Góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp

- 06:25, 19/06/2022

Với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực tham gia có hiệu quả các nội dung, chương trình nghị sự, góp phần quan trọng vào thành công chung của Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV; đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.

Trách nhiệm trước các vấn đề lớn của đất nước

Có thể thấy, tinh thần trách nhiệm của các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc được thể hiện rõ qua các phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Các ý kiến được nghiên cứu, chắt lọc kỹ lưỡng, đúng trọng tâm, trọng điểm. Đơn cử như ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Mạnh đề nghị, Chính phủ bổ sung đánh giá tác động của việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các hoạt động kinh tế trong nước; xây dựng hệ thống các giải pháp đồng bộ từ ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, thích ứng với các kịch bản. Đồng thời, có giải pháp thích hợp mở rộng, đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa, thị trường vốn trong nước và quốc tế; tăng cường phân cấp đi đôi với kiểm tra, giám sát… Đặc biệt, đối với 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia, Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, đơn vị khẩn trương hướng dẫn kịp thời, sớm bố trí vốn về địa phương để triển khai đồng bộ, thống nhất, hiệu quả. Đồng thời, khẩn trương cơ cấu lại nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Bàn về việc xây dựng các dự án giao thông trọng điểm của đất nước, các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, thẳng thắn nêu quan điểm liên quan đến phạm vi và quy mô dự án; những vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, cân nhắc tính khả thi đầu tư dự án theo phương thức PPP, đánh giá hiệu quả các hình thức khai thác nguồn lực, quỹ đất có liên quan, việc phân cấp, phân quyền cho các bộ, ngành, địa phương, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai dự án…

Đặc biệt, tham gia ý kiến vào nội dung giám sát tối cao của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, ĐBQH Trần Văn Tiến bày tỏ quan điểm: Công tác quy hoạch nếu được thực hiện nghiêm túc, khoa học và khách quan sẽ góp phần quan trọng phát huy các nguồn lực, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, tận dụng và phát huy tối đa các cơ hội để phát triển đất nước cũng như ở từng địa phương… Do đó, Chính phủ cần tập trung chỉ đạo các cơ quan được giao nhiệm vụ lập quy hoạch cũng như các địa phương hoàn thành lập quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh trong năm 2022 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 119 của Chính phủ. “Trước mắt, các bộ, ngành cần sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy về quy hoạch còn mâu thuẫn, chồng chéo bảo đảm cho việc quản lý, thực hiện quy hoạch đúng pháp luật. Hội đồng thẩm định quy hoạch quốc gia đẩy nhanh tiến độ thẩm định để các quy hoạch sớm được trình duyệt đúng tiến độ theo quy định”, đại biểu Trần Văn Tiến góp ý.

Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng tập trung nghiên cứu các dự án Luật và các dự thảo nghị quyết trình Quốc hội thông qua hoặc cho ý kiến lần đầu. Bên cạnh chủ động, tích cực tham gia phát biểu thảo luận tại Tổ và hội trường, các ĐBQH thành viên Đoàn cũng gửi văn bản góp ý hoàn thiện các dự án luật và nghị quyết. Trong đó, có các Dự án: Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa... Nhiều nội dung được các đại biểu tham gia góp ý chuyên sâu, mang tính xây dựng cao, được Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và được ban soạn thảo nghiên cứu tiếp thu.

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) tham gia ý kiến tại hội trường
Ảnh: X. Việt

Tranh luận thẳng thắn, giàu tính xây dựng 

Không chỉ dừng lại ở phạm vi ý kiến tại các phiên thảo luận tại tổ và hội trường, với sự sâu sát, nắm rõ thực tế, các ĐBQH tỉnh đã tham gia tích cực vào các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Theo đó, các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh đã thẳng thắn đề cập đến những vấn đề “nóng” trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước như: Thực trạng nông sản Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu chưa qua chế biến nên giá trị tương đối thấp; tình trạng được mùa mất giá và điệp khúc giải cứu nông sản chưa có hồi kết... Đồng thời, thẳng thắn phản ánh những trăn trở, bức xúc của cử tri và Nhân dân liên quan đến giá xăng dầu; vấn đề bình ổn giá sách giáo khoa; tình trạng chuyển giá trong khối doanh nghiệp FDI gây thất thu cho ngân sách nhà nước và giải pháp chấn chỉnh các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán.

Hay các ý kiến tranh luận với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về tiến độ, chất lượng và công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc; công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng công trình giao thông được đầu tư từ ngân sách nhà nước; thực trạng và giải pháp xử lý các tồn đọng trong đầu tư, khai thác, kinh doanh các dự án giao thông theo hình thức BOT. Một số ý kiến chất vấn của ĐBQH tỉnh cũng nhấn mạnh về các giải pháp hỗ trợ người dân, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tận dụng các cơ hội để phục hồi và phát triển các lĩnh vực kinh tế trong trạng thái bình thường mới; đào tạo lại, mở rộng các chương trình đào tạo hướng nghiệp phù hợp với nhiều đối tượng; kết nối nhu cầu giữa doanh nghiệp, người lao động; các giải pháp để cơ bản hoàn thành việc lập, phê duyệt các quy hoạch quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 trong năm 2022...

Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, Đoàn ĐBQH tỉnh đã góp phần quan trọng vào thành công chung của kỳ họp, củng cố vững chắc niềm tin của cử tri và Nhân dân.

HIẾU PHẠM