Kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại Thành phố Vũng Tàu

- Thứ Hai, 18/09/2023, 09:40 - Chia sẻ

Trước tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn biến phức tạp, TP Vũng Tàu đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Điển hình trong số đó là hàng loạt công trình tại địa bàn Phường 11.

TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu): Kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp -0
Lãnh đạo TP Vũng Tàu kiểm tra hoạt động trật tự xây dựng tại Phường 11 (Báo BRVT)

Thời gian qua, TP Vũng Tàu vẫn còn nhiều điểm nóng về tình trạng xây dựng trái phép và điển hình trong số đó là Phường 11. Thực trạng này dẫn đến những hệ lụy xấu không chỉ trong công tác quản lý đất đai, xây dựng mà còn ảnh hưởng đến tình an ninh trật tự, dễ phát sinh tranh chấp từ những giao dịch mua bán nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp.

Số liệu thống kê cho thấy, trên địa bàn TP Vũng Tàu đã xảy ra hơn hàng trăm trường hợp xây dựng trái phép, chủ yếu xây dựng trên đất nông nghiệp. Trong đó, nhiều trường hợp đã xử lý "nóng" tại hiện trường. Số còn lại đã được cưỡng chế và dự kiến sẽ cưỡng chế các công trình còn tồn tại trong thời gian tới.

Nhằm xử lý triệt để những vi phạm về đất đai, UBND TP Vũng Tàu đã chỉ đạo các phòng, ban, phường, xã thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các công trình vi phạm khi vừa manh nha, nhằm giảm thiểu thiệt hại về vật chất. Đồng thời, chủ động rà soát các công trình đã có quyết định cưỡng chế mà chưa thực hiện cưỡng chế thì tiến hành cưỡng chế sớm theo quy định.

UBND TP Vũng Tàu cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND Thành phố nếu để xảy ra các trường hợp vi phạm về đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn.

Riêng tại Phường 11, TP Vũng Tàu đã xảy ra nhiều trường hợp tự ý san lấp đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái phép. Trước tình trạng này, lực lượng chức năng của phường và thành phố đã tập trung ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm, không để tạo thành “điểm nóng” về trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó đã có trường hợp bị “lừa” khi mua nhà đất trái phép.

Một điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng tại Phường 11, TP Vũng Tàu

Cụ thể là trường hợp của bà Nguyễn Thị Mai (ngụ TP Vũng Tàu), ngày 25.10.2022, ông Vũ Duy Khánh (ngụ Phường 11) có ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất về việc đồng ý chuyển nhượng cho phần đất khoảng 65,7m2 thuộc thửa số 49 tờ bản đồ số 167 tại Phường 11, TP Vũng Tàu theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BD689424 với giá là 750 triệu đồng. Sau đó, gia đình bà Mai đã chuyển đủ số tiền 750 triệu đồng cho ông Khánh và dọn đến ở căn nhà trên.

Điều đáng nói, thời điểm ký hợp đồng, ông Khanh không hề nói căn nhà này xây dựng "lụi" và hành vi xây dựng trái phép tại đây nhiều lần chính quyền địa phương đã cảnh báo, có văn bản xử lý, quyết định cưỡng chế.

Do căn nhà mua từ ông Khánh không hợp pháp nên bà Mai đã bị cơ quan chức năng cưỡng chế, tháo dỡ.

Kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại TP Vũng Tàu
Kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại TP Vũng Tàu
Kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại TP Vũng Tàu
Căn nhà ông Khánh chuyển nhượng cho Mai với giá 750 triệu đồng hiện đã bị chính quyền cưỡng chế, phá dỡ vì sai phạm

Rơi vào cảnh trắng tay, bà liên hệ với ông Khánh yêu cầu hoàn trả số tiền 750 triệu trên và làm rõ việc tại sao nhà đất không đủ điều kiện mua bán mà ông Khánh vẫn lừa bán cho bà. Tuy nhiên, ông này không hợp tác.

Hiện, bà Mai đã gửi đơn tố giác các dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Vũ Duy Khánh tới các cơ quan chức năng để được xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại TP Vũng Tàu
Khu vực đường Bình Giã rất nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm, xây dựng trên đất nông nghiệp

Theo tìm hiểu, khu vực ông Vũ Duy Khánh xây dựng, bán nhà trái phép cho bà Mai còn nhiều căn nhà khác có dấu hiệu xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Những công trình này tồn tại nhiều năm qua gây bức xúc dư luận và tiềm ẩn nguy cơ mua bán qua lại bất hợp pháp dẫn đến nhiều hệ luỵ.

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, lãnh đạo UBND phường 11, lãnh đạo TP Vũng Tàu đều khẳng định sẽ xử lý nghiêm và đã có kế hoạch xử lý công trình sai phạm tại khu vực trên.

* Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Thạc Hiếu
#