KỲ HỌP THỨ 12, HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI KHÓA XVI

Điển hình về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Hội đồng Nhân dân các cấp

- Thứ Tư, 05/07/2023, 04:58 - Chia sẻ

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: trong thành tựu chung của thành phố Hà Nội có sự nỗ lực quyết tâm lớn và đóng góp rất quan trọng của HĐND các cấp thành phố. Thời gian qua đã có một “làn gió tươi mới” trong kết quả hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố, mà Thủ đô Hà Nội là một ví dụ tiêu biểu, điển hình.

Nhiều đổi mới, sáng tạo 

Qua theo dõi tình hình thực tế và nghe báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao quyết tâm chính trị, nỗ lực phấn đấu của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các cấp, các ngành, quân và dân Thủ đô đã đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn, tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. "Trong những thành tựu chung đó, có sự nỗ lực quyết tâm lớn và đóng góp rất quan trọng của HĐND các cấp thành phố Hà Nội. Thời gian qua, đã có một “làn gió tươi mới” trong kết quả hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố, mà Thủ đô Hà Nội là một ví dụ tiêu biểu, điển hình", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Để phục vụ cho phiên chất vấn tại Kỳ họp 12, HĐND thành phố đã tiến hành giám sát công tác tác cải cách hành chính, chuyển đổi số tại nhiều đơn vị (ảnh: P.Long)
Để phục vụ cho phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố đã tiến hành giám sát công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số tại nhiều đơn vị. Ảnh: P.Long

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, HĐND thành phố Hà Nội có nhiều đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng ngày càng thực chất, chuyên nghiệp, hiệu quả. Trong đó, hoạt động giám sát được đổi mới theo hướng tăng cường giám sát chuyên đề đối với các vấn đề được dư luận quan tâm; tăng giải trình, làm rõ vấn đề phức tạp, bất cập; hoạt động tiếp xúc cử tri được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt; các kỳ họp HĐND được tổ chức hợp lý, khoa học, bảo đảm kịp thời, thực chất và hiệu quả, kịp thời giải quyết những nội dung phát sinh hoặc công việc đột xuất trong điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối của nhiệm kỳ. Thành phố Hà Nội không thể chủ quan, thỏa mãn và cũng còn rất nhiều việc phải làm, phải có những bước đi, giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đột phá, tạo chuyển biến căn bản và kết quả cao hơn nữa không chỉ so với bình quân chung quốc gia, mà phải so sánh với các địa phương khác đang dẫn đầu cả nước.

Đặc biệt, Hà Nội cần phải có tư duy cạnh tranh quốc tế trong thời gian tới để tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII và mục tiêu xây dựng Thủ đô theo Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5.5.2022 của Bộ Chính trị là thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; đến năm 2030, trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới; đến năm 2045, là thành phố kết nối toàn cầu, có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc và hài hòa; tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

"Quốc hội cũng đã quyết định bổ sung Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 (dự kiến cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Sáu và thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy) nhằm tạo nền tảng, cơ sở pháp lý quan trọng để Hà Nội có bước phát triển mới, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, đáp ứng sự kỳ vọng của Nhân dân", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Với những yêu cầu và đòi hỏi từ thực tiễn đặt ra, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu trong thời gian tới, HĐND thành phố tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để Hà Nội thực sự là “điểm sáng”, “hình mẫu” trong tổ chức hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố cả nước.

Khắc phục tình trạng trì trệ của bộ máy chính quyền các cấp

Trước sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: bên cạnh việc xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, tại Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố sẽ thảo luận, xem xét triển khai nhiều nhiệm vụ rất quan trọng, có tính chiến lược, lâu dài; đặc biệt, là nội dung về Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; lập Quy hoạch Thủ đô và tổng kết Luật Thủ đô, đồng thời xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi.

"Nội dung này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất quan tâm, chỉ đạo; đã được Quốc hội thống nhất trong chương trình xây dựng pháp luật, dự kiến sẽ cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Sáu và thông qua tại Kỳ họp thứ  Bảy", Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố cũng tiến hành chất vấn hai nhóm vấn đề "nóng" được cử tri và Nhân dân Thủ đô rất quan tâm. Thứ nhất, là tái chất vấn việc thực hiện các cam kết, lời hứa của các thành viên UBND thành phố và lãnh đạo các cơ quan liên quan về một số nội dung, vấn đề đến hạn giải quyết đã được HĐND, Thường trực HĐND thành phố quyết nghị, kết luận tại các phiên chất vấn, giải trình nhưng thực hiện còn chậm, chưa hiệu quả. Thứ hai, là chất vấn nhóm vấn đề công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước thuộc thành phố.

"Đây là những nội dung rất quan trọng và thiết thực, liên quan đến kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm thực thi công vụ, đang được thành phố tập trung chỉ đạo, được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm và được các Ban HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND thành phố đăng ký, đề xuất", Chủ tịch HĐND thành phố thông tin thêm.

Thể hiện đồng tình với HĐND thành phố trong việc chọn lựa vấn đề để chất vấn và giám sát, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng; thành phố cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để rõ đầu mối, rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân; rõ tiến độ, thời hạn giải quyết công việc để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch... "Đề nghị HĐND thành phố tăng cường giám sát, nhất là việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính gây phiền hà, làm cản trở các hoạt động bình thường của Nhân dân và doanh nghiệp, qua khắc phục tình trạng trì trệ trong hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp", Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu. 

Phi Long