Tít trang: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc góp phần xây dựng Quốc hội đổi mới, trí tuệ, trách nhiệm

Không ngừng đổi mới, trách nhiệm

- 05:41, 19/06/2022

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân về dấu ấn của Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc NGUYỄN VĂN MẠNH nhấn mạnh: Kỳ họp chính thức khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và Nhân dân cả nước. Nhiều vấn đề quan trọng, định hướng lớn đã được Quốc hội xem xét, bàn thảo và thông qua, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ bất cập từ thực tiễn, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định Quốc hội ngày càng đổi mới, cống hiến, trách nhiệm và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

Quyết sách “đúng, trúng, kịp thời”

- Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chất lượng, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp. Theo ông, đâu là những điểm nhấn nổi bật của Kỳ họp?

- Sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Ba đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra. Tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo. Trước yêu cầu của thực tiễn, Quốc hội cũng đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung chương trình kỳ họp; quyết định tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp nhiều phiên thảo luận tại hội trường để thông tin rộng rãi hơn, bảo đảm các hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và Nhân dân (đã nâng từ 13 phiên họp lên 19 phiên họp với tổng thời lượng là 62 giờ). Quốc hội đã thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Về công tác nhân sự, Quốc hội đã tiến hành xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH và phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tại một Kỳ họp Quốc hội có đến 5 dự án quan trọng quốc gia được xem xét quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án mà Quốc hội Khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ lên 6 dự án với tổng mức đầu tư 392.644 tỷ đồng. Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm, cấp bách, bảo đảm quốc phòng, an ninh, có tác động lan tỏa, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các vùng và từng địa phương.

- Nhiều ý kiến cho rằng, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã đáp ứng được kỳ vọng của các ĐBQH và mong đợi của cử tri, Nhân dân. Ông đánh giá như thế nào về nhận xét này?

- Đây là những ý kiến hết sức xác đáng. Tại kỳ họp, ngoài quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc kế dân sinh, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với 3 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Có thể thấy, các phiên chất vấn tại Quốc hội ngày càng được đổi mới, cải tiến và thay đổi về cả chất và lượng, tạo được niềm tin mạnh mẽ đối với cử tri, Nhân dân; thể hiện quyết tâm đổi mới của Quốc hội. Với phương thức “hỏi nhanh, đáp gọn”, các ĐBQH đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặt nhiều câu hỏi chất vấn "đúng và trúng”, nêu bật vấn đề vừa mang tính thời sự, cấp bách, vừa có tính cơ bản, chiến lược lâu dài trong công tác điều hành, quản lý nhà nước. Các bộ trưởng, trưởng ngành cũng đã trả lời thẳng thắn, bám sát nội dung được chất vấn, giải tỏa được nhiều băn khoăn của đại biểu.

Góp phần cho thành công tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn là sự điều hành linh hoạt của Chủ tọa điều hành - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Chủ tọa đã nắm rất chắc trọng tâm câu hỏi của đại biểu, điều hành khoa học, linh hoạt dẫn dắt, định hướng để nội dung chất vấn đi đúng trọng tâm, làm rõ trách nhiệm, giải pháp và lộ trình khắc phục, thực hiện. Không dừng lại ở đó, đối với những nội dung "nóng", đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm, Chủ tọa đã phân tích, đánh giá, mổ xẻ để các trưởng ngành trả lời, tạo được sự đồng thuận cao từ các ĐBQH. Qua đó, tạo không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV
Ảnh: Xuân Việt

Chú trọng giám sát, nắm bắt tình hình thực tiễn

- Sau kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc có kế hoạch, hoạt động gì nhằm triển khai, giám sát việc thực hiện các quyết sách Quốc hội đã thông qua, thưa ông?

- Lĩnh hội sự đổi mới, trách nhiệm của Quốc hội, ngay sau kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chương trình công tác năm 2022 của Đoàn và tập trung tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng sẽ chủ động, tích cực rà soát, nắm bắt tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đối với lĩnh vực thuộc các dự án luật dự kiến trình Kỳ họp thứ Tư, tiếp tục tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa trong công tác xây dựng pháp luật. Trước mắt, Đoàn sẽ tiến hành TXCT để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Ba đến cử tri và Nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri để tiếp tục đôn đốc việc giải quyết.

Cùng với đó, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng sẽ tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; động viên Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đồng sức, đồng tâm cùng Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế, bảo đảm tốt an sinh xã hội sau đại dịch.

- Xin cảm ơn ông!

TRỌNG HIẾU thực hiện