Nghệ An:

Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi tại Công ty Châu Tiến: Không cho đoàn của huyện vào kiểm tra

- Thứ Sáu, 08/12/2023, 12:18 - Chia sẻ

Tại phiên thảo luận tổ trong kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc Dương Đình Chỉnh cho biết, khi đoàn kiểm tra của huyện đến đề nghị phối hợp, làm việc với Công ty Châu Tiến thì doanh nghiệp này không cho đoàn vào.

Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi tại công ty Châu Tiến: Không cho đoàn của huyện vào kiểm tra -0
Ông Dương Đình Chỉnh- Bí thư Huyện ủy Nghi lộc khẳng định công ty Châu Tiến Không cho đoàn của huyện vào kiểm tra.

Liên quan đến vụ công nhân tử vong do bụi phổi tại Công ty Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An), Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc Dương Đình Chỉnh mong muốn UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ địa phương giải quyết các điểm nóng về môi trường tại địa bàn huyện Nghi Lộc, trong đó có các vấn đề liên quan đến bệnh bụi phổi.

Sở Y tế Nghệ An cũng cho biết, trong đợt khám vừa qua đã phát hiện thêm hàng chục công nhân mắc bệnh bụi phổi.

Cụ thể, trong 81 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến được khám (ngày 8.11) có tới 57 người mắc bệnh bụi phổi. Trong đó, có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ. Có 2 người do phim chụp bị mờ nên chưa xác định được.

Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi tại công ty Châu Tiến: Không cho đoàn của huyện vào kiểm tra
Trong 81 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến được khám (ngày 8.11) có tới 57 người mắc bệnh bụi phổi

Từ năm 2017 đến năm 2022, Công ty TNHH Châu Tiến không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, công ty bị phạt 56 triệu đồng vì đã không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Được biết, Công ty TNHH Châu Tiến có tổng 34 người lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp. Công ty này thành lập năm 2005, được cấp phép sản xuất bột đá với quy mô 40.000 tấn/năm và sản xuất bột bả tường 30.000 tấn/năm.

Sau đó công ty mở rộng sản xuất, chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh - quartz với quy mô 150.000 tấn/năm.

Nguyễn Tú - Xuân Sinh
#