Bài 2:

Chính quyền vào cuộc vụ 4 hộ dân mòn mỏi chờ nhận đất trồng lúa bị bao chiếm suốt 27 năm tại An Giang

- Thứ Năm, 19/10/2023, 15:29 - Chia sẻ

Liên quan đến vụ 4 hộ dân ở tỉnh An Giang mòn mỏi chờ nhận đất trồng lúa bị bao chiếm suốt 27 năm, UBND huyện Tri Tôn đang chỉ đạo ngành chức năng xác minh, đo đạc diện tích đất bị bao chiếm.

Khi nào người dân được nhận đất?

Bài 2: UBND huyện Tri Tôn đã vào cuộc xác minh phần đất bị bao chiếm
Ông Đặng Hùng Vương (bên trái) và ông Bùi Văn Thọ yêu cầu UBND huyện tri Tôn sớm thực hiện các biện pháp như chỉ đạo lãnh đạo tỉnh An Giang từ năm 2011 để gia đình sớm được nhận đất canh tác

Ông Bùi Văn Thọ (79 tuổi, thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn) cho biết, sau khi Báo Đại biểu Nhân dân có bài phản ánh vụ việc của ông và 3 hộ dân khác, ngày 13.9 vừa qua, cán bộ Thanh tra huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và UBND xã Tân Tuyến đã mời ông và những hộ dân liên quan làm việc. Buổi tiếp xúc, cán bộ ghi lại số diện tích đất của từng hộ dân  bị gia đình ông Nguyễn Văn Danh bao chiếm.

Ông Thọ kể, năm 1995, gia đình ông được nhà nước giao 3,3ha đất, ông Thọ nhận đất trồng được một vụ lúa rồi bị ông Danh bao chiếm cho đến năm 2011. Tuy nhiên, sau khi chính quyền địa phương vào cưỡng chế buộc ông Danh trả lại đất, ông Thọ vào nhận đất nhưng sau đó, bị gia đình ông Danh tiếp tục vào bao chiếm cho đến nay.

Anh Đặng Hùng Vương (con ông Đặng Văn Hoàng đã chết) được nhà nước cấp 3ha đất từ năm 1995, tuy nhiên cũng bị gia đình ông Danh bao chiếm 1,2ha cho đến nay.

Hai hộ dân khác cũng bị gia đình ông Nguyễn Văn Danh bao chiếm đất như hộ ông Thọ, anh Vương là hộ ông Nguyễn Văn Tư (90 tuổi, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn) được nhà nước cấp 3,3ha bị gia đình ông Nguyễn Văn Danh bao chiếm 0,5ha; hộ ông Nguyễn Văn Ê được cấp 2,7ha cũng bị ông Danh bao chiếm 0,5ha.

Sau khi làm việc với cán bộ huyện Tri Tôn và UBND xã Tân Tuyến, hộ ông Bùi Văn Thọ và ông Đặng Hùng Vương (hộ ông Tư già yếu không đến được) yêu cầu ngành chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế như chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang để giao đất lại cho các hộ dân.

Bài 2: UBND huyện Tri Tôn đã vào cuộc xác minh phần đất bị bao chiếm
Hiện UBND huyện Tri Tôn đã chỉ đạo Thanh tra huyện và Phòng TN -MT rà soát lại hồ sơ và xác định thực tế diện tích đất của các hộ dân bị bao chiếm

Ngày 18.10, trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Chánh Thanh tra huyện Tri Tôn Phan Văn Nhi cho biết: “Thực hiện ý kiến của lãnh đạo huyện, vừa qua, Thanh tra phối hợp với Phòng TN-MT, UBND xã Tân Tuyến có buổi tiếp xúc với các hộ dân. Tại buổi làm việc này, các hộ dân trình bày lại diện tích đất bị bao chiếm và nêu ý kiến về việc được nhận lại đất.

Trên cơ sở đó, chúng tôi đề nghị Phòng TN-MT, kết hợp với UBND xã Tân Tuyến đến các thửa đất, đo đạc lại diện tích thực tế. Sau đó, báo cáo với UBND huyện, tìm phương án giải quyết yêu cầu cho các hộ dân. Hiện chúng tôi đang đốc thúc Phòng TN-MT sớm thực hiện việc đo đạc phần diện tích đất bị bao chiếm”.

