Tổ chức thi 3 ngành cho lao động sang Nhật làm việc

- Thứ Ba, 16/04/2024, 16:00 - Chia sẻ

Tháng 5 tới, sẽ tổ chức thi kỹ năng đặc định trong 3 lĩnh vực với lao động sang Nhật Bản, gồm: bảo dưỡng ô tô; dịch vụ lưu trú và chăm sóc điều dưỡng, đối với người lao động sang Nhật Bản làm việc.

Thực hiện thỏa thuận giữa Việt Nam và Nhật Bản về Chương trình lao động kỹ năng đặc định, Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa thông báo về việc tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng trong các lĩnh vực, gồm: bảo dưỡng ô tô; dịch vụ lưu trú và chăm sóc điều dưỡng.

Đây là kỳ thi cần thiết cho người lao động muốn có tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định số 1” trong các lĩnh vực: bảo dưỡng ô tô; dịch vụ lưu trú và chăm sóc điều dưỡng tại Nhật Bản.

untitled.png -0
Sắp diễn ra kỳ thi đánh giá kỹ năng trong các lĩnh vực: Bảo dưỡng ô tô, dịch vụ lưu trú và chăm sóc điều dưỡng. Nguồn: ITN

Theo đó, kỳ thi đánh giá kỹ năng trong các lĩnh vực nêu trên sẽ tiếp nhận đăng ký thi từ 8 giờ (giờ Việt Nam, tức 10 giờ Nhật Bản) ngày 26.4.

Kể từ ngày 26.4, có thể đăng ký trước ngày dự thi tối đa 59 ngày. Việc đăng ký dự thi phải được hoàn thành trong khoảng thời gian từ 8 giờ Việt Nam (10 giờ Nhật Bản) ngày 26.4 tới, trước ngày thi 3 ngày làm việc.

Việc thay đổi hoặc hủy bỏ có thể được thực hiện trước ngày thi 3 ngày làm việc. “Do kỳ thi có giới hạn số lượng thí sinh dự thi, nên nếu số lượng đăng ký đạt giới hạn thì việc tiếp nhận đăng ký thi có thể kết thúc trước thời hạn. Vì vậy cơ quan quản lý lao động khuyến cáo người lao động đăng ký thi càng sớm càng tốt”, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý.

Tại Hà Nội, các kỳ thi sẽ lần lượt được tổ chức kể từ ngày 24.5. Người lao động có thể chọn 1 ngày thi trong số các ngày có thể đăng ký dự thi, tính từ ngày 24.5. Kỳ thi đánh giá kỹ năng trong lĩnh vực Dịch vụ lưu trú và Chăm sóc điều dưỡng sẽ kéo dài trong 60 phút, riêng lĩnh vực bảo dưỡng ô tô là 80 phút.

Người tham dự kỳ thi đánh giá kỹ năng trong lĩnh vực bảo dưỡng ô tô phải nộp lệ phí thi 710.000 đồng. Trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú lệ phí thi 1.200.000 đồng và trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng là 192.000 đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam không tiếp nhận các câu hỏi liên quan đến kỳ thi. Vì thế, người lao động có thắc mắc liên quan đến kỳ thi có thể liên hệ số điện thoại bộ phận dịch vụ khách hàng. Song họ cũng sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến đề thi hoặc kết quả thi.

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 500.000 lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình. Năm qua cũng ghi mốc mới khi số lượng lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc cao nhất từ trước đến nay, đạt 85.000 người.

Dương Lê
#