Bài 4:

UBND TP Thủ Đức phản hồi về khu đất công của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh bị lấn chiếm hơn 20 năm qua

- Thứ Sáu, 28/07/2023, 14:25 - Chia sẻ

UBND TP Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) vừa phản hồi vụ đất công của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh bị lấn chiếm từ năm 1995 nhưng đến nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Yêu cầu di dời từ hơn 25 năm trước

Đất công của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh bị lấn chiếm hơn 27 năm vẫn chưa giải quyết xong -0
Nhiều hộ dân đã dựng nhà và sinh sống trong phần đất thuộc chủ quyền của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật. Ảnh: Quang Phương.

UBND TP. Thủ Đức vừa có văn bản số 4159/UBND-TNMT ngày 22.7.2023 gửi Báo Đại biểu Nhân dân liên quan đến việc các hộ dân lấn chiếm khu đất 484 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A. Khu đất hiện thuộc sở hữu của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (HCMUTE).

Theo văn bản của UBND TP. Thủ Đức, ngày 10.5.1995, Trung tâm Đào tạo nghề Việt Nam – Hàn Quốc (năm 2004 trở thành Trường Trung học Kỹ thuật thực hành, thuộc HCMUTE) có công văn số 179/TT-VH về việc cư trú bất hợp pháp trong khuôn viên của đơn vị và Chủ tịch UBND huyện Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức) có bút phê yêu cầu Công an huyện phối hợp với địa phương giải quyết theo luật định.

Ngày 8.12.1995, Công an xã Tăng Nhơn Phú (nay là Phường Tăng Nhơn Phú A) đã làm việc với bà Trương Thị Kim Oanh (vợ ông Ngô Thanh Bằng) và yêu cầu di dời khỏi Trung tâm trước ngày 8.3.1996. Thế nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm và kéo dài liên tục nhiều năm cho đến nay.

Đất công của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh bị lấn chiếm hơn 27 năm vẫn chưa giải quyết xong -0
Một số căn nhà xây dựng trái phép đang tồn tại trong khuôn viên đất thuộc chủ quyền của HCMUTE. Ảnh Quang Phương

Theo trình bày của HCMUTE, hộ ông Ngô Thanh Bằng tự chiếm dụng, sang nhượng không phép, sử dụng đất của trường tại khu đất số 484A, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức từ 1995 đến nay.

Ông Bằng đã xây dựng trái phép 18 phòng trọ, bán đất của trường bằng giấy tay cho ông Nguyễn Hoài Bông, Bùi Đức Tịnh, Đỗ Văn Tình, Hoàng Đức Ngà xây nhà, gây mất an ninh trật tự trong khuôn viên trường, xả nước thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của sinh viên.

Vụ việc kéo dài, phức tạp

Đất công của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh bị lấn chiếm hơn 27 năm vẫn chưa giải quyết xong -0
Nhà trường đã dựng nhiều biển thông báo, yêu cầu người dân dời ra khỏi khuôn viên nhưng đến nay vụ việc chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Quang Phương.

Văn bản của UBND TP Thủ Đức thể hiện, ngày 24.1.2005, UBND TP. Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 454530 cho HCMUTE thửa đất số 9, tờ bản đồ số 34, diện tích 44.408m2, mục đích sử dụng đất: Cơ sở giáo dục – đào tạo không kinh doanh, thời hạn sử dụng lâu dài.

Theo hồ sơ vụ việc, do vấn đề đất công của trường bị chiếm dụng suốt nhiều năm qua chưa được giải quyết dứt điểm nên nhiều năm qua, HCMUTE liên tục gửi đơn đến các đơn vị liên quan để kiến nghị tìm phương án xử lý, trả lại đất cho Trường. UBND quận 9 (nay là TP Thủ Đức) cũng có các văn bản đề nghị HCMUTE khởi kiện ra TAND quận 9.

Năm 2017, UBND TP. Hồ Chí Minh có một số văn bản liên quan đến vụ việc trên. Tại văn bản số 1401/VP-NVPC ngày 10.2.2017 nêu rõ: "Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh có ý kiến chỉ đạo: Giao Chủ tịch UBND Quận 9 khẩn trương chỉ đạo kiểm tra nội dung phản ánh của HCMUTE, có báo cáo, đề xuất hướng xử lý trong tháng 2.2017”.

Đất công của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh bị lấn chiếm hơn 27 năm vẫn chưa giải quyết xong -0
Dù nhà trường dựng các bảng yêu cầu các hộ dân di dời khỏi khuôn viên khu đất thuộc sở hữu của trường nhưng đến nay vụ việc vẫn như cũ. Ảnh: Quang Phương.

Còn tại văn bản số 2850/VP-ĐT ngày 13.3.2017 của UBND TP. Hồ Chí Minh, nêu: “Giao UBND quận 9 phối hợp với Sở Xây dựng và HCMUTE khẩn trương rà soát, xem xét xử lý đối với các trường hợp nêu trên theo đúng quy định. Báo cáo kết quả thực hiện cho Thường trực Thành ủy và UBND thành phố gấp”.

Theo Văn bản của UBND TP. Thủ Đức, ngày 14.2.2020, Sở TN-MT có văn bản số 1008/STNMT-BTTĐC về lập phương án thực hiện hỗ trợ, di dời các hộ dân ra khỏi khu đất của HCMUTE, gửi Thường trực Ban chỉ đạo 167 (Sở Tài chính) xem xét, có ý kiến hướng dẫn UBND quận 9 thực hiện. Tuy nhiên, Thường trực Ban chỉ đạo 167 chưa có ý kiến hướng dẫn.

Ngày 30.12.2021, UBND TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 10244/VP-ĐT liên quan đến vấn đề khu đất. UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo: “Giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức khẩn trương phối hợp với Sở TN-MT và các đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của HCMUTE; Kiểm tra, rà soát vụ việc để xem xét, xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật”.

Nhìn nhận về vụ việc đất thuộc chủ quyền của HCMUTE bị lấn chiếm kéo dài từ nhiều năm chưa giải quyết xong, UBND TP Thủ Đức cho rằng, việc ông Ngô Thanh Bằng chiếm dụng đất trong khuôn viên ký túc xá của HCMUTE từ năm 1995 (trước thời điểm trường tiếp nhận) kéo dài đến nay và ngày càng phức tạp do có sự chuyển nhượng đất trái phép cho nhiều người và xây dựng công trình không phép trên đất của HCMUTE đã được UBND TP. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Chủ trương của Bộ Tài Chính và Bộ GD-ĐT là thực hiện việc di dời các hộ chiếm dụng đất trên khuôn viên khu đất. Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng dẫn việc lập phương án thực hiện hỗ trợ, di dời các hộ dân ra khỏi khu đất. Do tính chất phức tạp, kéo dài, UBND TP Thủ Đức sẽ phối hợp các đơn vị liên quan (Sở TN-MT, Sở Tài chính, HCMUTE) để xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật”, văn bản phản hồi của UBND TP Thủ Đức ghi rõ.

Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc lấn chiếm đất công nêu trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Phương
#