Bài 1:

Đề nghị làm rõ các nội dung liên quan nhiều gói thầu mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế tại Bệnh viện Vũng Tàu

- Thứ Bảy, 08/04/2023, 07:20 - Chia sẻ

Nhận được đơn phản ánh các gói thầu mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế còn nhiều điểm chưa rõ, có hiện tượng chia nhỏ thành 3 gói thầu di chuyển sang cơ sở mới... tại Bệnh viện Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), PV Báo Đại biểu Nhân dân đã vào cuộc xác minh, làm việc với các cơ quan chức năng liên quan về sự việc trên.

Nhiều nội dung chưa được làm rõ

Theo giới thiệu, Bệnh viện Vũng Tàu (tiền thân là Bệnh viện Lê Lợi), được phân cấp Hạng 2, mới được đầu tư xây dựng với tổng mức kinh phí gần 1.000 tỷ đồng, với công suất thực kê hơn 500 giường bệnh; nơi gắn bó làm việc và phục vụ của hơn 600 cán bộ, nhân viên.

Tuy nhiên, những năm qua, cơ sở y tế này đã xảy ra nhiều khiếu kiện khiến cơ quan chủ quản phải vào cuộc thụ lý, xác minh, kết luật nhiều lần. Nội dung bức xúc theo đơn thư cho rằng liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành có nhiều điểm chưa đúng quy định, các gói thầu mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế tiêu hao còn nhiều thông tin chưa rõ?, 3 gói thầu di dời máy móc sang cơ sở mới tốn kém nhiều tỷ đồng liệu có chủ ý chia nhỏ?, có hiện tượng mua sắm dư thừa cùng hiệu quả sử dụng chưa cao?, một số máy móc chưa sử dụng được là lỗi do đâu và ai là người phải chịu trách nhiệm...

Bài 1: Dấu hỏi cần làm rõ từ các gói thầu -0
Bệnh viện Vũng Tàu mới được đầu tư khang trang, ảnh: Từ Thức

Theo Quyết định số 617/QĐ-UBND ngày 24.3.2020 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc phê duyệt dự án: Trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Vũng Tàu với tổng mức đầu tư mua sắm theo danh mục kèm theo là 463,860 tỷ đồng (chưa tính số tiền đầu tư bổ sung cho phòng mổ Hybrid về sau là 37,980 tỷ đồng, theo Quyết định số 107/QĐ-SYT ngày 27.1.2022 của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tuy nhiên, Đơn phản ánh cho rằng sau khi mua sắm, đã dẫn tới tình trạng dư thừa, không sử dụng hết trang thiết bị, một số loại không sử dụng được do lỗi kỹ thuật, hoặc bất cập so với nhu cầu từ các khoa phòng. 

Đơn cử như trường hợp Gói thầu số 11, được phê duyệt tại Quyết định số 07/QĐ-SYT ngày 6.1.2021 để mua sắm giường tủ, bàn khám, bàn thủ thuật, xe đẩy với tổng số tiền 24,639 tỷ đồng. Thực tế sau khi mua sắm đã dẫn đến dư thừa, nhiều trang thiết bị phải kê ngoài sân, phân về để kê làm vách ngăn tại các khoa phòng, số khác dọn đến để tập trung khu vực nhà giải phẫu bệnh… 

Bài 1: Dấu hỏi cần làm rõ từ các gói thầu -0
Nhiều trang thiết bị hiện tại ở khu nhà giải phẫu bệnh, ảnh: Từ Thức

Đơn thư cho rằng: theo Quyết định số 46/QĐ-SYT ngày 17.1.2022 của Sở Y tế về gói thấu số 19 với danh mục phê duyệt kinh phí là 17,415 tỷ đồng để cung cấp các dụng cụ thăm khám và phẫu thuật. Tuy nhiên, sau việc mua sắm bàn sinh đẻ, bàn khám phụ khoa không phù hợp, dẫn đến tình trạng Bệnh viện phải sửa (chế) để dùng; một số loại chủng khác còn chưa sử dụng được, gây lãng phí. Theo đơn phản ánh, một số trang thiết bị y tế đã tiếp nhận và nghiệm thu, nhưng vì những lý do khác nhau, nên chưa lắp đặt và chưa sử dụng được để phục vụ khám chữa bệnh.