Liên quan sự việc này, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Tri Tôn Cao Quang Liêm cho biết, do sự việc đã xảy ra lâu nên UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra phối hợp với ngành chức năng rà soát lại sự việc. Sau đó, tìm hướng giải quyết yêu cầu cho bà con theo quy định pháp luật.

Diễn biến vụ việc

Bài 2: UBND huyện Tri Tôn đã vào cuộc xác minh phần đất bị bao chiếm
Quyết định 204, được lãnh đạo UBND tỉnh An Giang ban hành năm 2008, giao UBND huyện Tri Tôn cưỡng chế buộc ông Nguyễn Văn Danh giao đất cho 4 hộ dân nhưng đến năm 2011, UBND huyện Tri Tôn mới thực hiện

Trước đó, Báo Đại biểu Nhân dân phản ảnh, năm 1996, UBND huyện Tri Tôn ban hành quyết định số 509, cấp đất trồng lúa cho 50 hộ dân, trong đó, ông Nguyễn Văn Tư (90 tuổi, xã Núi Tô) được cấp 3,3ha, ông Thọ Bùi Văn Thọ (79 tuổi, thị trấn Cô Tô) được cấp 3,3ha và ông Đặng Văn Hoàng (thị trấn Cô Tô) được cấp 4,2ha, ông Nguyễn Văn Ê  (xã Núi Tô) được cấp 2,7ha. Khu đất tại kênh Tân Vọng II, ấp Tân Lợi, xã Tân Tuyến.

Sau khi nhận đất, 4 hộ dân nêu trên vào canh tác đúng một vụ lúa thì bị gia đình ông Nguyễn Văn Danh vào bao chiếm cho đến nay. Lý do gia đình ông Danh vào bao chiếm khu đất vì ông cho rằng, khu đất là do gia đình ông khai khẩn. Tuy nhiên, qua các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Tri Tôn đều bát đơn của ông Danh.

Từ năm 1996 đến 1999, UBND huyện Tri Tôn nhiều lần ban hành các văn bản trả lời khiếu nại của ông Danh. Tuy nhiên, ông Danh và người thân vẫn bao chiếm diện tích đất của ông Tư, ông Thọ, ông Hoàng và ông Ê nên bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Sáu đó, từ năm 2002 đến năm 2008, UBND tỉnh An Giang tiếp tục ban hành các quyết định bác khiếu nại của ông Danh; giao cho UBND huyện Tri Tôn tiến hành cưỡng chế, buộc ông Nguyễn Văn Danh giao đất lại cho ông Tư, ông Thọ, ông Hoàng và ông Ê.

Bài 2: UBND huyện Tri Tôn đã vào cuộc xác minh phần đất bị bao chiếm
Ông Nguyễn Văn Tư năm nay đã 90 tuổi đang mòn mỏi chờ nhận lại phần đất bị bao chiếm hàng chục năm trời

Đến năm 2011, UBND huyện Tri Tôn giao cho UBND xã Tân Tuyến tiến hành cưỡng chế ông Nguyễn Văn Danh, buộc ông Danh giao đất cho 4 hộ dân. Tuy nhiên, khi đoàn cưỡng chế ra về, gia đình ông Danh tiếp tục vào bao chiếm đất của các hộ dân và canh tác cho đến nay.

Vì quá mỏi mệt đeo đuổi vụ khiếu nại, đòi lại đất canh tác, hộ Nguyễn Văn Ê như bỏ cuộc; ông Đặng Văn Hoàng đã chết, còn hộ ông Bùi Văn Thọ 79 tuổi, hộ ông Nguyễn Văn Tư năm nay đã 90 tuổi. Chẳng biết ông Thọ, ông Tư liệu còn đủ sức, chờ đợi đến ngày UBND huyện Tri Tôn giao lại phần đất hợp pháp cho hai ông hay không?

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Nguyễn Hành
#