Hà Tĩnh:

Bắt giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động rồi chiếm đoạt tiền

- Thứ Hai, 05/02/2024, 14:37 - Chia sẻ

Bằng thủ đoạn hứa hẹn đưa đi xuất khẩu lao động, du học nhanh, chi phí thấp, Trần Quang Anh, Giám đốc Công ty A&H đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người với số tiền hơn 820 triệu đồng.

Ngày 4.2, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Quang Anh (SN 1977, trú tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động rồi chiếm đoạt tiền -0
Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Trần Quang Anh. Ảnh: CAHT

Theo tài liệu điều tra, Công ty cổ phần Phát triển nhân lực quốc tế A&H (Công ty A&H) có địa chỉ ở đường Quang Trung, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh, do Trần Quang Anh làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Công ty A&H có ngành nghề kinh doanh là tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm.

Mặc dù, Công ty A&H không có chức năng nhưng Trần Quang Anh vẫn triển khai hoạt động tư vấn, giới thiệu người đi xuất khẩu lao động, đi du học. Để người lao động tin tưởng nộp hồ sơ và nộp tiền, Trần Quang Anh đưa ra nhiều thông tin gian dối như: Công ty A&H có chức năng tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động, tư vấn du học và liên kết với các công ty tại thành phố Hà Nội để tuyển dụng đưa người đi xuất khẩu lao động, đi du học sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác trên thế giới; thời gian xuất cảnh nhanh, chi phí thấp.

Vì tin tưởng vào các thông tin mà Trần Quang Anh đưa ra nên có nhiều người lao động, học sinh trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đến Công ty A&H đăng ký đi xuất khẩu lao động, đi du học các nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Trần Quang Anh đã hướng dẫn làm hồ sơ và yêu cầu nộp tiền. Sau khi nhận tiền, Trần Quang Anh không làm các thủ tục để đưa các lao động, học sinh đi xuất khẩu lao động, đi du học mà sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Kết quả xác minh bước đầu xác định từ tháng 10.2022 đến tháng 4.2023, Trần Quang Anh đã chiếm đoạt của 14 bị hại với tổng số tiền là 820.000.000 đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xuân Sinh
#