Bài 2:

Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu liên tiếp bị kết luận vi phạm như thế nào?

- Chủ Nhật, 09/04/2023, 08:19 - Chia sẻ

Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, về công bố quyết định kỷ luật Đảng đối với đồng chí Nguyễn Thanh Phước, Đảng Bộ bộ phận đã thông báo quyết định kỷ luật đồng chí Phước tại Ban chấp hành Đảng Bộ bộ phận và Chi bộ 4 Bệnh viện Vũng Tàu cũng đã thông báo quyết định kỷ luật đồng chí Phước tại Chi bộ.

Giám đốc liên tiếp vi phạm

Theo đại diện Phòng Hành chính - Tổ chức cho biết, ngày 5.9.2018, Bác sỹ Nguyễn Thanh Phước, nguyên là Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm giám định y khoa tỉnh được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện. Thời gian ngắn sau đó, Giám đốc Nguyễn Thanh Phước liên tiếp bị phản ánh có nhiều vi phạm, dẫn đến bị kỷ luật cả về Đảng và chính quyền, không hoàn thành nhiệm vụ năm khi đánh giá, xếp loại viên chức lãnh đạo.

Bài 2: Liệu có sự bao che? -0
Bệnh viện Vũng Tàu mới được đầu tư xây dựng khang trang, ảnh: Từ Thức

Căn cứ theo hồ sơ, ngày 6.7.2020, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Kết luận nội dung tố cáo số 141/KL-SYT đối với ông Nguyễn Thanh Phước, Giám đốc Bệnh viện, được Sở Y tế đã thụ lý tố cáo ngày 27.5 trước đó tại Quyết định số 424/QĐ-SYT.

Theo đó, kết quả xác minh có nhiều nội dung, đơn cử tại mục (4) kết luận ông Phước không trả lời đơn bằng văn bản cho ông Nam là không đúng theo quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Tại mục (6) xác định Bệnh viện tổ chức họp các trưởng khoa, phòng để lấy ý kiến tín nhiệm cán bộ chủ chốt vào thời điểm tháng 3.2019 là không đúng quy định tại Nghị định số 56/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tiếp đến mục (8) kết luận Bệnh viện ban hành Quyết định số 1831/QĐ-BV năm 2018 quy định cấm quay phim, chụp hình, ghi âm là sai, vì tại thời điểm ban hành không có văn bản nào cấm quay phim, chụp hình, ghi âm tại các cơ sở y tế.

Tại phần (III) của Kết luận trên, có nội dung yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thanh Phước thu hồi kết quả đánh giá cán bộ chủ chốt ngày 9.3.2019. Về vấn đề này, ngày 15.12.2020, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thanh Phước đã ký Thông báo số 3767/TB-BVLL về việc thu hồi toàn bộ kết quả lấy phiếu tín nhiệm của ông Nguyễn Xuân Nam vì không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Kết luận cũng yêu cầu thu hồi Quyết định số 1831/QĐ-BV ngày 21.9.2018 của Bệnh viện về cấm quy phim, chụp hình, ghi âm; tiến hành giải quyết đơn của ông Nguyễn Xuân Nam.

Sở Y tế yêu cầu phải công khai kết luận giải quyết đơn tố cáo đối với ông Nguyễn Thanh Phước; Văn phòng Sở Y tế phải tham mưu cho Giám đốc Sở tiến hành tổ chức kiểm điểm trách nhiệm ông Nguyễn Thanh Phước vì đã có những hành vi sai sót nêu trên.

Bài 2: Liệu có sự bao che? -0
Nhà xe của Bệnh viện nơi cũng đang nhận được phản ánh, ảnh: Từ Thức

Chỉ sau hơn 1 tháng có kết luận trước, ngày 31.8.2020, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu lại ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 206/KL-SYT đối với Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thanh Phước, được thụ lý ngày 26.6 trước đó. Theo Kết luận này, việc tố cáo Giám đốc Nguyễn Thanh Phước ký hợp đồng cho thuê tài sản công (cụ thể là quán caphe Cối xay gió và quán trà tắt) khi chưa có kết quả đấu giá là sai quy định; Bệnh viện chia nhiều gói thầu nhỏ để mua thực phẩm hàng tháng có giá trị dưới 100 triệu đồng/gói, qua hình thức chỉ định thầu rút gọn là vi phạm quy định.

Với những sai phạm trên, Sở Y tế lại yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thanh Phước rút kinh nghiệm, sửa sai 2 nội dung trên; đề nghị Văn phòng Sở Y tế tham mưu Giám đốc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Thanh Phước vì đã có những hành vi sai sót nêu trên.

