Nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri

Bài 1: Cơ sở quyết định những chính sách sát hợp lòng dân

- Thứ Ba, 10/05/2022, 06:12 - Chia sẻ

Việc Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tổ chức TXCT chuyên đề với nhóm đối tượng liên quan; thời gian tiếp xúc có thể bố trí vào các ngày nghỉ hoặc các buổi tối, không trùng với thời gian làm việc để cử tri thuận tiện sắp xếp tham gia đã giúp các đại biểu có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào đời sống Nhân dân, nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri ở địa bàn ứng cử. Từ đó, có thêm thông tin để đại diện cho cử tri quyết định những chính sách, biện pháp khả thi, sát hợp lòng dân để phát triển địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

TXCT là một trong những trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh. Làm tốt công tác TXCT sẽ góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; đồng thời, nâng cao vai trò, vị trí của người đại biểu HĐND, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND.

Thâm nhập sâu hơn vào đời sống Nhân dân

Theo Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổ chức TXCT truyền thống trước các kỳ họp HĐND tỉnh, bố trí vào các ngày trong tuần thường chỉ thu hút được chủ yếu các đại cử tri, là những người tham gia công việc ở các tổ dân cư, thôn, ấp, khu phố, tham dự với tư cách đại diện cho nhóm cử tri ở địa bàn mình phụ trách nên chưa thể nói lên được đa dạng tiếng nói của người dân. Mỗi đối tượng cử tri có những đặc điểm riêng về độ tuổi, trình độ, kiến thức, môi trường sống, môi trường làm việc, mối quan tâm, quyền lợi, trách nhiệm và thời gian có thể sắp xếp tham dự TXCT.

Do đó, để có thể tiếp xúc nhiều hơn với cử tri, cần tăng cường TXCT theo nhóm đối tượng và theo khoảng thời gian phù hợp với đối tượng sẽ tiếp xúc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ tổ chức cho các đại biểu HĐND tỉnh TXCT tại địa bàn ứng cử trước các kỳ họp HĐND tỉnh, mà còn tổ chức TXCT chuyên đề với nhóm đối tượng có liên quan như: Tiếp xúc với cử tri là cán bộ hưu trí, cử tri là bà con nông dân, cử tri là học sinh, sinh viên, cử tri là công nhân trong các khu công nghiệp, cử tri làm trong lĩnh vực y tế, cử tri là cán bộ, công chức...

Thời gian tiếp xúc có thể bố trí vào các ngày nghỉ hoặc các buổi tối, không trùng với thời gian làm việc để cử tri thuận tiện sắp xếp tham gia. Các buổi tiếp xúc đã mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Các đại biểu đã có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào đời sống Nhân dân, nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri ở địa bàn ứng cử. Từ đó, có thêm thông tin để đại diện cho cử tri quyết định những chính sách, biện pháp khả thi, sát hợp lòng dân nhằm phát triển tỉnh nhà và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

t4-1.jpg -0
Ý kiến, kiến nghị của cử tri là một kênh thông tin quan trọng để đại biểu quyết định những chính sách, biện pháp khả thi, sát hợp lòng dân

Đa dạng các hình thức tiếp xúc

Cũng theo Thường trực HĐND tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu, hình thức TXCT có thể linh động phù hợp với tình hình thực tiễn khách quan như điều kiện địa lý, cơ sở vật chất, tình hình thiên tai, dịch bệnh tại địa phương. Cụ thể thời gian qua, ngoài TXCT truyền thống trong điều kiện bình thường là tiếp xúc trực tiếp; trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp của năm 2021, để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, Thường trực HĐND tỉnh, cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và UBND tỉnh đã thống nhất tổ chức TXCT để phục vụ vận động bầu cử và TXCT trước các kỳ họp HĐND tỉnh phối hợp cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các ứng cử viên, đại biểu HĐND tỉnh TXCT trực tiếp tại 1 điểm cầu chính, kết nối trực tuyến với điểm các điểm cầu phụ. Chỗ ngồi tại các điểm cầu đều được bố trí giãn cách và không quá 30 người tại 1 điểm cầu.

Thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức TXCT thông qua việc đăng tải thông tin trên trang web của HĐND tỉnh, trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và thiết lập các đường dây “nóng” qua thư ký của các Tổ đại biểu để tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh vẫn duy trì thường xuyên đường dây “nóng” tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp nhận thông tin của cử tri phản ánh để kịp thời xử lý, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho cử tri. Việc vận dụng đa dạng các hình thức TXCT rất được người dân đồng tình ủng hộ và phối hợp thực hiện, do đó đã tạo được điều kiện thuận lợi cho cử tri kịp thời thể hiện tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng đầy tâm huyết, trách nhiệm của cử tri góp phần vào việc xây dựng và phát triển địa phương.

LÊ TÂM