Bình Dương: Cần làm rõ vụ biệt thự khang trang và gần 3.000m2 đất ngay trung tâm huyện chuyển nhượng chỉ 200 triệu đồng

- Thứ Ba, 29/08/2023, 08:20 - Chia sẻ

Vụ việc có dấu hiệu bất thường này đã bị khởi kiện và toà án đang thụ lý, tuy nhiên khu đất đang bị cơ quan thi hành án phát mãi trong vụ án khác nên có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của những người liên quan. Đáng chú ý, căn biệt thự khang trang và gần 3.000m2 đất ngay trung tâm huyện chuyển nhượng chỉ 200 triệu đồng.

Tài sản hàng chục tỷ, chuyển nhượng 200 triệu đồng

Bình Dương: Bất thường vụ bán nhà và gần 3.000m2 đất phố huyện giá 200 triệu đồng
Căn biệt thự khang trang và gần 3.000m2 trung tâm huyện Phú Giáo được chuyển nhượng qua nhiều người với giá chỉ 200 triệu đồng. Ảnh Quang Tuấn

Báo Đại biểu Nhân dân nhận được phản ánh của chị Nguyễn Nhật Phước Trinh (trú tại khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) về việc khu đất gần 3.000m2cùng nhiều tài sản trên đất nằm ngay trung tâm huyện Phú Giáo mà chị có quyền lợi liên quan, bị chuyển nhượng với giá chỉ 200 triệu đồng.

Trong đơn phản ánh, chị Trinh cho biết, chị là người có quyền sử dụng và sở hữu chung đối với phần đất có diện tích gần 3.000m2 và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc thửa số 10, tờ bản đồ số 10, khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BD534008, do UBND huyện Phú Giáo cấp ngày 24.7.2011 cho Hộ bà Võ Kim Phụ. Chị Trinh là 1 trong 8 thành viên của hộ gia đình này.

Theo chị Trinh, với giá thị trường hiện nay, khu đất này và tài sản trên đất có giá khoảng 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngày 27.11.2018 bà Phụ đã tự ý thực hiện chuyển nhượng toàn bộ phần diện tích đất và tài sản gắn liền với đất cho bà Võ Thị Ngọc T., với giá chỉ 200 triệu đồng.

Đến ngày 17.6.2019 bà T. lại ký công chứng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành N. cũng với giá chỉ 200 triệu đồng. Cả 2 Hợp đồng chuyển nhượng trên đều được thực hiện tại Văn phòng công chứng Lương Thanh Sơn (xã Vĩnh Hoà, huyện Phú Giáo).

Ngày 19.6.2019, chỉ 2 ngày sau khi thực hiện công chứng sang tên, ông N. đã thực hiện xong việc cập nhật thay đổi tên trên GCNQSDĐ.

Cũng trong ngày 19.6.2019, ông N. đã đem tài sản trên đi thế chấp tại ngân hàng để vay 9,5 tỷ đồng. Do không trả nợ, nên ông N. bị ngân hàng khởi kiện. Sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Phú Giáo đã kê biên và phát mãi tài sản thế chấp để thi hành án.

Ngày 29.6.2023, có người trúng đấu giá tài sản trên với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Vụ án đang được toà thụ lý

Bình Dương: Bất thường vụ bán nhà và gần 3.000m2 đất phố huyện giá 200 triệu đồng
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Giáo. Ảnh Quang Tuấn

Chị Trinh cho biết, khi khu đất trên bị đem bán đấu giá chị mới biết tài sản mà mình có quyền sở hữu chung đã bị chuyển nhượng qua nhiều người. Cho rằng việc chuyển nhượng nêu trên có nhiều dấu hiệu bất thường và ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của mình nên chị Trinh đã làm đơn khởi kiện gửi tới TAND huyện Phú Giáo, yêu cầu xem xét tuyên huỷ các Hợp đồng chuyển nhượng nêu trên và kiến nghị UBND huyện Phú Giáo thu hồi GCNQSDĐ số BD534008…

Ngày 18.7.2023, TAND huyện Phú Giáo đã ban hành thông báo số 236/TB-TLVA về việc thụ lý vụ án, gửi Viện KSND huyện Phú Giáo và các đương sự.

Tuy nhiên, do khu đất này đã được bán đấu giá thành nên Chi cục THADS huyện Phú Giáo vẫn đang tiến hành các thủ tục thi hành án để bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Ngày 24.8.2023, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Phú Giáo cùng cán bộ thị trấn Phước Vĩnh và một số bảo vệ dân phố đã có mặt tại khu đất để thực hiện các thủ tục phục vụ việc bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Chị Trinh cho rằng, khu đất đang trong diện tranh chấp và được toà thụ lý nên việc Chi cục THADS huyện Phú Giáo thực hiện bàn giao cho người trúng đấu giá sẽ khiến vụ việc thêm phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của chị cùng một số người liên quan.

Do đó, chị Trinh đã có đơn gửi nhiều cơ quan liên quan mong được xem xét tạm dừng thi hành án cho đến khi phần tài sản này được TAND huyện Phú Giáo giải quyết xong bằng bản án có hiệu lực thi hành.

PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Giáo để tìm hiểu thêm thông tin. Ông Nguyễn Văn Thanh – Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Phú Giáo đi vắng nên giao ông Nguyễn Tấn Linh – Chi cục Phó Chi cục THADS huyện Phú Giáo tiếp phóng viên. Ông Linh cũng chính là Chấp hành viên đang thực hiện thi hành án vụ án liên quan tới khu đất nêu trên.

Tuy nhiên, ông Linh cho rằng mình không phải là người phát ngôn của cơ quan nên lãnh đạo Chi cục THADS huyện Phú Giáo thống nhất sẽ thông tin đến Báo Đại biểu Nhân dân bằng văn bản.

Căn biệt thự khang trang cùng gần 3.000m2 ngay trung tâm huyện Phú Giáo được hiện ước tính có giá trên thị trường hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên các hợp đồng chuyển nhượng trước đó chỉ có 200 triệu đồng. Vậy giao dịch này có dấu hiệu trốn thuế hay không? quy trình công chứng, sang tên có đúng quy định pháp luật?

* Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin vụ chuyển nhượng bất thường, có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm quy định pháp luật này tới bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Tuấn - Trung Kiên
#