Tiếp đến, ngày 11.11.2020, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại ban hành Kết luận số 282/KL-SYT với nội dung lấy mã của bác sỹ (khi những người này đang đi học, nghỉ phép, vắng mặt tại bệnh viện) để khám bệnh ngoại trú, ký giấy để thanh toán Bảo hiểm y tế. Do vậy, Sở tiếp tục đề nghị tham mưu kiểm điểm, xem xét trách nhiệm Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thanh Phước đã để ra các sai sót trên.

Bài 2: Liệu có sự bao che? -0
Sảnh đón tiếp bệnh nhân, ảnh: Từ Thức

Từ việc mượn mã số của bác sỹ vắng mặt để khám bệnh, ngày 22.1.2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Kết luận số 152/KL-BHXH, với nội dung ông Nguyễn Thanh Phước đã chỉ đạo bác sỹ khoa khám bệnh lấy mã số của các bác sỹ đang nghỉ phép, đi học, không có mặt tại bệnh viện để khám cho 293 trường hợp, Bảo hiểm y tế phải chi trả số tiền 83,9 triệu đồng sai quy định.

Bên cạnh đó, việc tách gói thầu và hợp thức hoá hồ sơ đấu thầu vật tư y tế đơn lẻ do Bệnh viện tự tổ chức đầu thầu, cụ thể là đã kết luận có 6 gói thầu mua sắm theo hình thức chỉ định thầu rút gọn là chưa đúng với quy định tại điểm k, khoản 6, Điều 89 của Luật Đấu thầu.

Bị kỷ luật, không hoàn thành nhiệm vụ

Là người đứng đầu Bệnh viện lớn, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố, nhưng Giám đốc Nguyễn Thanh Phước lại luôn bị khiếu kiện, tố cáo và thực tế cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có nhiều kết luận với những vi phạm như trên đã nêu. 

Thực tế, các hành vi vi phạm đã được kết luận rõ ràng; hơn thế nữa, phần cuối trong các Kết luận của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đều có nội dung như: Đề nghị Văn phòng Sở Y tế tham mưu cho Giám đốc Sở để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với sai sót là Giám đốc Nguyễn Thanh Phước. 

Bài 2: Liệu có sự bao che? -0
Căng tin Bệnh viện cũng đang có những đề nghị,  ảnh: Từ Thức

Sau các lần Sở Y tế Kết luận sai phạm, Kết luận số 41/KL-SYT ngày 8.2.2021 của Sở Y tế với nội dung: Sai sót của ông Phước tại Kết luận Thanh tra số 04/KL-TTr ngày 31.7.2020 của Chánh Thanh tra tỉnh về việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh…; Sở Y tế đã tổ chức kiểm điểm ông Phước và đang xem xét, xử lý trách nhiệm. 

Phản nồi về nội dung này, tại Báo cáo số 764/BC-BVVT ngày 24.3.2023 của Bệnh viện Vũng Tàu cho biết: "Về công bố quyết định kỷ luật Đảng đối với đồng chí Nguyễn Thanh Phước: Đảng Bộ bộ phận đã thông báo quyết định kỷ luật đồng chí Phước tại Ban chấp hành Đảng Bộ bộ phận và Chi bộ 4 Bệnh viện Vũng Tàu cũng đã thông báo quyết định kỷ luật đồng chí Phước tại Chi bộ".

Dù đã có kết luận mắc nhiều sai sót, bị đề nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm, nhưng theo Quyết định số 40/QĐ-SYT ngày 15.1.2021 của Sở Y tế và Thông báo số 29-TB/ĐU, ngày 22.1.2021 của Đảng uỷ Sở Y tế đều do Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh An ký, công nhận Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu Nguyễn Thanh Phước vẫn được xếp loại mức hoàn thành tốt nhiệm vụ về mặt chính quyền và hoàn thành nhiệm vụ về mặt Đảng đối với năm 2020.

Tuy nhiên, năm 2021, tại Quyết định số 74/QĐ-SYT ngày 21.1.2022 về việc công nhận kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, viên chức lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Y tế, ông Nguyễn Thanh Phước thuộc diện: Không hoàn thành nhiệm vụ về mặt chính quyền. 

Còn về công tác Đảng, ngày 4.1.2021, Đảng uỷ Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã có Thông báo số 263-TB/ĐUK, ngày 11.2.2022, Đảng uỷ Sở Y tế đã có Thông báo số 33-TB/ĐU về kết quả đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2021, đồng chí Nguyễn Thanh Phước thuộc diện: Không hoàn thành nhiệm vụ, bị nhận hình thức kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền.

Ngày 11.11.2022, Ban Dân Nguyện có Công văn số 1581/BDN gửi Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về việc chuyển đơn và tài liệu kèm theo; đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Từ Thức
#