Bài 2:

Vụ biệt thự khang trang và gần 3.000m2 đất chuyển nhượng 200 triệu đồng: Tài sản đang tranh chấp vẫn bị bán đấu giá

- Thứ Ba, 05/09/2023, 09:23 - Chia sẻ

Từ việc văn bản thoả thuận quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình bị thiếu thành viên dẫn tới tranh chấp ngày càng phức tạp khi tài sản bị chuyển nhượng qua nhiều người, bị thế chấp và đem bán đấu giá. 

Bị tước quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà

Vụ chuyển nhượng căn biệt thự và gần 3000m2 đất giá 200 triệu đồng: Tài sản đang tranh chấp vẫn bị bán đấu giá?
Căn biệt thự và gần 3000m2 toạ lạc tại trung tâm huyện Phú Giáo

Liên quan tới vụ việc vụ chuyển nhượng căn biệt thự khang trang và gần 3.000m2 đất ngay trung tâm huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) chỉ với giá 200 triệu đồn, chị Nguyễn Nhật Phước Trinh (trú tại khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết, hệ luỵ liên quan tới việc này xuất phát từ việc ngày 15.11.2018 tại Văn phòng Công chứng Lương Thanh Sơn (xã Vĩnh Hoà, huyện Phú Giáo), bà Võ Kim Phụ và 5 thành viên khác trong gia đình đã lập văn bản khai nhận di sản thừa kế và thoả thuận quyền sử dụng đất (QSDĐ) chung của hộ gia đình này, theo GCNQSDĐ số BĐ534008, do UBND huyện Phú Giáo cấp ngày 24.7.2011 cho Hộ bà Võ Kim Phụ.

Theo đó, 5 thành viên trong gia đình đồng ý tặng cho toàn bộ phần QSDĐ và phần quyền sở hữu nhà của mình cho bà Phụ. Bà Phụ được hưởng toàn bộ QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở nêu trên; được đăng ký QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong văn bản này không có tên chị Trinh, cũng không có ai giám hộ ký thay cho chị. Trong khi đó, chị Trinh là 1 trong 8 thành viên cùng có tên trong sổ hộ khẩu số 080062871 của hộ gia đình bà Phụ do Công an tỉnh Bình Dương cấp ngày 25.8.2009 và chị đang sinh sống ở căn biệt thự tại thửa đất nêu trên.

Chị Trinh cho rằng điều này đồng nghĩa với việc chị bị tước mất phần QSDĐ, phần quyền sở hữu nhà của mình.

Từ văn bản khai nhận thừa kế và thoả thuận QSDĐ chung của hộ gia đình đã được Văn phòng Công chứng Lương Thanh Sơn chứng thực, ngày 27.11.2018, bà Phụ đã cập nhật thông tin tên mình trong GCNQSDĐ số BĐ534008.

Từ đây, căn biệt thự và khu đất gần 3.000m2 đã được chuyển nhượng qua nhiều người, bị thế chấp ngân hàng và đem bán đấu giá dẫn tới tranh chấp ngày càng phức tạp.

Cụ thể, ngày 27.11.2018, bà Phụ đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ phần diện tích đất và tài sản gắn liền với đất cho bà Võ Thị Ngọc T., với giá chỉ 200 triệu đồng.

Đến ngày 17.6.2019 bà T. lại ký công chứng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành N. cũng với giá chỉ 200 triệu đồng. Cả 2 hợp đồng chuyển nhượng trên đều được thực hiện tại Văn phòng Công chứng Lương Thanh Sơn.

Ngày 19.6.2019, chỉ 2 ngày sau khi thực hiện công chứng sang tên, ông N. đã thực hiện xong việc cập nhật thay đổi tên trên GCNQSDĐ.

Cũng trong ngày 19.6.2019, ông N. đã đem tài sản trên đi thế chấp tại ngân hàng để vay 9,5 tỷ đồng. Do không trả nợ, nên ông N. bị ngân hàng khởi kiện. Sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Phú Giáo đã kê biên và phát mãi tài sản thế chấp để thi hành án.

Tài sản đang tranh chấp vẫn bị bán đấu giá

Vụ biệt thự khang trang và gần 3.000m2 đất chuyển nhượng 200 triệu đồng: Tài sản đang tranh chấp vẫn bị bán đấu giá?
Tranh chấp liên quan tới căn biệt thự và khu đất ngày càng phức tạp khi tài sản bị chuyển nhượng qua nhiều người, bị thế chấp và bán đấu giá. Ảnh: Quang Tuấn.

