năm, 17/11/2022, 11:52 - Chia sẻ

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng tàu hút cát lúc nửa đêm tại khu vực sông Cà Lồ đoạn chảy qua địa bàn giáp danh giữa huyện Sóc Sơn và huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Ghi nhận thực tế, vào khoảng 23 giờ ngày 16.11, khi người dân đã ngon giấc, phía dưới dòng sông Cà Lồ, tàu hút cát bắt đầu hoạt động. Tàu cát cỡ lớn sục thẳng vòi vào phía bờ sông bãi bồi hút lên hàng trăm m3 cát mỗi đêm. Tiếng động cơ từ tàu hút cát rền vang dù đứng cách xa hàng trăm mét vẫn nghe rõ.

Đáng chú ý, quá trình hút cát, các tàu đều không bật đèn sáng, chỉ thi thoảng có ánh đèn pin rọi để thực hiện các thao tác kỹ thuật máy.

Xuất hiện tình trạng hút cát lúc nửa đêm trên sông Cà Lồ -0
Xuất hiện tình trạng tàu hút cát lúc nửa đêm trên sông Cà Lồ.

Hoạt động của các tàu cát này kéo dài từ 23 giờ đến khoảng 3 giờ sáng. Sau khi hút cát đầy một khoang tàu, những đối tượng điều khiển tàu đi tới một bến bãi gần đó để tiến hành tập kết ngay trong đêm.

Người dân sinh sống quanh khu vực cho biết, hoạt động hút cát về đêm của các tàu cát này có nhiều dấu hiệu bất minh, cần được cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra để ngăn chặn các hành vi khai thác cát trái phép gây thất thoát tài nguyên quốc gia, mất trật tự trị an xã hội.

Xuất hiện tình trạng hút cát lúc nửa đêm trên sông Cà Lồ -0
Những năm gần đây đã có nhiều vụ khai thác cát trái phép xảy ra trên sông Cà Lồ.

Cơ quan chức năng xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh cho biết, dù các tàu hút cát khá gần với địa giới của xã Xuân Nộn nhưng vị trí các tàu đặt vòi hút thuộc bờ bên kia sông Cà Lồ thuộc địa giới của xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội quản lý. Định vị trên bản đồ vệ tinh đối với điểm hút cát cũng cho thấy nằm trên địa giới hành chính của xã Phù Lỗ.

Xuất hiện tình trạng hút cát lúc nửa đêm trên sông Cà Lồ -0
Thông tin từ cơ quan chức năng và định vị từ bản đồ vệ tinh cho thấy, vị trí tàu hút cát trong đêm thuộc địa giới xã Phù lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Để làm rõ sự việc, Báo Đại biểu Nhân dân đã cung cấp thông tin cho ông Phạm Đăng Khôi, Trưởng Công an huyện Sóc Sơn. Thông tin phản hồi, ông Khôi khẳng định, đã cho các lực lượng thuộc đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, ông Khôi cho biết, đơn vị vừa xử lý một vụ khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn.

Theo tìm hiểu thực tế, từ nhiều năm nay, trên sông Cà Lồ đã xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên nhiều địa bàn các xã. Điển hình như năm 2021, lợi dụng thời điểm dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, các đối tượng “cát tặc” đã  hoạt động tại khu vực xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.

Trước đó, vào khoảng 23 giờ đêm 3.11.2019, tổ công tác của Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Sóc Sơn khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực sông Cà Lồ (thuộc địa phận xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn)  phát hiện một chiếc tàu sắt có dấu hiệu khai thác cát trái phép. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra phương tiện và những người trên chiếc tàu này.

Tại thời điểm kiểm tra, 3 người trên tàu không xuất trình được bất kỳ giấy tờ pháp lý gì liên quan đến hoạt động khai thác cát. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận trú tại tỉnh Hải Dương, thường lợi dụng đêm tối, những khúc sông vắng người qua lại để thực hiện hành vi khai thác cát trái phép. Từ ngày 1.11 đến ngày 3.11, các đối tượng đã hút được 6 tàu cát (tương đương 60m3 cát). Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ tang vật gồm 1 tàu sắt, 5 máy động cơ diezen, chõ, sàng cát...

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Lê Tú - Anh Thế
#