Đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri

- Chủ Nhật, 20/11/2022, 06:31 - Chia sẻ

Theo dõi những diễn biến sôi động tại Kỳ họp, cử tri, Nhân dân Quảng Ninh hết sức vui mừng, phấn khởi khi thấy những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình đã tham gia đóng góp tích cực vào các nội dung, chương trình nghị sự. Đặc biệt, tâm tư, nguyện vọng của người dân đã được các ĐBQH tỉnh chuyển tải tương đối đầy đủ đến diễn đàn Quốc hội.

Nhiều ấn tượng đậm nét

Trong 21 ngày làm việc sôi động của kỳ họp vừa qua, những thông tin được cập nhật liên tục từ Hội trường Diên Hồng luôn là tâm điểm chú ý của cử tri toàn tỉnh. Đặc biệt, các phiên làm việc được truyền hình trực tiếp đã trở thành “điểm hẹn” để cử tri cùng theo dõi, luận bàn. Cử tri trong tỉnh cũng hết sức vui mừng, phấn khởi khi thấy những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia đóng góp nhiều nội dung quan trọng; truyền tải đầy đủ tâm tư, nguyện vọng đến với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành.

Cử tri Nguyễn Trường Sơn (xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) cho biết, đã theo dõi toàn bộ diễn biến các phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp và hết sức vui mừng trước những thành tựu đất nước đã đạt được trong bối cảnh phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức. Cử tri cũng đánh giá rất cao những đóng góp của các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh trong phiên thảo luận quan trọng này, nhất là các giải pháp cùng Chính phủ để hướng đến thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Với cử tri Nguyễn Thị Thân (phường Cao Thắng, TP. Hạ Long), trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có câu hỏi rất trọng tâm gửi đến người đứng đầu Chính phủ ​về thực tế vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên trải thảm, dưới trải đinh” và tư tưởng “làm ít sai ít”, ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực cải cách hành chính, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan quản lý nhà nước. “Từ trăn trở của đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định, hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành khắc phục tồn tại yếu kém, quyết tâm đạt được những chỉ tiêu đã đề ra. Nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội, cử tri là hết sức đáng để kỳ vọng, mong chờ”, cử tri Nguyễn Thị Thân cho biết.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh trong phiên họp toàn thể tại Hội trường
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh trong phiên họp toàn thể tại Hội trường

Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của đại biểu

Cử tri Phạm Thị Hà (xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) cho biết: tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, chất lượng của các vị đại biểu thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh đã cùng tập thể Quốc hội đánh giá khoa học, chính xác, chỉ rõ những vướng mắc, bất cập về cơ chế, chính sách, những điểm chưa phù hợp trong các quy định pháp luật. Từ đó, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước ở nhiều lĩnh vực.

“Để đạt được điều đó, Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm rất tốt việc phát huy trí tuệ, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của từng đại biểu. Từ đó, có sự thống nhất phân công để đại biểu có thế mạnh ở nội dung nào thì tham gia nghiên cứu sâu nội dung đó trên cơ sở bám sát chương trình kỳ họp”, cử tri Phạm Thị Hà nhận định.

Cùng chung những đánh giá tích cực về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, cử tri nhiều địa phương trong tỉnh đang hướng về các cuộc TXCT sau Kỳ họp. Cử tri mong muốn, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung được thông qua tại kỳ họp, nhất là một số dự án Luật, nghị quyết có tác động ảnh hưởng sâu tới đời sống tầng lớp Nhân dân. Xây dựng kế hoạch và tổ chức khảo sát tiến độ, kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đã được Đoàn chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, theo dõi kết quả trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

B. TRÂM