Các điểm đến tại Hà Nội sẵn sàng đón khách

- 08:32, 12/05/2022

Trước cơ hội lớn quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch đến với Thủ đô dịp SEA Games 31 này, các điểm đến tại Hà Nội đã tích cực làm mới sản phẩm du lịch, trang trí cảnh quan, chuẩn bị nhân lực cũng như các điều kiện khác.

Sôi động các địa điểm du lịch

Để phục vụ du khách dịp SEA Games 31, Sở Du lịch Hà Nội đã tích cực chỉ đạo các đơn vị điểm đến, lưu trú, lữ hành xây dựng các sản phẩm du lịch mới và kích hoạt các sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ khách du lịch như Tour xe đạp Hành trình dấu chân làng cổ Bát Tràng; Kích hoạt các sản phẩm du lịch đêm tại không gian phố đi bộ Sơn Tây, phố đi bộ Trịnh Công Sơn; Tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long; Tour đêm khám phá Nhà tù Hỏa Lò; Hanoi City Tour bằng xe bus 2 tầng; Tour Khám phá văn hóa Đông Nam Á của Bảo tàng Dân tộc học. Bên cạnh đó, một số Công ty Lữ hành cũng đã xây dựng 28 tour, chương trình du lịch tiêu biểu tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và thưởng thức ẩm thực độc đáo của Thủ đô Hà Nội và vùng phụ cận.

Được Sở Du lịch Hà Nội lựa chọn là một trong bốn điểm đến trọng điểm của Hà Nội phục vụ khách dịp SEA Games 31, làng nghề gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm dự kiến đón lượng lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Bát Tràng. Sở Du lịch Hà Nội, các công tylữ hành và xã Bát Tràng đã sớm triển khai và chuẩn bị các sản phẩm du lịch đặc trưng. Hoạt động quảng bá sản phẩm du lịch Bát Tràng cũng được đẩy mạnh với sự tham gia của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác. Vừa qua, xã Bát Tràng phối hợp cùng Công ty Lữ hành Hanoitourist xây dựng tour xe đạp từ trung tâm Hà Nội về Bát Tràng, được du khách đánh giá cao.

Di tích nhà tù Hỏa lò với sản phẩm du lịch đêm đang được cán bộ, nhân viên Ban Quản lý di tích dồn tâm huyết là “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa”. Dịp này, Ban Quản lý di tích đang làm mới sản phẩm du lịch mới bằng cách bổ sung những thông tin về Cây bàng tình nghĩa, là cây bàng duy nhất còn giữ lại tại Nhà tù Hỏa Lò từ thời Pháp đến nay, cùng câu chuyện của Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Huynh được cứu sống nhờ những quả bàng chín khi đang ở ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Khu vực Đài tưởng niệm Di tích nhà tù Hỏa lò được bổ sung thông tin về thời gian xây dựng, chi tiết bức tường đá màu đen, màu đỏ trên Đài tưởng niệm và những câu nói nổi tiếng của đồng chí Hoàng Văn Thụ gửi đồng chí, đồng đội trước khi bị đưa ra pháp trường. Với chương trình du lịch ban ngày, Ban Quản lý tư vấn cho khách tham quan về sử dụng hệ thống thuyết minh tự động khi lượng khách đông, Trong những ngày tới, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc trưng bày kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

t613202.jpg -0
Sản phẩm quà tặng hình Sao la quảng bá SEA Games 31 của một đơn vị Hà Nội
Nguồn: ITN

Tạo dấu ấn về điểm đến thân thiện, giàu bản sắc

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, dịp tổ chức SEA Games 31 lần này, ngành du lịch Hà Nội hy vọng có thể đón khoảng 1 triệu lượt khách nội địa và 200.000 lượt khách quốc tế, cùng cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô thông qua các phóng viên, báo chí quốc tế đến đưa tin. Đây là cơ hội cực kỳ quý giá mà ngành du lịch Hà Nội cần tận dụng, khai thác hiệu quả; qua đó đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Các địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán; phấn đấu mỗi công dân Thủ đô đều là những công dân thanh lịch. Các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức phát động đợt cao điểm về vệ sinh môi trường trên địa bàn hướng tới SEA Games 31 với chủ đề "Vì một Thủ đô sáng, xanh, sạch,  đẹp”.

Không khí chào đón SEA Games 31 đang tưng bừng khắp phố phường, thôn làng trên địa bàn Hà Nội. Mọi người đang trong tâm thế sẵn sàng chào đón khách. Đến Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám những ngày này sẽ cảm nhận được sự rộn ràng, vui tươi trong công tác chuẩn bị. Cảnh quan được trang hoàng hơn, bồn hoa, thảm cỏ được chăm sóc, bổ sung nhiều hơn.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: Trung tâm đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá SEA Games 31 trên website, fanpage của Trung tâm; thiết kế pano, áp phích giới thiệu hình ảnh bộ nhận diện SEA Games 31 trưng bày tại di tích.

Một mặt, đơn vị nghiên cứu, xây dựng sản phẩm dịch vụ, xây dựng phương án trong việc tăng cường, phối hợp nhằm bảo đảm công tác an ninh, trật tự để đón các đoàn khách, huấn luyện viên, vận động viên và phóng viên đến tham quan di tích.

Di tích đền Ngọc Sơn gắn liền với hồ Hoàn Kiếm sẽ là điểm đến hấp dẫn trong dịp SEA Games 31. Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng ban Quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội cho biết: Đơn vị cũng trang trí cây xanh, banner chào mừng; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu di tích đền Ngọc Sơn, bổ sung biển chỉ dẫn nhằm tạo cảnh quan đẹp. Dịp này, đơn vị cũng tăng cường nhân lực, cán bộ hướng dẫn, nhân viên bảo vệ bảo đảm phục vụ tốt nhất khách tham gia SEA Games 31 đến tham quan.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng đang tích cực sản xuất quà tặng có in hình biểu tượng, linh vật SEA Games 31 để phục vụ khách. Huyện Gia Lâm cũng đặt mặt hàng cốc in hình ảnh SEA Games 31 để làm quà tặng cho các đại biểu và vận động viên thi đấu tại Nhà thi đấu Gia Lâm.

Cùng với ngành du lịch thủ đô, các ngành khác cũng đang nỗ lực để xây dựng hình ảnh Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung đẹp hơn trong con mắt bạn bè quốc tế. Đây cũng là dịp để Hà Nội khẳng định thương hiệu điểm đến tổ chức các sự kiện mang tầm thế giới và khu vực.

VĂN ANH