Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi tại Nghệ An: Giám định 66 công nhân đều bị bệnh bụi phổi silic

- Thứ Hai, 15/04/2024, 14:19 - Chia sẻ

Trong danh sách triệu tập giám định có 71 lao động, nhưng chỉ có 66 lao động đến giám định. Kết quả 66 người (100%) đều bị bệnh bụi phổi ở các mức độ khác nhau, người thấp nhất tỷ lệ tổn thương cơ thể 11%, người cao nhất có tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 80%.

Một lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế Nghệ An phối hợp các bác sĩ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện Phổi Nghệ An trực tiếp thăm khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho các công nhân của Công ty TNHH Châu Tiến. 

Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi tại Nghệ An: Giám định 66 công nhân đều bị bệnh bụi phổi silic -0
Công ty TNHH Châu Tiến, nơi có nhiều công nhân mắc bệnh bụi phổi, hiện 6 người đã tử vong

“Trong danh sách triệu tập giám định có 71 lao động, nhưng chỉ có 66 lao động đến giám định. Kết quả 66 người (100%) đều bị bệnh bụi phổi ở các mức độ khác nhau, người thấp nhất tỷ lệ tổn thương cơ thể 11%, người cao nhất có tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 80%. Quá trình giám định chặt chẽ, đúng quy định, kết quả bảo đảm chính xác. Kết quả cụ thể đã được gửi cho từng lao động”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Đại diện Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Nghệ An cho biết thêm, trường hợp có số lao động của một đơn vị đi giám định sức khỏe lớn (66 người) và 100% lao động đều bị tổn thương cơ thể ở mức độ khác nhau là khá hi hữu.

Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi tại Nghệ An: Giám định 66 công nhân đều bị bệnh bụi phổi silic -0
Trong danh sách triệu tập giám định có 71 lao động, nhưng chỉ có 66 lao động đến giám định. Kết quả 66 người (100%) đều bị bệnh bụi phổi ở các mức độ khác nhau

Được biết, sau khi có kết quả giám định y khoa, các lao động tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

Được biết, ừ năm 2017 đến nay, Công ty Châu Tiến đã tuyển dụng tổng số 137 lao động. Sau khi có một số trường hợp lao động từng làm việc tại doanh nghiệp này tử vong vì bệnh bụi phổi silic, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho hơn 100 người lao động từng làm việc tại doanh nghiệp này.

Kết quả thăm khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp, có 62 lao động đã, đang làm việc tại Công ty Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi silic. Trong đó đã có 6 người chết liên quan đến bệnh bụi phổi silic, 19 lao động mắc bệnh bụi phổi silic nặng, 25 người mức độ mắc bệnh trung bình, 13 người mức độ tổn thương trên phổi cần theo dõi và 20 trường hợp khám đợt 3 chưa có kết quả.

Nguyễn Tú - Xuân Sinh
#