Phù hợp thực tiễn, đáp ứng kỳ vọng của cử tri, Nhân dân

- Chủ Nhật, 10/12/2023, 06:54 - Chia sẻ

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Hưng Yên đã diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh và các thành viên UBND tỉnh. Đặc biệt, các nội dung được lựa chọn đưa ra chất vấn phù hợp với tình hình thực tế, được dư luận, cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm, đồng tình.

Hỗ trợ phát triển đô thị thành phố Hưng Yên

Đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Nguyễn Trung Thành (Tổ đại biểu Yên Mỹ) đề cập, Nghị quyết số 21/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra mục tiêu đến năm 2025, thành phố Hưng Yên là đô thị loại II; đến năm 2030 đạt trên 50% tiêu chí của đô thị loại I. Theo định hướng quy hoạch đô thị tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì đến năm 2037, thành phố Hưng Yên được phát triển và nâng cấp thành quận Phố Hiến. Trong đó, việc có công trình văn hóa, công trình thể dục, thể thao, công trình thương mại dịch vụ cấp đô thị là tiêu chí cần phải có đối với khu vực dự kiến thành lập quận. Tuy nhiên, hiện các thiết chế văn hóa, thể dục, thể thao, thương mại, dịch vụ của thành phố đều đã xuống cấp và lạc hậu. Do đó, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã tham mưu, đề xuất với tỉnh cơ chế, chính sách gì để hỗ trợ phát triển thành phố giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2045?

Các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn tại kỳ họp - Ảnh L. HIẾU
Đại biểu chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: L. Hiếu

Ngay sau kỳ họp, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh và các kiến nghị nêu trong báo cáo kết quả giám sát; yêu cầu Ủy viên UBND tỉnh được chất vấn tại kỳ họp thực hiện đầy đủ các cam kết tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, báo cáo HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh vào kỳ họp thường lệ tiếp theo. Các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy vai trò giám sát, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện thắng lợi các nghị quyết được thông qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên TRẦN QUỐC TOẢN

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trịnh Văn Diễn cho biết: Sở đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, thành phố Hưng Yên kêu gọi thu hút được một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư trên địa bàn thành phố, như: Xây dựng và phục dạng Phố Hiến cổ; dự án Khối phục vụ Trung tâm Hội nghị - Thông tin tỉnh; xây dựng Trung tâm thương mại GO... Bên cạnh đó, tham mưu tỉnh đã hỗ trợ 2.154 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; ban hành các danh mục đầu tư kế hoạch trung hạn trong giai đoạn này với nhiều dự án lớn, trọng điểm để tiếp tục hoàn thiện các thiết chế văn hóa, phát triển thương mại, du lịch. Thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với UBND thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, dự án thương mại, dịch vụ quy mô lớn, dự án phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh trên địa bàn thành phố… nhằm đáp ứng các yêu cầu định hướng quy hoạch đô thị của thành phố nói riêng, tỉnh Hưng Yên nói chung.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Doãn Thị Nguyệt (Tổ đại biểu Phù Cừ) về các giải pháp chuyển đổi số đối với ngành kế hoạch nói chung và trong theo dõi đầu tư công nói riêng, ông Trịnh Văn Diễn khẳng định, Sở đã hoàn thiện nền tảng chính quyền số với nền hành chính không giấy tờ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, minh bạch. Đối với chuyển đổi số trong theo dõi đầu tư công hiện nay được thực hiện chủ yếu trên Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư công do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý. Tuy nhiên, Hệ thống này chưa liên thông với hệ thống Tabmis của ngành tài chính nên số liệu giải ngân phải tổng hợp trực tiếp từ các chủ đầu tư, Kho bạc Nhà nước và Sở Tài chính. Để tháo gỡ vấn đề này, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính thực hiện liên thông Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia với hệ thống Tabmis. Qua đó, tạo thuận lợi trong việc khai thác dữ liệu các dự án đầu tư công, bảo đảm thường xuyên, liên tục và nhất quán.

Bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Vũ Văn Kiên (Tổ đại biểu Yên Mỹ) nêu thực trạng, quy mô hợp tác xã và tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh còn nhỏ, năng lực còn hạn chế. Qua đó, đề nghị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, mở rộng quy mô hoạt động của các mô hình. Về nội dung này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đỗ Minh Tuân khẳng định: Để phát triển kinh tế tập thể thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ hướng dẫn, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác, chủ trang trại, hộ nông dân tích cực, chủ động tham gia xây dựng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương thông qua các hội chợ, triển lãm, hội nghị giao thương trực tiếp, trực tuyến; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, trang trại nông nghiệp…

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Trần Thanh Liêm (Tổ đại biểu Kim Động) về phương hướng xử lý đối với các công trình nước sạch nông thôn được đầu tư từ ngân sách đã chuyển giao cho các doanh nghiệp quản lý vận hành chưa đúng quy định, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng: Các nhà máy được đầu tư bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn hiện đang được tạm giao cho doanh nghiệp quản lý vận hành. Kế hoạch giao quản lý vận hành trong thời gian tới sẽ thực hiện giao có hoàn trả tài sản nhà nước.

Đối với các công trình đầu tư bằng nguồn vốn Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới - WB (PforR), UBND tỉnh tạm giao cho Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh quản lý, vận hành. Kế hoạch giao quản lý vận hành trong thời gian tới sẽ thực hiện bán đấu giá tài sản. Hiện, tỉnh đã thành lập Hội đồng kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng quản lý tài sản, quản lý vận hành các nhà máy nước và đang triển khai thực hiện...

Kết luận nội dung này, chủ tọa kỳ họp đề nghị ngành chức năng cần nghiên cứu, đề xuất chính sách theo quy định của pháp luật để thúc đẩy hiệu quả việc cung cấp nước sạch cho người dân; đề xuất giải pháp huy động tối đa sự tham gia của cộng đồng trong quản lý vận hành và bảo vệ công trình cấp nước theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” với sự hỗ trợ chuyên môn, hướng dẫn kỹ thuật của đơn vị chuyên trách. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và báo cáo định kỳ công tác quản lý các công trình cấp nước tập trung nông thôn; thường xuyên đôn đốc việc sửa chữa, nâng cấp, nâng cao hiệu quả hoạt động của công trình…

SƠN NGUYÊN
#