Nâng cao vị thế Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên trường quốc tế

- 07:11, 14/05/2022

Nhằm mang đến cho đội ngũ cán bộ đầu mối làm công tác đối ngoại của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) những kiến thức, kỹ năng, tư duy bắt kịp với xu hướng hiện đại, đáp ứng mục tiêu định hướng chiến lược phát triển và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, BHXH Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác đối ngoại và bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế của ngành BHXH Việt Nam năm 2022 khu vực phía Nam.

Đẩy mạnh triển khai ở tất cả các cấp

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, 2 năm vừa qua, tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác thông tin đối ngoại của ngành BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, được sự quan tâm, lãnh đạo, sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, tổ chức; công tác đối ngoại được đẩy mạnh triển khai ở tất cả các cấp.

Hoạt động không ngừng được quan tâm đổi mới, góp phần không nhỏ vào việc hỗ trợ công tác nghiệp vụ ở nhiều lĩnh vực chuyên môn thông qua việc khai thác và phát huy thế mạnh từ hợp tác quốc tế, phục vụ nhu cầu thực tiễn triển khai các chương trình công tác trọng tâm của ngành. Qua đó, việc triển khai tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của ngành tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam tại khu vực và thế giới.

Chia sẻ những thành tựu về đối ngoại của ngành trong thời gian gần đây, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, vai trò to lớn của BHXH Việt Nam trong các hoạt động của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới và khu vực Đông Nam Á; hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam với Hàn Quốc... cùng sự hiện diện của BHXH Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Điều đó cho thấy, công tác đối ngoại đã góp phần rất lớn trong việc khẳng định vai trò, vị thế của ngành BHXH Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Nâng cao vị thế Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên trường quốc tế -0
Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Khai thác tối đa thế mạnh của đối tác quốc tế

Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, BHXH Việt Nam Nguyễn Tiến Thành, ngành BHXH đã đẩy mạnh công tác đối ngoại ở tất cả các cấp, hỗ trợ nghiệp vụ ở nhiều lĩnh vực chuyên môn, thông qua việc khai thác và phát huy tối đa thế mạnh của các đối tác quốc tế, phục vụ nhu cầu thực tiễn triển khai các chương trình công tác trọng tâm của ngành.

“Năm 2022, với việc ban hành Quy chế Quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của ngành BHXH Việt Nam, công tác đối ngoại của ngành sẽ bước vào giai đoạn mới chủ động hơn, tích cực hơn. Theo đó, quy chế bao quát toàn bộ quy trình xử lý, lề lối làm việc nội bộ đối với tất cả các hoạt động đối ngoại, phân công, phân nhiệm và xác định rõ quy chế phối hợp để thực hiện công tác đối ngoại” - ông Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh.

Với quy chế này, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ thực hành công tác đối ngoại một cách chặt chẽ, thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương.

“Đây là bước ngoặc quan trọng giúp toàn ngành triển khai hiệu quả nhất công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế” - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế BHXH Việt Nam khẳng định.

Tại Hội nghị, các đại biểu chia sẻ về các vấn đề liên quan đến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm... trong hoạt động đối ngoại từ các diễn giả là các chuyên gia hàng đầu về đối ngoại. Đặc biệt, Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, PGS. Trần Đình Thiên đã cập nhật kiến thức cùng hàng loạt vấn đề phát triển kinh tế gắn với thế giới và khu vực, với chủ đề “Kinh tế Việt Nam thích ứng Covid, trụ hạng - vấn đề - triển vọng”.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đề cập đến các vấn đề liên quan đến công tác đối ngoại như định hướng thông tin đối ngoại của Việt Nam trong tình hình mới; quan hệ giữa các nước lớn trên thế giới và tác động đến Việt Nam; phương pháp truyền thông hiện đại và ứng dụng đa phương tiện trên nền tảng số; các quy định về lễ tân đối ngoại, tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế... Các điểm hay trong công tác tổ chức, giúp các đại biểu tham dự hội nghị thêm cơ hội tìm hiểu và thẩm thấu vấn đề. Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả triển khai công tác thông tin đối ngoại và hội nhập quốc tế của ngành trong năm 2022 và giai đoạn tiếp theo.

Hải Yến