Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Ra mắt mô hình chuyển đổi số trong cải cách hành chính

- Thứ Năm, 14/03/2024, 22:22 - Chia sẻ

Ngày 14.3, Quận ủy, HĐND, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức Lễ ra mắt, giới thiệu mô hình chuyển đổi số trong cải cách hành chính và gắn biển công trình trụ sở Đảng ủy - UBND phường Phương Canh. Đây là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Quận Nam Từ Liêm và phường Phương Canh (2014 - 2024).

Chỉ số cải cách hành chính đứng top đầu thành phố

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Mai Trọng Thái nhấn mạnh, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là yêu cầu khách quan đối với mỗi quốc gia trong mọi lĩnh vực. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Quận ủy, HĐND, UBND quận Nam Từ Liêm đã đặt ra mục tiêu chuyển đổi số phải hướng tới mục tiêu tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Do đó, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Đề án xây dựng mô hình chuyển đổi số ứng dụng trong việc thực hiện cải cách hành chính theo mô hình xã hội hóa trên địa bàn phường Phương Canh.

Ra mắt mô hình chuyển đổi số trong cải cách hành chính -0
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm Mai Trọng Thái phát biểu tại buổi lễ

Cũng theo Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm, thời gian qua, quận luôn xác định nâng cao sự hài lòng của người dân là mục tiêu trọng tâm trong công tác cải cách hành chính. Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận đều hoàn thành và vượt kế hoạch. Trong đó, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) liên tục 2 năm liền (năm 2022 và năm 2023) của quận xếp thứ hạng 2/30 quận, huyện, thị xã; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc Quận Nam Từ Liêm (SIPAS) luôn đạt cao và hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

“Kết quả nêu trên vừa là sự động viện, khích lệ vừa là sự ghi nhận, đánh giá cao của thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đối với chính quyền Quận Nam Từ Liêm. Tới đây, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử. Tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND quận Mai Trọng Thái nhấn mạnh.

4 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND phường Phương Canh Lưu Xuân Dũng cho biết, trong năm 2023, Đảng ủy, UBND phường đã nhận được sự hỗ trợ của Tổ Công tác thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông, xây dựng thành công mô hình chuyển đổi số toàn diện dựa trên 3 trụ cột là: Chính quyền số, xã hội số và kinh tế số.

Từ 3 trụ cột trên, dựa trên những đặc điểm thực tế về kinh tế - xã hội của phường, UBND phường Phương Canh đã xác định được 4 nội dung chính của công cuộc chuyển đổi số triển khai thực hiện trên địa bàn phường với mong muốn và quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị là đưa phường Phương Canh phát triển bền vững trong thời gian tới, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, góp phần xây dựng Quận Nam Từ Liêm ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Ra mắt mô hình chuyển đổi số trong cải cách hành chính -0
Các đại biểu bấm nút ra mắt mô hình chuyển đổi số trong cải cách hành chính tại phường Phương Canh

Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng chính quyền số, UBND phường đã và đang triển khai hệ thống camera giám sát an ninh tích hợp về phòng điều hành của Ban chỉ huy Công an phường. 46 điểm camera giám sát được lắp đặt đã hỗ trợ truy xét thành công 7 vụ việc liên quan đến vi phạm pháp luật, 40 vụ việc liên quan đến trật tự đô thị, số vụ phạm pháp hình sự giảm 2 vụ/tháng so với trước thời điểm lắp camera, được đa số nhân dân hưởng ứng.

"Nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động một cửa điện tử, UBND phường đã phối hợp với Tổ công tác chuyển đổi số - Bộ Thông tin và Truyền thông xác định hiện trạng hệ thống 1 cửa; rà soát trang thiết bị chuẩn bị được đầu tư; xã hội hóa nguồn lực; thống nhất phương án cải tạo hạ tầng và nâng cấp hệ thống 1 cửa điện tử với Tổ công tác và doanh nghiệp đồng hành", ông Lưu Xuân Dũng thông tin thêm.

Ra mắt mô hình chuyển đổi số trong cải cách hành chính -0
Các đại biểu dự buổi lễ gắn biển công trình trụ sở Đảng ủy - UBND phường Phương Canh

Theo thống kê, tính đến ngày 29.2.2024, đã có 7.072 lượt công dân/tổ chức đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) quét được mã QR Code trên thẻ Căn cước công dân qua máy lấy số để được lấy số thứ tự và 6.385 lượt công dân/tổ chức đánh giá chất lượng phục vụ/mức độ hài lòng sau khi thực hiện TTHC (tỷ lệ tham gia đánh giá đạt 90,3%).

Đối với mục tiêu phát triển kinh tế số, UBND phường Phương Canh đã triển khai nền tảng quản lý phòng trọ trên địa bàn phường bằng phần mềm Resident được triển khai phối hợp với doanh nghiệp. Hiện nay, 78,6% chủ nhà trọ đã thông báo cho người thuê trọ cài đặt phần mềm, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và an ninh trật tự trên địa bàn.

"Ngoài ra, UBND phường cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, cập nhật kiến thức cho người dân trên địa bàn nhằm thúc đẩy các dịch vụ thanh toán điện tử, sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử", ông Lưu Xuân Dũng nêu rõ.

Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thanh toán điện tử cũng được triển khai mạnh mẽ. Cung cấp mã QR thanh toán tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giúp người dân/doanh nghiệp dễ dàng thực hiện giao dịch, góp phần hiện đại hóa các TTHC, giúp người dân/doanh nghiệp ngày càng thuận tiện và giảm bớt thời gian chờ đợi, đi lại trong thực hiện TTHC tại phường...

Ra mắt mô hình chuyển đổi số trong cải cách hành chính -0
Các đại biểu tham quan mô hình chuyển đổi số tại phường Phương Canh

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đưa mô hình chuyển đổi số thực sự đi sâu vào đời sống người dân, góp phần tích cực thúc đẩy phường phát triển ngày càng văn minh, giàu đẹp và hiện đại, Chủ tịch UBND phường Phương Canh khẳng định: trong thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục thực hiện duy trì tốt mô hình chuyển đổi số trên địa bàn với 4 nhiệm vụ: xây dựng kênh Zalo OA chính thức của Đảng ủy - UBND phường; lắp đặt camera giám sát tại các điểm trục chính để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng mô hình chính quyền điện tử, nâng cao sự hài lòng của người dân; xây dựng và triển khai thực hiện mô hình nhà trọ chuyển đổi số phường Phương Canh.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt mô hình chuyển đổi số, gắn biển công trình trụ sở Đảng ủy - UBND phường Phương Canh và tham quan mô hình tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường.

Tính đến ngày 29.2.2024, kênh Zalo OA của phường Phương Canh đạt gần 13.000 lượt tài khoản quan tâm; đã có gần 500 tin, bài về các hoạt động của Đảng ủy - UBND - MTTQ phường và các đoàn thể được đăng tải trên kênh với 91.084 lượt xem. Có 526 lượt người dân tương tác, trao đổi, phản ánh, kiến nghị về các vấn đề người dân quan tâm. Các ý kiến phản ánh đều được lãnh đạo UBND phường chỉ đạo xử lý kịp thời, đảm bảo hiệu quả. UBND phường đã ban hành Quy trình quản lý, vận hành kênh Zalo OA đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Phi Long
#