Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấn chỉnh hoạt động xây dựng trái phép tại bờ biển TP Vũng Tàu

- Thứ Bảy, 08/07/2023, 14:08 - Chia sẻ

UBND TP Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm công tác quản lý đất công, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công trái quy định pháp luật.

Theo phản ánh của người dân, đoạn bờ biển trên đường Trần Phú thuộc phường 1 và phường 5, TP Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều trường hợp lấn biển, xây dựng nhà hàng trái phép. Trong đó, một số công trình xây kiên cố, vi phạm nhiều năm nhưng vẫn hoạt động, tới nay chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Qua rà soát kiểm tra các thông tin trên, lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu đã tiếp thu và chỉ đạo thực hiện công tác xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Theo kết luận của Chủ tịch UBND Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh, tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng tại ven biển phường 1, phường 5 trên thực địa đang diễn ra phức tạp; việc kiểm tra, xử lý vi phạm của phường chưa đạt yêu cầu, không ngăn chặn được vi phạm trên thực địa. Chủ tịch UBND hai phường chịu trách nhiệm trong quản lý, giám sát địa bàn đã không tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP Vũng Tàu.

UBND TP Vũng Tàu xác định: Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn chưa giám sát địa bàn, không kịp thời đôn đốc, hướng dẫn các phường giám sát thực địa và ngăn chặn vi phạm hành chính tiếp diễn và lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định, để cho các phường xã quản lý địa bàn chưa chặt chẽ, chưa xử lý nghiêm công trình vi phạm.

Để chấn chỉnh, xử lý dứt điểm tình trạng này, UBND TP Vũng Tàu yêu cầu UBND các phường, xã, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đất công; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công trái quy định pháp luật. Chấm dứt tình trạng buông lỏng quản lý, gây hậu quả khó khắc phục.

Về phương án xử lý với các công trình phát hiện và được kết luận sai phạm trong xây dựng, UBND TP Vũng Tàu yêu cầu: Công trình sửa chữa xây dựng trên đất ở có giấy tờ hợp pháp, phù hợp quy hoạch, đã có văn bản của cấp có thẩm quyền cho sửa chữa tạm thời để kinh doanh dịch vụ du lịch thì cho tồn tại (người dân phải có cam kết tự tháo dỡ, không gây khó khăn cho công tác quản lý) và sẽ xử lý sau khi quy hoạch điều chỉnh được UBND tỉnh phê duyệt, dự án đầu tư được chấp thuận đủ điều kiện triển khai. Đồng thời, tổ chức cưỡng chế khắc phục hậu quả triệt để thu hồi đất công đang bị người dân, tổ chức lấn chiếm.

Đối với công trình lấn núi, lấn biển, xây dựng không phép, trái phép phải bị cưỡng chế khắc phục hậu quả triệt để, thu hồi kịp thời đất công bị lấn, chiếm.

Riêng với các công trình vi phạm ở vị trí nhạy cảm, phức tạp, gây dư luận không tốt thì phải ưu tiên xử lý trước, chú trọng giải pháp vận động, thuyết phục, người dân chấp hành. Trường hợp vận động người dân không chấp hành thì kiên quyết cưỡng chế xử lý vi phạm và thu hồi được chi phí cưỡng chế từ đối tượng để hoàn trả ngân sách.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Nguyễn Trọng Thụy cho biết, trong thời gian tới, TP Vũng Tàu sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để không xảy ra tình trạng vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng.

Theo đó, UBND TP Vũng Tàu cũng đã yêu cầu các phường có vi phạm phải có lộ trình xử lý khả thi đối với từng công trình, báo cáo trước ngày 20/7/2023. Đồng thời, công tác công tác cưỡng chế xử lý vi phạm, khắc phục hậu quả hoàn tất trong 90 ngày kể từ ngày 7/7/2023.

Thạc Hiếu
#