Đơn còn phản ánh việc chia nhỏ các gói thầu di chuyển máy móc từ bệnh viện cũ sang cơ sở mới với quãng đường khoảng 8km. Cụ thể, trong khi 2 máy CT và MRI đã hỏng từ lâu nhưng Bệnh viện đã ký các hợp đồng di chuyển tốn gần chục tỷ đồng. Cụ thể, di chuyển  máy chụp CT128 lắt cắt đã hỏng hết 1,728 tỷ đồng tại hợp đồng số: HC/BVLL-20077; di chuyển máy chụp MRI đã hỏng hết thêm 4,875 tỷ đồng tại HĐ số: HC/BVLL- 20077-1; di chuyển 1 số thiết bị y tế hết 1,736 tỷ đồng tại HĐ số:HC/BVLL- 200615…

Bài 1: Dấu hỏi cần làm rõ từ các gói thầu -0
Máy chụp đắt tiền, di chuyển tiền tỷ; ảnh: Từ Thức

Ngoài ra, theo đơn phản ánh, Bệnh viện đã chia nhỏ các gói thầu giá trị dưới 100 triệu đồng để có thể chỉ định thầu cho mua sắm các vật tư tiêu hao, hoá chất…

Bệnh viện Vũng Tàu thông tin lý giải

Trên cơ sở những nội dung đơn thư phản ánh, để làm rõ sự việc, thông tin khách quan đến công luận và bạn đọc, phóng viên đã trực tiếp khảo sát thực tế tại Bệnh viện. Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện, với Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Cơ quan chủ quản) đề nghị được làm việc trực tiếp và cung cấp thông tin, tài liệu; nhưng đều không được đáp ứng. Phóng viên tiếp tục gửi bằng văn bản với những câu hỏi cụ thể cần trao đổi, cần làm sáng tỏ, với mong muốn có được thông tin từ nhiều phía, đa chiều.

Sau hơn 3 tuần làm việc, phóng viên liên hệ với Chuyên viên Phòng Kế hoạch Tài chính Trần Mạnh Hải - Người được Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh An giao nhiệm vụ gặp gỡ và tiếp phóng viên trước đó, nhưng ông Hải trả lời rằng: Còn bận làm báo cáo UBND tỉnh phục vụ thanh tra, chưa thể trả lời được.

Về phía Bệnh viện Vũng Tàu, sau thời gian gửi văn bản với những câu hỏi rồi chờ đợi, ngày 24.3.2023, Bệnh viện có văn bản số 764/BC-BVVT do Giám đốc Nguyễn Thanh Phước ký, về việc "Giải trình nội dung thông tin báo chí phản ánh liên quan đến Bệnh viện Vũng Tàu", cụ thể như sau:

Về gói thầu số 11: Mua sắm giường tủ, bàn khám, bàn thủ thuật, xe đẩy gồm 31
hạng mục trị giá 24.639.727.000 đồng, được thể hiện tại quyết định số 705/QĐ -SYT ngày 28.7.021 của Sở Y tế về việc cấp tài sản là trang thiết bị y tế chuyên dùng. Bệnh viện cho rằng "Các thiết bị này đã được đưa vào sử dụng trong thời gian điều trị Covid, chỉ có một số tủ thuốc dư từ kho của Khoa Dược vì bị lấy một phần làm kho vật tư hóa chất, số tủ này hiện đang bảo quản trong kho.

Theo Bệnh viện, trong quá trình đưa thiết bị vào sử dụng có bàn sanh và bàn khám sản giống nhau về cấu hình, Sở Y tế đã yêu cầu nhà cung cấp xuống khắc phục theo yêu cầu của Bệnh viện và đưa vào sử dụng cho đến nay.

Về thông tin phản ánh việc ký bàn giao không đủ số lượng tủ, Bệnh viện cho rằng các thành phần nhận bàn giao thiết bị gồm đại diện chủ đầu tư là Sở Y tế tỉnh; đại diện đơn vị tư vấn quản lý dự án là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sơn Hà; đại diện đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư y tế Thăng Long; đại diện nhà thầu cung cấp cung cấp thiết bị; đại diện phòng Vật tư- Thiết bị y tế, đại diện khoa, phòng chức năng tiếp nhận trang thiết bị. Do vậy, Bệnh viện khẳng định chỉ khi giao đủ số lượng, đúng chủng loại theo đúng hợp đồng, các thành viên trong Hội đồng mới ký vào các loại biên bản. Số lượng tủ đã được Bệnh viện kiểm kê đủ số lượng vào đầu năm 2023...

