Bắc Giang - Bài 2:

Dự án môi trường tiêu hàng chục tỷ, gần 10 năm vẫn chưa thể bàn giao: Trách nhiệm thuộc về ai?

- Thứ Ba, 04/10/2022, 10:12 - Chia sẻ

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, liên danh Công ty CP Bắc Việt - Công ty Nam Cường, công ty Cổ phần CIC Thăng Long, trung tâm giám định chất lượng công trình xây dựng - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang là những đơn vị phải chịu trách nhiệm trong dự án tai tiếng này.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã có kết luận liên quan những sai phạm và thực trạng của Dự án khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề nấu rượu truyền thống xã Vân Hà do Sở TN&MT làm chủ đầu tư.

Dự án được kỳ vọng khi hoàn thành đi vào vận hành sẽ cải thiện, khắc phục được vấn đề môi trường; chất lượng đời sống của nhân dân trong thôn Thổ Hà và thôn Yên Viên, xã Thổ Hà; Giúp các hộ gia đình yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng lưu vực Sông Cầu.

Bắc Giang: Dự án môi trường tiêu hàng chục tỷ đồng, gần 10 năm vẫn chưa thể bàn giao
Dự án môi trường tiêu hàng chục tỷ đồng, gần 10 năm vẫn chưa thể bàn giao, bò nhởn nhơ gặm cỏ trong khuôn viên.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai, một thực tế đáng buồn là dự án thanh toán cho nhà thầu hơn 40 tỷ đồng nhưng đến nay, dự án vẫn chưa thể bàn giao đi vào hoạt động chính thức. Khung cảnh hoang tàn với từng đàn bò thả rông gặm cỏ trong khuôn viên khiến nhân dân và cử tri địa phương bức xúc.

Sau quá trình than tra, Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận: Dự án triển khai thực hiện trong thời gian dài (từ năm 2013 đến năm 2021), đầu tư không cân đối bố trí được nguồn vốn theo tiến độ trong dự án được phê duyệt, quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án gặp khó khăn, địa hình thi công phức tạp… dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công - tổng dự toán, phải điều chỉnh gia hạn tiến độ nhiều lần.

Về nội dung này, trách nhiệm chính đối với các thiếu sót, tồn tại trước hết thuộc Chủ đầu tư Dự án là Sở TN&MT, tiếp đến là nhà thầu thi công: Liên danh Công ty CP Bắc Việt - Công ty Nam Cường.

Cùng đó, quá trình thiết kế bản vẽ thi công, lập Dự toán áp dụng đơn giá chưa phù hợp dẫn đến làm tăng dự toán công trình. Trách nhiệm chính đối với các thiếu sót, tồn tại này trước hết thuộc Chủ đầu tư Dự án là Sở TN&MT, tiếp đến là đơn vị tư vấn thiết kế BVTC- tổng dự toán (Công ty Cổ phần CIC Thăng Long) và đơn vị thẩm tra thiết kế BVTC- tổng dự toán là Trung tâm giám định chất lượng công trình xây dựng – Sở Xây dựng).

Bắc Giang: Dự án môi trường tiêu hàng chục tỷ đồng, gần 10 năm vẫn chưa thể bàn giao
Hệ thống hạ tầng dự án cửa đóng then cài khiến cử tri bức xúc về nguy cơ lãng phí hiện hữu.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang còn kết luận: Quá trình thi công, nghiệm thu chủ đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị giám sát đã không cắt giảm đơn giá, định mức dẫn đến việc chủ đầu tư thanh toán sai chi phí cho đơn vị thi công, đồng thời làm tăng sai giá trị thanh toán cho đơn vị quản lý dự án và giám sát thi công.

Trách nhiệm chính đối với các thiếu sót, tồn tại này trước hết thuộc Chủ đầu tư Dự án là Sở TN&MT, tiếp đến là nhà thầu thi công: Liên danh Công ty CP Bắc Việt - Công ty Nam Cường và đơn vị QLDA, giám sát thi công là Trung tâm giám định chất lượng công trình xây dựng.

Điều quan trọng nhất là đến nay, chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu hơn 40 tỷ đồng nhưng dự án chưa được đưa vào hoạt động chính thức, chưa phát huy hiệu quả đầu tư.

Được biết, nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách Trung ương đầu tư từ nguồn sự nghiệp môi trường 50%; ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác 50%.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước. 

Lê Tú
#