TP. Hồ Chí Minh: Khuyến cáo phòng chống cháy nổ dịp Tết Nguyên đán

- Thứ Năm, 08/02/2024, 08:15 - Chia sẻ

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) khuyến cáo người dân cần xây dựng phương án xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra, khi nhu cầu sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện trong dịp Tết. 

Do nhu cầu sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện trong khu dân cư tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN đã có những khuyến cáo để đảm bảo an toàn.

Theo đó, đề nghị các hộ gia đình phải chủ động nhắc nhở các thành viên chấp hành nghiêm quy định PCCC, không tàng trữ các chất cháy trong nhà, kiểm soát chặt các nguồn lửa, nguồn nhiệt và rà soát hệ thống điện để đảm bảo an toàn.

TP. Hồ Chí Minh: Khuyến cáo phòng chống cháy nổ dịp Tết Nguyên đán
Cảnh sát PCCC và CHCN đề nghị người dân chấp hành nghiêm quy định PCCC

Người dân cần xây dựng phương án xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra, nhà phải đảm bảo 2 lối thoát nạn, trang bị bình chữa cháy và có giải pháp chống nhiễm khói vào cầu thang, các tầng trên của tòa nhà.

Mỗi người dân cần tham gia vào tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy ở địa phương. Đối với cơ sở, doanh nghiệp thì người đứng đầu phải chấp hành nghiêm các quy định an toàn cháy nổ, khắc phục những điều thiếu sót.

Các cơ quan chức năng của TP sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở trọng điểm, tập trung đông người. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chuẩn bị sãn lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai khi có xảy ra cháy nổ. Đối với các nơi tập trung đông người và tổ chức lễ hội, lực lượng cảnh sát PCCC cũng xây dựng các tình huống cháy nổ, phân công lực lượng ứng trực để bảo vệ.

Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết, TP đã xây dựng được gần 4.000 tổ liên gia an toàn PCCC và gần 5.000 điểm chữa cháy công cộng. Mô hình này đã phát huy tốt ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư, nhà ở, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh.

"Chỉ huy trong dân, lực lượng trong dân, phương tiện trong dân, vật tư hậu cần ở trong dân, thực hiện công tác chữa cháy kịp thời, nhanh chóng đảm bảo thời gian vàng để chữa cháy. Lấy người dân làm trung tâm trong công tác phòng cháy chữa cháy, điều này giúp chuyển biến tích cực về phòng cháy ở các cơ sở", Đại tá Huỳnh Quang Tâm nhấn mạnh. 

Đối với các chung cư mini và hộp ngủ, trong năm 2023, lực lượng chức năng đã kiểm tra quyết liệt không bỏ sót. Cảnh sát trực tiếp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, yêu cầu các cơ sở phải duy trì các điều kiện phòng cháy chữa cháy. Những cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng cháy nổ, cảnh sát kiên quyết xử lý, đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động, hướng dẫn các cơ sở thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn.

Trong năm 2023, TP. Hồ Chí Minh xảy ra 493 vụ cháy, giảm 153 vụ so với cùng kỳ. Trong đó có 328 vụ cháy được lực lượng tại chỗ xử lý, không phải điều động lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp.

Đắc Trường
#