Theo Bệnh viện, riêng thiết bị của khoa giải phẫu bệnh lý đã lắp đặt, dự tính cuối tháng 3.2023 đưa vào sử dụng, để chuẩn bị tiếp nhận và đưa thiết bị giải phẫu bệnh vào sử dụng. Bệnh viện đã có kế hoạch đào tạo bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa Giải phẫu bệnh để chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Về gói di dời trang thiết bị y tế từ Bệnh viện Lê Lợi sang bệnh viện Vũng Tàu
mới, máy MRI hiện nay hoạt động tốt, năm 2022 thực hiện chụp MRI cho 2.061
lượt bệnh nhân. Còn máy CT 128 lát cắt được đầu tư cuối năm 2014 cho đến nay hoạt động được gần 9 năm, cuối năm 2021 máy bị hư hỏng, hiện đang chờ thay thế linh kiện. 

Bệnh viện cho rằng, việc di dời các thiết bị y tế từ Bệnh viện Lê Lợi sang Bệnh viện Vũng Tàu, đã được Sở Y tế, các ban ngành tại Vũng Tàu xem xét chấp nhận. Về kinh phí di dời đã được Bệnh viện đấu thầu rộng rãi công khai trên mạng, đúng quy định và tuân thủ theo đúng Luật Đấu thầu.

Về việc chia nhỏ các gói thầu dưới 100 triệu đồng: Bệnh viện cho rằng năm 2021 do dịch Covid -19 bùng phát và kéo dài đến hết tháng 4 .2022 mới giảm bớt, do vậy có nhiều thiết bị cần phải đưa vào sử dụng ngay. Trong thời gian này, muốn làm hồ sơ thầu rộng rãi nhanh cũng phải 3 hoặc 4 tháng. Do vậy, Bệnh viện mua chỉ định thầu rút gọn là đúng. Trong 2 năm 2021 và 2022, tổng trị giá nhập kho vật
tư hóa chất sinh phẩm là 63.515.350.083đ, trong đó mua theo hình thức chỉ định thầu là: 11.502.346.340đ, trung bình mua khoảng 2.646.000.000đ/tháng. 

Về việc công bố quyết định kỷ luật Đảng đối với đồng chí Nguyễn Thanh Phước- Giám đốc Bệnh viện: Đảng Bộ bộ phận đã thông báo quyết định kỷ luật đồng chí Phước tại ban chấp hành Đảng Bộ bộ phận và Chi bộ 4 Bệnh viện Vũng Tàu cũng đã thông báo quyết định kỷ luật đồng chí phước tại Chi bộ.

Thực tế tác nghiệp tại Bệnh viện, trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, Phụ trách khoa xét nghiệm Lê Thị Lãm chia sẻ đúng là có máy mới được cấp, nhưng lại là máy cấu hình đã quá thấp, với thông số chỉ 480 AU, hoạt động tự động nên rất chậm lại hay trục trặc (trong khi hiện nay các bệnh viện đa số được đầu tư máy đời cao hơn nhiều, chạy tự động, nhanh hơn nhiều, chỉ số lên 640 hoặc 800AU).

Còn Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bác sỹ Nguyễn Trường Sơn tự hào cho rằng đây là khoa khá phát triển của bệnh viện. Vừa qua, Khoa Y học cổ truyền được cấp 1 máy sắc thuốc và đóng gói tự động, nhưng chưa vận hành được với lý do hỏng thiết bị, mà nhà cung cấp không có để thay thế hoặc sửa chữa; máy móc có đó, nhưng không sử dụng được.

Bài 1: Dấu hỏi cần làm rõ từ các gói thầu -0
Trưởng khoa Nguyễn Trường Sơn bên các ấm sắc thuốc, ảnh: Từ Thức

Dẫn phóng viên đi tham quan Khoa Chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật viên Đào Mạnh Hải cho biết các máy chụp CT, RMI đắt tiền này mua từ nguồn tiền sổ xố kiến thiết của tỉnh, cũng đã hỏng từ nhiều năm rồi, giờ chuyển từ Bệnh viện cũ sang lắp đặt đây, nhưng vẫn không thể sử dụng được.

Bài 1: Dấu hỏi cần làm rõ từ các gói thầu -0
Hy vọng máy móc đắt tiền sẽ phục vụ tốt cho người bệnh, ảnh: Từ Thức

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng đến bạn đọc và cử tri cả nước.

                                                       

Từ Thức
#