Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân

Bảo hiểm xã hội - điểm tựa của bạn và gia đình

- 07:10, 14/05/2022

Với nỗ lực không ngừng của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), cùng sự chung tay, đồng lòng của hệ thống chính trị, Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân đã và đang được toàn dân tích cực hưởng ứng. Theo đó, 63 tỉnh, thành phố đồng loạt làm Lễ ra quân và triển khai đa dạng các giải pháp, nhằm lan tỏa và duy trì bền vững người tham gia hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

Tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong cộng đồng

Với chủ đề “BHXH - điểm tựa của bạn và gia đình”, Lễ ra quân năm nay tập trung truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, quyền và lợi ích khi tham gia; nhấn mạnh mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Mục tiêu cụ thể của Lễ ra quân là phấn đấu phát triển 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong và sau Lễ ra quân. Tuy nhiên, chỉ trong ngày 8.5, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam từ Trung ương đến địa phương hoàn thành vượt mức chỉ tiêu này.

Chương trình nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tỉnh, thành trên toàn quốc. Tại thủ đô Hà Nội, ngay sau Lễ phát động, các đoàn viên, công đoàn, tư vấn viên của cơ quan BHXH và Bưu điện đã đồng loạt xuống đường cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và chia nhóm nhỏ đến các khu dân cư, chợ, nhà dân để vận động nhằm gửi các thông điệp truyền thông về chủ trương của Nhà nước, ý nghĩa của chính sách bảo hiểm tới các tầng lớp nhân dân.

Tại tỉnh Bình Thuận, cán bộ, viên chức, nhân viên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức diễu hành trên một số tuyến đường chính như Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo…; phát tờ rơi, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhóm nhỏ tại một số hộ kinh doanh và khu dân cư. Đồng thời, chuẩn bị tờ khai, hướng dẫn đăng ký tham gia với người có nhu cầu. Theo báo cáo sơ bộ, đến cuối ngày ra quân, toàn tỉnh phát triển được 310 người tham gia mới BHXH tự nguyện, 759 tham gia BHYT hộ gia đình.

Tương tự với tỉnh Lâm Đồng, Phó Giám đốc BHXH Lâm Đồng Trần Văn Sơn cho biết, viên chức, công nhân viên, người lao động của 2 ngành BHXH và Bưu điện trong tỉnh trực tiếp tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô gắn loa, phát thanh tuyên truyền. Theo sau ô tô là các xe máy có gắn phướn tuyên truyền đi trên các tuyến đường đến các khu vực đông dân cư. Chỉ tiêu trong ngày ra quân mỗi cặp đôi vận động tối thiểu 1 người tham gia BHXH tự nguyện, 2 người tham gia BHYT trở lên; bảo đảm người tham gia bền vững ít nhất đến hết năm 2022.

Bảo hiểm xã hội - điểm tựa của bạn và gia đình -0
Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong ngày Ra quân
Nguồn: ITN

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đề ra

Ngay trong ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã phối hợp phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia BHYT hộ gia đình, vượt mục tiêu đề ra.

Xác định đây là đợt truyền thông cao điểm trong năm 2022, với sự ra quân đồng loạt, có sức lan tỏa mạnh mẽ về chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường chỉ đạo trong công tác BHXH, BHYT với lộ trình, giải pháp cụ thể. Đặc biệt là có các chính sách hỗ trợ mức đóng để tạo “đà” cho người tham gia, nhất là với chính sách BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, UBND các cấp về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương để có các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời. Vận dụng linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT...

Theo đánh giá của các chuyên gia, những ngày đầu Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2022 đã tạo hiệu ứng lan tỏa tốt trong cộng đồng, làm tiền đề cho việc tổ chức các sự kiện truyền thông ngày càng quy mô, hiệu quả hơn. Quá trình diễn ra bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện trên các tuyến đường diễu hành; thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

“BHXH các tỉnh, thành phố cần chú trọng nâng cao hiệu quả công tác truyền thông để dân hiểu, dân biết, dân tin, dân nghe, dân theo, dân làm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tiếp tục tổ chức các đợt truyền thông cao điểm gắn với phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong đó tập trung truyền thông sâu rộng về những giá trị, lợi ích các chính sách đem đến cho nhân dân, những thiệt thòi khi người lao động lựa chọn nhận BHXH một lần” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Với nỗ lực không ngừng của ngành BHXH, và đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân không còn là khẩu hiệu mà đã thực sự đem lại những kết quả thuyết phục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân. Từ đó, tạo thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động; góp phần giúp BHXH các tỉnh, thành phố quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hạ An