Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Horasis 2022

Xây dựng quy tắc ESG mới cho khu vực châu Á

- Thứ Ba, 22/11/2022, 20:03 - Chia sẻ

Tiếp nối sự thành công của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 tổ chức tại Bình Dương vừa qua, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2022 đã được tổ chức tại Kitakyushu, Nhật Bản trong 2 ngày 20-21.11 để thảo luận về nhiều lĩnh vực cấp thiết cho các nền kinh tế châu Á hiện nay, trong đó có các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Xây dựng quy tắc ESG mới cho khu vực châu Á -0
Các đại biểu tham gia phiên họp toàn thể “Xây dựng quy tắc ESG mới cho khu vực châu Á”

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2022 là sự kiện thường niên do Tổ chức Horasis, thành phố Kitakyushu và Trung tâm Giảm thiểu Carbon khu vực châu Á phối hợp tổ chức, quy tụ hơn 300 nhà lãnh đạo cấp cao từ các nhà đầu tư, chuyên gia, các nhà tài chính, ngân hàng và quan chức Chính phủ trong khu vực và trên thế giới nhằm chỉ ra các thách thức và tìm giải pháp cho các nền kinh tế châu Á sau đại dịch Covid-19, ảnh hưởng xung đột Nga-Ukraine và dịch chuyển năng lượng hướng tới phát thải ròng bằng không. Kitakyushu là một ví dụ tốt về chuyển dịch kinh tế với phát thải carbon thấp. Gần đây, diễn đàn đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan (2016), Kolkata, Ấn Độ (2017), thành phố Bình Dương, Việt Nam (2018, 2019) và trực tuyến vào năm 2020.

Chủ tịch HĐQT CTCP Halcom Việt Nam Nguyễn Quang Huân, theo ủy quyền của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương, là đại diện duy nhất từ Việt Nam trong đoàn chủ tọa Hội nghị.

Hội nghị gồm 4 phiên toàn thể và hàng chục cuộc thảo luận chuyên đề về nhiều lĩnh vực cấp thiết cho các nền kinh tế châu Á hiện nay, từ đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát, biến đổi khí hậu, lao động việc làm, đến các vấn đề xã hội và dòng vốn đầu tư…

Phiên họp toàn thể diễn ra dưới sự chủ trì và dẫn dắt của ông Girish Ramachandran, Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn TCS (Singapore). Đồng chủ toạ phiên họp có các lãnh đạo doanh nghiệp đại diện cho các quốc gia: ông Amita Chaudhury, Trưởng BP Phát triển Bền vững AIA (Singapore), ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Halcom (Việt Nam), ông Joichi Ito, đồng sáng lập và Kiến trúc sư trưởng Digital Garage (Nhật Bản), ông Tadahiro Kaneko, PGĐ Phát triển Bền vững, Tập đoàn Sumitomo Mitsui (Nhật Bản).

Xây dựng quy tắc ESG mới cho khu vực châu Á -0
Đại diện tổ chức Horasis chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu đồng chủ trì phiên họp tổng thể đến từ Thuỵ Sĩ, Singapore, Nhật Bản, Việt Nam và Thuỵ Điển.

Với chủ đề thảo luận trong phiên toàn thể “ESG - Phát triển bền vững”, Chủ tịch HĐQT Halcom Nguyễn Quang Huân đã nhấn mạnh trách nhiệm của các nước giàu trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng. Bài phát biểu của Chủ tịch HĐQT CTCP Halcom Việt Nam Nguyễn Quang Huân đã được Hội nghị đánh giá cao.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp với nhiều tuyên bố được đưa ra, tư vấn chính sách cho chính thành phố Kitakyushu và các nước có thể tham khảo.

Xuân Tùng
#