Cụm Thi đua số 10 (BHXH Việt Nam):

Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng phục vụ người dân

- Thứ Bảy, 27/05/2023, 15:37 - Chia sẻ

Cụm Thi đua số 10 (BHXH Việt Nam) vừa tổ chức Hội thảo Chuyên đề Chuyển đổi số, nâng cao chất lượng phục vụ của ngành BHXH năm 2023. 

Hội thảo nhằm đánh giá công tác triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân. 

Cụm Thi đua số 10 BHXH Việt Nam hội thảo chuyên đề Chuyển đổi số, nâng cao chất lượng phục vụ. Ảnh BH

Cụm Thi đua số 10 (BHXH Việt Nam) gồm: BHXH An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, TP. Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng

Theo BHXH Việt Nam, tính đến giữa tháng 5.2023, 97% viên chức, người lao động thuộc Cụm Thi đua số 10 đã đăng ký định danh điện tử mức độ 2. Dự kiến đến hết tháng 5, 100% viên chức, người lao động (1.387 người) sẽ hoàn tất đăng ký định danh điện tử mức độ 2. Đây là nỗ lực của Cụm Thi đua số 10 theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam để thực hiện hiệu quả Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Cụm đã xác thực hơn 7.860.000 thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về bảo hiểm với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; trong đó, 7.350.000 người đang tham gia BHXH, BHYT, đã xác thực đúng hơn 5.910.000 người, xác thực thành công đạt 80%.

Liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh bằng căn cước công dân có gắn chip, ghi nhận trên địa bàn 7 đơn vị BHXH tỉnh, thành phố thuộc Cụm cho thấy, trong tổng số 919 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, có 895 cơ sở đã thực hiện tra cứu BHYT bằng căn cước công dân gắn chip, đạt hơn 97%; gần 3,2 triệu người đã khám bệnh, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, trong đó, gần 2,3 triệu người được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tra cứu thành công, chiếm hơn 71%.

Đối với hoạt động triển khai dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tiếp nhận từ cổng để xác nhận quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp hơn 1.841 trường hợp, giúp giải quyết nhanh chóng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Thống kê hoạt động này trong toàn Cụm Thi đua số 10, có 3 địa phương (Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang) không phát sinh hồ sơ trên cổng, lý do là người dân khi phát sinh giao dịch hầu như lựa chọn hình thức trực tiếp, bằng cách liên hệ các tổ chức dịch vụ thu, hoặc liên hệ cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ thực hiện.

Cũng tại hội thảo, các đơn vị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệp thực tiễn trong quá trình chuyển đổi số, nâng cao chất lượng phục vụ, thực hiện Đề án 06. Đáng chú ý, các BHXH các địa phương đều nhất trí rằng, chủ động phối hợp với ngành công an trên từng địa bàn là yếu tố then chốt. Chỉ đạo toàn Cụm Thi đua số 10 về chuyển đổi số, nâng cao chất lượng phục vụ.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh, trong thời gian tới, để thực hiện hiệu quả Đề án 06, các đơn vị cần tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với công an các cấp trên địa bàn, để rà soát, cập nhật, xác thực số định danh cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT chưa có số định danh, hoặc số định danh chưa được xác thực đúng với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, vào Cơ sở dữ liệu do BHXH Việt Nam quản lý.

Đồng thời, BHXH các địa phương cần tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa truyền thông về lợi ích của việc triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip đến với người dân, các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm tạo sự đồng thuận, tạo niềm tin trong dân để triển khai thực hiện hiệu quả. Ngoài ra, cần tiếp tục phối hợp với Sở Y tế từng địa phương để hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc tạo lập, liên thông dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe, Giấy chứng sinh, Giấy báo tử điện tử lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT.

Hà Thủy
#