Sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á

- 08:23, 12/05/2022

Tính đến thời điểm hiện nay, tất cả các hạng mục chuẩn bị cho lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành, sẵn sàng cho buổi lễ khai mạc hôm nay, 12.5, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Chương trình nghệ thuật mang đậm tính văn hóa

Theo Ban Tổ chức, Chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ khai mạc SEA Games 31sẽ chú trọng các yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tổ đạo diễn đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam liên hệ với các nước để lựa chọn hình ảnh đặc sắc về đất nước, con người, văn hóa, nghệ thuật của các nước trong khu vực để trình chiếu tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Bên cạnh đó, các hình ảnh về logo, mascot (linh vật) 40 môn thể thao cũng được thiết kế trình chiếu tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc SEA Games 31 gồm 3 chương.

Chương I là “Việt Nam thân thiện”với những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của đất nước ta, sự mến khách, thân thiện với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chương II có tên “Đông Nam Á mạnh mẽ”, thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới. 

Chương III là “Đông Nam Á tỏa sáng”, thể hiện sự sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, để chuẩn bị cho Lễ khai mạc SEA Games 31, thành phố Hà Nội đã huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao tham gia chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31. Công tác hợp luyện tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình từ ngày 4.5, chia thành các tiết mục khác nhau để tập theo thời gian trên sân.

Sơ duyệt Lễ khai mạc vào ngày 8.5, tổng duyệt lần thứ nhất ngày 10.5 và lần thứ hai ngày 11.5. Để chuẩn bị cho Lễ khai mạc, Sở Văn hóa và Thể thao đã làm việc với đơn vị quản lý Sân vận động quốc gia Mỹ Đình triển khai các yêu cầu về sân bãi theo yêu cầu của Tổ đạo diễn. Toàn bộ trang thiết bị, sân khấu đã được tập kết tại Sân Mỹ Đình và hoàn thành lắp đặt sân khấu, thiết bị, hệ thống âm thanh, hệ thống ánh sáng, máy chiếu và các thiết bị kỹ thuật.

Theo NSƯT Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng đạo diễn chương trình khai mạc SEA Games 31, chương trình sẽ tương đương một đại cảnh biểu diễn tại quảng trường với phần lễ và phần hội đan xen gồm nhiều chương. Sân khấu là quảng trường với 7.000m² sàn, hệ thống âm thanh, ánh sáng với sự tham gia trình diễn của hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên, học viên. Sẽ có khoảng 5 đại cảnh được biểu diễn trong lễ khai mạc, thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Hình ảnh cây tre và hoa sen Việt Nam, áo dài, nón lá… cũng sẽ xuất hiện trong chương trình nghệ thuật. Trong đó, cây tre là hình ảnh thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam. Điểm nhấn của chương trình chính là sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ hiện đại. Trong đó phải kể đến công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented reality- Ar), công nghệ thực tếmở rộng (Extended reality - EX)… Đáng chú ý là màn trình chiếu biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ thông qua hình ảnh đồ họa…

Sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á -0
Vận động viên Vũ Thành An và 10 vận động viên khác tượng trưng cho 11 quốc gia dự SEA Games 31
Ảnh: Viết Thành

Quảng bá hình ảnh Hà Nội văn minh, thân thiện

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Tổ chức SEA Games 31 TP. Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị đã hoàn tất, TP. Hà Nội quyết tâm tổ chức SEA Games 31 thành công, ghi dấu ấn về điểmđến an toàn, thân thiện, giàu bản sắc với bạn bè trong nước và quốc tế. Theo đó, thành phố đã chuẩn bị 18 khách sạn 4 - 5 sao phục vụ các đoàn đại biểu tham dự SEA Games 31. Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Tiểu ban Hậu cần và Dịch vụ công cộng tổ chức các lớp tập huấn cho các đơn vị lữ hành, lưu trú trên địa bàn thành phố về các điều kiện an ninh, an toàn, lễ tân, phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời triển khai công tác tuyển chọn và đào tạo 3.000 tình nguyện viên phục vụ các hoạt động của Đại hộitại các địa điểm thi đấu. UBND thành phố đã chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội xây dựng kế hoạch bảo đảm cung cấp nguồn điện ưu tiên phục vụ các hoạt động trước, trong Đại hội, bố trí máy phát điện, xây dựng phương án dự phòng khi có sự cố về điện lưới.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trong kỳ SEA Games này, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, thi đấu 40 môn, với 523 nội dung, đặt mục tiêu đạt từ 140 Huy chương vàng trở lên, vào nhóm đầu trong số các quốc gia tham dự. Trong đó, Hà Nội có 67 huấn luyện viên, 303 vận động viên được triệu tập ở các đội tuyển thể thao quốc gia. Các vận động viên, huấn luyện viên Đoàn Thể thao Hà Nội quyết tâm phấn đấu đóng góp từ 25% đến 30% số Huy chương Vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Đồng thời TP. Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ SEA Games 31, cung ứng các dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền hình ảnh Hà Nội - Việt Nam. Duy trì tổ chức hoạt động các tuyến phố văn minh thương mại, vận động các doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ quản lýsản xuất và quảng bá tiêu thụ các sản phẩm quà tặng, đồ lưu niệm, đặc biệt là các sản phẩm làng nghề truyền thốngmang dấu ấn Thăng Long - Hà Nội sử dụng biểu trưng SEA Games 31, sản phẩm OCOP…

ANH LƯƠNG