Chị Trinh cho biết, khi tài sản trên bị đem bán đấu giá chị mới biết tài sản mà mình có quyền sử dụng và sở hữu chung đã bị chuyển nhượng qua nhiều người và bị đem thế chấp…

Do đó, sáng 29.6.2023, chị Trinh đã tới trụ sở đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty Đấu giá Hợp danh Công Lập (phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một) để gửi thư thống báo về việc tài sản đấu giá là tài sản đang tranh chấp kèm nhiều hồ sơ tài liệu liên quan. Công ty đấu giá đã lập biên bản giao nhận hồ sơ và tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà chị Trinh cung cấp.

Trước đó, ngày 24.5.2023, bà Nguyễn Thị Yến Tuyết (mẹ chị Trinh) cũng nộp cho Công ty Đấu giá Hợp danh Công Lập thư thông báo tài sản đấu giá là tài sản đang tranh chấp và được công ty này lập biên bản bàn giao hồ sơ.

Tuy nhiên, phiên đấu giá tài sản trên vẫn được diễn ra và có người đã trúng đấu giá với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Hiện Chi cục THADS huyện Phú Giáo đang thực hiện các thủ tục để bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Cho rằng việc chuyển nhượng nêu trên có nhiều dấu hiệu bất thường và ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của mình nên chị Trinh đã làm đơn khởi kiện gửi tới TAND huyện Phú Giáo.

Chị Trinh yêu cầu Toà giải quyết các vấn đề, gồm: Tuyên vô hiệu văn bản công chứng khai nhận di sản thừa kế ngày 15.11.2018, số công chứng 002092, quyển số 11 TP/CC-SCC/HĐGD và các văn bản công chứng Hợp đồng chuyển nhượng nêu trên của Văn phòng Công chứng Lương Thanh Sơn.

Đồng thời, tuyên vô hiệu văn bản công chứng thế chấp QSDĐ và nhà ở giữa ông N. và ngân hàng; Tuyên huỷ các nội dung điều chỉnh trang 3 và trang 4 trong GCNQSDĐ số BĐ534008 do UBND huyện Phú Giáo cấp ngày 24.7.2011 cho Hộ bà Võ Kim Phụ.

Ngày 18.7.2023, TAND huyện Phú Giáo đã ban hành thông báo số 236/TB-TLVA về việc thụ lý vụ án, gửi Viện KSND huyện Phú Giáo và các đương sự.

Ngày 25.8.2023, chị Trinh tiếp tục có Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với nội dung yêu cầu TAND huyện Phú Giáo cấm Chi cục THADS huyện Phú Giáo bàn giao tài sản trên cho người trúng đấu giá nhằm bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng bởi tài sản này đang tranh chấp.

Cùng ngày, Thẩm phán TAND huyện Phú Giáo đã lập biên bản tiếp nhận đơn của chị Trinh cùng các tài liệu liên quan.

Vụ biệt thự khang trang và gần 3.000m2 đất chuyển nhượng 200 triệu đồng: Tài sản đang tranh chấp vẫn bị bán đấu giá? -0
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Giáo. Ảnh Quang Tuấn

PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Giáo để tìm hiểu thêm thông tin. Ông Nguyễn Văn Thanh – Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Phú Giáo đi vắng nên giao ông Nguyễn Tấn Linh – Chi cục Phó Chi cục THADS huyện Phú Giáo tiếp phóng viên. Ông Linh cũng chính là Chấp hành viên đang thực hiện thi hành án vụ án liên quan tới khu đất nêu trên. 

Tuy nhiên, ông Linh cho rằng mình không phải là người phát ngôn của cơ quan nên lãnh đạo Chi cục THADS huyện Phú Giáo thống nhất sẽ thông tin đến Báo Đại biểu Nhân dân bằng văn bản.

Căn biệt thự khang trang cùng gần 3.000m2 ngay trung tâm huyện Phú Giáo hiện ước tính có giá trên thị trường hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên các hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên chỉ 200 triệu đồng. Vậy giao dịch này có đảm bảo về các khoản thuế phải đóng? quy trình công chứng, sang tên có đúng quy định pháp luật?

* Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin vụ chuyển nhượng tài sản có dấu hiệu bất thường này tới bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Tuấn - Trung Kiên
#