Xúc tiến nông sản Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ

- 05:42, 23/05/2022

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Hoa Kỳ, tỉnh Bắc Giang vinh dự có đại diện tham gia Đoàn công tác và có các hoạt động xúc tiến, tiêu thụ nông sản của tỉnh, nhất là vải thiều. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh PHAN THẾ TUẤN, thời gian tới tỉnh sẽ chuẩn hóa quy trình và mở rộng các mô hình sản xuất, chế biến; phát triển các chuỗi liên kết tiêu thụ với sự tham gia phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong nước và các đối tác Hoa Kỳ.

Tiền đề hình thành, phát triển các chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản

- Ông có thể cho biết một số hoạt động và những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Giang trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ lần này?

- Có thể nói, tỉnh Bắc Giang rất vinh dự là địa phương duy nhất được cử đại diện tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhân Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ lần này. Đây là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho Bắc Giang, là niềm vinh dự của tỉnh và cũng là cơ hội rất tốt để tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản của tỉnh vào thị trường Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn (ở giữa) cùng các đối tác trao biên bản ghi nhớ về hợp tác xuất khẩu vải và nông sản sang Hoa Kỳ. Nguồn ảnh: Baochinhphu.vn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn (ở giữa) cùng các đối tác
trao biên bản ghi nhớ về hợp tác xuất khẩu vải và nông sản sang Hoa Kỳ. Nguồn: Baochinhphu.vn

Tại Hoa Kỳ, đại diện lãnh đạo tỉnh đã tham dự một số hội thảo, buổi đối thoại, trực tiếp trao đổi, làm việc với nhiều doanh nghiệp, đối tác lớn của cả Việt Nam và Hoa Kỳ, như Tập đoàn bán lẻ Walmart, Tập đoàn Pepsi, Công ty Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu… để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư, tiêu thụ nông sản của Bắc Giang tại thị trường Hoa Kỳ.

Đồng thời, thông qua tiếp xúc với các đối tác Hoa Kỳ, chúng tôi đã có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về các quy định, yêu cầu của phía bạn đối với chất lượng sản phẩm, từ đó có những định hướng phát triển sản xuất, chế biến nông sản của tỉnh. Đặc biệt, trong chuyến công tác lần này, chúng ta đã ký kết được một số biên bản ghi nhớ với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các đối tác của Hoa Kỳ như Công ty Emission Resource Group Inc, Hội Doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ. Đây sẽ là tiền đề để hình thành, phát triển các chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản của tỉnh, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, nhất là vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ thời gian tới.

- Qua việc xúc tiến tiêu thụ nông sản tại Hoa Kỳ lần này, phía nước bạn đặt ra yêu cầu gì về nông sản nhập khẩu của nước ta?

- Hoa Kỳ là thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng đối với nông sản nhập khẩu. Để vào được thị trường này, nông sản phải vượt qua các tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật rất khắt khe từ quy trình sản xuất đến bảo quản, chế biến, đóng gói, truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là nông sản tươi còn phải được chiếu xạ diệt côn trùng gây hại.

Chuẩn hóa quy trình và mở rộng các mô hình sản xuất

- Theo ông, cần phải làm gì để đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều nói riêng, nông sản của Bắc Giang nói chung vào thị trường Hoa Kỳ trong thời gian tới?

Về cơ bản hiện nay chúng ta đã đáp ứng được các yêu cầu của phía bạn và thực tế, vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang cũng đã được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ một số năm trước. Vấn đề đặt ra trong thời gian tới cần phải chuẩn hóa quy trình và mở rộng các mô hình sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói… bảo đảm số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu của phía bạn. Đặc biệt, cần phát triển các chuỗi liên kết tiêu thụ với sự tham gia phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong nước và các đối tác Hoa Kỳ để bảo đảm nguồn sản phẩm đầu vào chất lượng, quá trình vận chuyển nhanh chóng, thuận tiện và bảo đảm tốt thị trường tiêu thụ đầu ra tại Hoa Kỳ.

- Ông kỳ vọng ra sao về tình hình xuất khẩu nông sản của tỉnh nói chung, vải thiều nói riêng vào thị trường Hoa Kỳ trong thời gian tới?

Tại các buổi làm việc, tiếp xúc trong chuyến công tác vừa qua, nông sản của Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, đối tác của Hoa Kỳ không chỉ với vải thiều mà cả một số nông sản thế mạnh khác. Chúng tôi rất kỳ vọng ngay từ vụ vải thiều năm 2022 này, chúng ta có thể nâng cao sản lượng xuất khẩu vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời, tiếp tục có thêm những sản phẩm khác của tỉnh được xuất khẩu vào thị trường này trong thời gian tới. Qua đó giúp nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, đồng thời khẳng định chất lượng, thương hiệu nông sản Bắc Giang tại các thị trường cao cấp và khó tính.

- Xin cảm ơn ông!

TÂM ANH ghi