Di chuyển từ Hà Nội đến Điện Biên chỉ mất 1 giờ

- Thứ Bảy, 02/12/2023, 16:02 - Chia sẻ

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa đưa những vị khách đầu tiên đi từ Hà Nội đáp xuống Điện Biên bằng dòng máy bay hiện đại Airbus A321 vào hôm nay (2.12). Đây là chuyến bay có ý nghĩa quan trọng, mở ra cơ hội bứt phá trên nhiều lĩnh vực của tỉnh Điện Biên - cửa ngõ Tây Bắc Bộ.

Đường bay 1 giờ kết nối Thủ đô Hà Nội - Điện Biên

Điện Biên là nơi duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta. Trước đây, do điều kiện đường cất hạ cánh hạn chế, sân bay Điện Biên chỉ đón được tàu cỡ nhỏ như ATR-72 hoặc tương đương. Sau khi được nâng cấp, mở rộng, sân bay Điện Biên đi vào hoạt động trở lại với đường băng dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như Airbus A321 hoặc tương đương. Ngày 2.12, Vietnam Airlines chính thức phục vụ hành khách bay chặng Hà Nội - Điện Biên bằng dòng máy bay hiện đại Airbus A321. Chuyến bay mang số hiệu VN1802 xuất phát từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 9h30 đã hạ cánh xuống sân bay Điện Biên lúc 10h30.

Di chuyển từ Hà Nội đến Điện Biên chỉ mất 1 giờ -0
Chào đón những hành khách đầu tiên trên chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bằng máy bay Airbus A321. Ảnh: BN

Đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, Airbus A321 là dòng máy bay phản lực được Hãng sử dụng để khai thác trên các đường bay khu vực Châu Á và các đường bay nội địa. Đội máy bay A321 của Vietnam Airlines có 3 loại cấu hình 178 ghế, 184 ghế và 203 ghế. 

Di chuyển từ Hà Nội đến Điện Biên chỉ mất 1 giờ -0
Lần đầu tiên sân bay Điện Biên chính thức chào đón chuyến bay thương mại khai thác bằng máy bay phản lực hiện đại cỡ lớn Airbus A321. Ảnh: BN

Tổng thời gian bay thẳng Hà Nội - Điện Biên bằng phản lực Airbus A321 hiện đại chỉ hơn 1 giờ đồng hồ, trong khi đi bằng đường bộ thường mất từ 9-12 giờ. Đường bay thẳng tần suất 7 chuyến/tuần vào tất cả các ngày sẽ rút ngắn khoảng cách địa lý cho khách du lịch trong nước và quốc tế khi tham quan Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc. Tiết kiệm được thời gian và sức di chuyển, chuyến bay của Vietnam Airline không những sẽ cởi được nút thắt ngành du lịch khu vực mà còn đưa nhà đầu tư nước ngoài đến địa danh vốn đã được khắc tên trong tâm trí của cộng đồng quốc tế.

"Chung tay” cùng Điện Biên mở những cánh cửa mới

Cũng trong cùng ngày 2.12, Vietnam Airlines và UBND tỉnh Điện Biên đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028. Thỏa thuận này được ký kết nhằm tăng cường sự phối hợp, hợp tác giữa tỉnh Điện Biên và Vietnam Airlines nhằm phục hồi và phát triển đa dạng lĩnh vực kinh tế, xã hội của tỉnh. 

Theo đó, tỉnh Điện Biên và Vietnam Airlines sẽ hợp tác trong công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch – hàng không; phối hợp nghiên cứu các sản phẩm, tuyến, điểm du lịch đồng thời cùng tổ chức hoặc tham gia các sự kiện đối ngoại, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, đầu tư và thương mại mang tầm quốc gia và khu vực... Hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Điện Biên và Vietnam Airlines tạo điều kiện để tỉnh Điện Biên tăng khả năng kết nối với các vùng trung tâm kinh tế lớn trong nước và các quốc gia lân cận, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo. Hợp tác cũng khẳng định vai trò, vị thế thương hiệu Vietnam Airlines đối với khách hàng trong nước và quốc tế.

Di chuyển từ Hà Nội đến Điện Biên chỉ mất 1 giờ -0
Những hành khách trên chuyến bay được chào đón tại sân bay. Ảnh: BN

Bên cạnh đó, việc khai thác chặng bay Hà Nội - Điện Biên còn góp phần thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ, giới thiệu các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc, phát huy giá trị của quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Di chuyển từ Hà Nội đến Điện Biên chỉ mất 1 giờ -0
Máy bay Airbus A321 được chào đón bằng nghi thức phun vòi rồng. Ảnh: BN

Các chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ Hà Nội lúc 13h05 và đến Điện Biên lúc 14h05. Chiều về khởi hành từ Điện Biên lúc 14h45, hạ cánh tại Hà Nội lúc 15h35. Vietnam Airlines tung ra chương trình giá vé ưu đãi (đã bao gồm thuế, phí) từ Hà Nội đi Điện Biên hạng phổ thông từ 725.000 đồng/chiều và hạng thương gia từ 1.909.000 đồng/chiều. Vé được mở bán từ nay đến hết ngày 28.12.2023, áp dụng cho các chuyến bay khởi hành từ ngày 2.12.2023 đến hết ngày 28.12.2023. Khách hàng có thể mua vé tại các phòng vé, đại lý chính thức hoặc trên website, ứng dụng di động của Vietnam Airlines.

Cao Linh
#