KỲ HỌP THỨ 12, HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI KHOÁ XVI

Kiên quyết thay thế những cán bộ hạn chế về năng lực

- Thứ Tư, 05/07/2023, 05:03 - Chia sẻ

Xác định con người là khâu quan trọng, mang tính quyết định nhất trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội khẳng định, sẽ kiên quyết xử lý, thay thế những cán bộ, công chức hạn chế năng lực, không có tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Tiếp thu, giải trình, làm rõ ý kiến thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 12, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải khẳng định: để hoàn thành nhiệm vụ tăng trưởng năm 2023 là 7%, rất cần sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng hành của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn với các giải pháp quyết liệt, linh hoạt.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp - Nguồn: I.T.N
Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp. Nguồn: ITN

Đối với nhóm các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: cùng với định hướng Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nội dung vai trò, vị thế của Thủ đô đã được làm rõ trong mối liên hệ vùng trong định hướng quy hoạch Quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực và tiếp tục được luận chứng cụ thể hóa chi tiết trong các đồ án quy hoạch đang được triển khai. Theo đó, sẽ xây dựng và phát triển Thủ đô trở thành trung tâm hội tụ, lan tỏa của khu vực, là một trong 2 cực tăng trưởng của đất nước và là vùng động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng. Đồng thời, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai mạnh việc lập quy hoạch chi tiết để phủ kín các phân khu đô thị, lập thiết kế đô thị hai bên tuyến đường, các quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn nhằm tạo bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại.

Về nguồn thu từ đất đai là tồn tại hạn chế năm 2023, thành phố sẽ nỗ lực triển khai thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất; nguồn thu từ quỹ đất quy hoạch 2 bên tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; nguồn thu từ phát triển mô hình đô thị gắn kết với giao thông công cộng và nguồn thu từ quản lý, khai thác tài sản công.

Về thực tế các khoản thu từ nhà, đất trong 6 tháng đầu năm tiếp tục đạt thấp so với dự toán và suy giảm mạnh so với cùng kỳ, ông Hà Minh Hải cho biết: UBND thành phố sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đề xuất và triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý thu tiền sử dụng đất nói chung, nhất là đấu giá đất. Từ đó, làm cơ sở quan trọng để chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu giá theo kế hoạch trong 6 tháng cuối năm và các năm tiếp theo.

Xác định thành phố cần có cơ chế đặc thù để khắc phục tình trạng chậm trễ trong triển khai công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, chuẩn bị tốt cho các dự án giai đoạn sau, đặc biệt là đối với các dự án trọng điểm, quan trọng giai đoạn 2026 - 2030, UBND thành phố UBND thành phố sẽ chỉ đạo sớm rà soát để đề xuất, bổ sung vào cơ chế chính sách trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). "Thành phố đã giao Sở Kế hoạch - Đầu tư và các sở, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất thêm những giải pháp phù hợp, hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu giải pháp.

Tăng cường công tác phân cấp, ủy quyền

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cũng nhấn mạnh, Hà Nội sẽ tiếp tục quán triệt tinh thần phân cấp, ủy quyền triệt để cho cấp gần nhất, xử lý công việc thuận lợi nhất, đẩy mạnh thủ tục hành chính hướng về cơ sở. Cụ thể, đối với nội dung đề xuất HĐND thành phố giao HĐND cấp huyện xem xét, quyết định thời gian bố trí vốn thực hiện đối với dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương trong trường hợp các dự án cấp huyện, cấp xã có thời gian bố trí vốn thực hiện quá thời hạn quy định (dự án nhóm A không quá 6 năm; nhóm B không quá 4 năm; nhóm C không quá 3 năm), UBND thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch - Đầu tư sớm tham mưu, báo cáo, lựa chọn phương án tối ưu, hiệu quả, góp phần giảm thủ tục hành chính, sớm đưa các dự án, công trình vào khai thác sử dụng.

Thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục tập trung hoàn thành 3 nội dung quan trọng trong năm 2023. Cụ thể, là: xây dựng Quy hoạch Thủ đô; điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô, Luật Thủ đô (sửa đổi) nhằm xây dựng thể chế phát triển đồng bộ và tập trung đầu tư phát triển hạ tầng. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới hạ tầng giao thông và hạ tầng số, hạ tầng khoa học công nghệ, cũng như chú trọng đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đường sắt đô thị, các cầu vượt sông Hồng…

Ngoài ra, Hà Nội tiếp tục cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính; rà soát, kiểm tra, cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết làm tăng chi phí, gây phiền hà, ách tắc, tiêu cực cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn định mức đơn giá để phục vụ người dân và doanh nghiệp với tiêu chí tiết kiệm và hiệu quả...

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, khâu quan trọng mang tính quyết định vẫn là con người; trong đó, việc lựa chọn người đứng đầu là quan trọng nhất. Vì vậy, ở các bộ phận, đơn vị cần làm tốt việc lựa chọn người đứng đầu theo phương châm: Chọn đúng người - Trao niềm tin - Cho điểm tựa - Đánh giá bằng sản phẩm cuối cùng. "UBND thành phố sẽ tăng cường phân cấp, ủy quyền, hỗ trợ và kiên quyết xử lý, thay thế những cán bộ công chức hạn chế năng lực, không có tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân vì mục tiêu chung”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ. 

Long Huỳnh