Hà Nội: Xoá bỏ rào cản gây phiền hà công tác khám, chữa bệnh

- Thứ Hai, 20/11/2023, 15:08 - Chia sẻ

Thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) quan tâm đến lĩnh vực y tế, nhất là những nội dung liên quan đến bảo hiểm y tế bởi đây là vấn đề được cử tri trên cả nước đặc biệt quan tâm.

Vẫn còn hiện tượng để thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ

Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí, nghiên cứu Báo cáo 658 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở mục 4 về y tế, giáo dục, trang 89 có viết: Bộ Y tế đã trả lời kiến nghị cử tri các địa phương về một số nội dung như: Bổ sung thêm loại thuốc vào danh mục bảo hiểm y tế để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, phương tiện vật tư y tế tại các bệnh viện, các chế độ tiền lương, phụ cấp đãi ngộ đối với cán bộ, công chức, viên chức y tế, quản lý, điều trị người tâm thần, tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm...

"Tôi cơ bản đồng ý với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đặc biệt xin đánh giá rất cao sự nỗ lực của Bộ Y tế, của cá nhân đồng chí Bộ trưởng trong việc giải quyết những vấn đề nóng và khó đó cho cử tri, cho nhân dân", ĐBQH Nguyễn Anh Trí nêu rõ.

Bài phát hành vào 15h ngày 20.11: Xoá bỏ rào cản gây phiền hà công tác khám, chữa bệnh -0
ĐBQH Nguyễn Anh Trí

Theo đại biểu, để có kết quả tốt ở các nội dung trên, đại biểu xin phép chuyển đến Quốc hội một số ý kiến của cử tri về một số vấn đề sau. Trước hết, cán bộ dân số nói chung, đặc biệt là cán bộ dân số cơ sở đã có rất nhiều thiệt thòi, nhất là thời gian chống dịch Covid-19. Hiện nay, Bộ Y tế đã có Công văn số 5492 về việc chuyển ngạch và phân công lại nhiệm vụ cho cán bộ dân số, đó là một việc làm tương đối kịp thời. "Tuy nhiên, đề nghị Bộ Y tế kiểm tra và đôn đốc các Sở Y tế để thực hiện nghiêm túc và xin báo cáo với đồng chí Bộ trưởng hiện nay vẫn có một số Sở Y tế chưa thực hiện theo thông tư này", ĐBQH Nguyễn Anh Trí nêu vấn đề.

Bên cạnh đó, về việc vẫn còn hiện tượng để thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ tại các bệnh viện công lập ở một số tỉnh, thành, nhất là hiện tượng này đã được đề cập nhiều trong các báo cáo và các ý kiến ngay trong các buổi thảo luận và chất vấn ngay trong Kỳ họp thứ 6 này. Đại biểu cho rằng được biết Bộ Y tế đã rất cố gắng để giải quyết bằng cách đã có được các văn bản pháp lý cần thiết nhằm mua sắm thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh. "Đề nghị các tỉnh, thành, địa phương đôn đốc, kiểm tra để tổ chức mua sắm cho được cho đủ và cho đúng, xin đừng để tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư khám, chữa bệnh kéo dài thêm. Tôi cũng xin nói luôn, tôi cập nhật trong mấy ngày vừa qua thì tình trạng này vẫn còn xảy ra tương đối phổ biến", đại biểu nêu dẫn chứng.
Riêng đối với vấn đề bảo hiểm y tế, qua nắm bắt ý kiến cử tri, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng, cử tri có ý kiến rất nhiều về việc khi đi khám bệnh, bệnh nhân phải đi xin giấy chuyển viện rất phiền toái, rất mất thời gian, rất mệt mỏi. Trong điều kiện công nghệ thông tin tiến bộ như hiện nay, khi liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã khá thông như bây giờ, khi đã có đến trên 93% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế thì việc có "barie" đi xin giấy chuyển viện rất nên bãi bỏ, đòi hỏi chúng ta cần đẩy mạnh tiến trình thông tuyến hơn nữa, đi thực chất hơn nữa.

"Tôi nghĩ lần sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế sắp đến phải sửa đổi để người có bảo hiểm y tế muốn khám, chữa bệnh ở đâu cũng được, phù hợp với tình trạng bệnh tật, chất lượng khám chữa bệnh, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc của người có bảo hiểm y tế. Đặc biệt, phải coi đây là nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong lần sửa đổi này", đại biểu kiến nghị.

Quan tâm danh mục thuốc được bảo hiểm y tế

Đáng chú ý, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng với tổng mức thanh toán, tức là giới hạn chi Quỹ bảo hiểm y tế của cơ sở khám, chữa bệnh trong thời gian 1 năm đã được điều chỉnh bằng Nghị định 75 ngày 19.10.2023 là các dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán theo nhu cầu thực tế, tức là cơ sở khám, chữa bệnh cung cấp dịch vụ nào, thuốc, hóa chất, vật tư gì thì sẽ được thanh toán thứ đó. "Thay mặt bệnh nhân, thay mặt cử tri và cán bộ y tế cho tôi được cảm ơn Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành Nghị định 75 này để chấm dứt rào cản gây phiền hà công tác khám, chữa bệnh kéo dài mấy năm đã qua. Nhân đây tôi mong muốn Bộ Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh và các cử tri theo dõi, giám sát, thúc đẩy để nội dung Nghị định 75 này được triển khai thực chất, không bị biến tướng trong thực tiễn", ĐBQH Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Bài phát hành vào 15h ngày 20.11: Xoá bỏ rào cản gây phiền hà công tác khám, chữa bệnh -0
Toàn cảnh Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khoá XV

Riêng đối với việc bổ sung thêm loại thuốc và danh mục thuốc bảo hiểm y tế, qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri sau mỗi lần tiếp xúc, ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã nêu 2 ý kiến. Đó là đề nghị các bệnh lý nam khoa mà đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào phân loại bệnh tật quốc tế ICD 11 phải được bảo hiểm y tế thanh toán thuốc. Mặt khác, nhân dịp sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế tới đây, đại biểu lưu ý danh mục thuốc được bảo hiểm y tế thanh toán cần phải được quan tâm hơn nữa. Trên thực tế, việc điều trị bằng thuốc gì, bằng phác đồ nào là do bác sĩ, do căn cứ vào bệnh tật, tình trạng mức độ bệnh, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, khả năng cập nhật tiến bộ y học thế giới, nhằm đạt kết quả tốt nhất cho người bệnh...

"Danh mục thuốc và cả các phác đồ điều trị đó là để cho ngành y gồm cơ sở y tế, Bộ Y tế quyết định và sử dụng việc bệnh nhân dùng thuốc gì, sử dụng phác đồ nào. Nếu thực hiện đúng, nghiêm túc và hiệu quả thì bảo hiểm y tế thanh toán đúng như vậy chứ xin đừng chỉ có danh sách thuốc được bảo hiểm y tế thanh toán như hiện nay", đại biểu Nguyễn Anh Trí kiến nghị.

Long Huỳnh
#