Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Bài 2: Giải tỏa nỗi lo mang tên thủ tục hành chính

Việc không tổ chức cấp huyện được kỳ vọng sẽ giúp chính quyền gần dân hơn, tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, chuyển giao nhiệm vụ của cấp huyện sau khi bỏ như thế nào để giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động của người dân, tổ chức, bảo đảm bộ máy hành chính mới hoạt động hiệu quả mà không gây áp lực quá lớn lên bất kỳ cấp nào (tỉnh và xã) là vấn đề đang được đặt ra. Riêng đối với người dân, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính (TTHC) là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu.

Nỗi lo mang tên thủ tục hành chính

Mấy tuần nay, Trung tâm Hành chính công thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh nhộn nhịp. “Chủ trương sáp nhập tỉnh, bỏ huyện và sáp nhập một số xã khiến lượng người đến giao dịch đông hơn, số lượng hồ sơ giao dịch lĩnh vực đất đai và tư pháp - hộ tịch tăng đột biến. Đa số cá nhân, tổ chức đến giao dịch đều với tâm lý sắp tới bỏ cấp huyện, sáp nhập xã nên làm sẵn cho chắc ăn. Hồ sơ tăng nhanh nên chúng tôi cũng khá vất vả. Vì nhu cầu, quyền lợi của người dân nên Trung tâm sắp xếp cán bộ tiếp nhận và xử lý kịp thời, đúng hẹn”, bà Nguyễn Anh Minh, cán bộ tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công thị xã Hồng Lĩnh cho biết.

Trung tâm Hành chính công thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh tiếp nhận và xử lý hồ sơ kịp thời, đúng hẹn cho người dân

Trung tâm Hành chính công thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh tiếp nhận và xử lý hồ sơ kịp thời, đúng hẹn cho người dân

Với suy nghĩ bỏ cấp huyện thì các TTHC do huyện thụ lý giải quyết sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể giao dịch lại bởi vì liên quan đến rất nhiều khâu, từ sửa các quy định pháp luật đến quy trình, công bố công khai, bố trí nhân lực, hạ tầng... nên việc người dân trăn trở cùng là điều dễ hiểu. Sau khi có thông tin sáp nhập một số xã, phần lớn người dân quan tâm đến việc thay đổi các loại giấy tờ như căn cước công dân, bằng lái xe, giấy tờ hộ tịch... Còn khi biết sẽ bỏ cấp huyện, nhiều loại giấy tờ thuộc thẩm quyền do UBND cấp huyện giải quyết, người dân tìm hiểu và tìm ra phương án tốt nhất trước lộ trình sẽ bỏ không tổ chức chính quyền cấp huyện vào tháng 6 tới đây.

“Giấy khai sinh của các cháu sai chữ đệm, năm sinh của bố và mẹ. Qua tìm hiểu để sửa phải do UBND thị xã cải chính nên tôi tranh thủ khi chưa bỏ thị xã thì lên Trung tâm Hành chính công thị xã cải chính. Với quy trình hiện tại, hồ sơ hợp lệ chỉ mất 3 ngày là xong. Phải làm sớm chứ mai mốt không còn thị xã mà chưa cải chính lại lôi thôi. Nhất là có cháu có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động, giấy tờ nhân thân chưa khớp là không bay được”, chị Phạm Thị Kim Yến, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

Cũng như nhiều địa phương khác, Trung tâm Hành chính công huyện Eah’Leo, tỉnh Đắk Lắk những ngày này khá nhộn nhịp. Phần lớn người dân giao dịch trên lĩnh vực đất đai, hộ tịch, xây dựng... Ông Lê Văn Tám, thị trấn Ea Drăng đến Trung tâm Hành chính công làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Tuy dự kiến khởi công vào tháng sau nhưng nghe thông tin bỏ huyện nên ông Tám tranh thủ lên làm sớm đề phòng sai sót còn có thời gian điều chỉnh. “Bỏ một cấp chính quyền là mới, nhưng tôi nghĩ chỉ cần các cấp có giải pháp phù hợp và ứng dụng công nghệ số để tháo gỡ những trăn trở của người dân thì sẽ không ảnh hưởng tới giao dịch hồ sơ, TTHC của người dân. Tôi mong Đảng, Nhà nước sẽ có chủ trương miễn phí trong thực hiện việc chuyển đổi giấy tờ cho dân. Sau khi thay đổi bộ máy mới thì kịp thời điều chỉnh quy định về thủ tục hành chính. Bỏ đi nhưng TTHC phải thuận lợi, nhanh chóng”, ông Tám kỳ vọng.

Đích đến của mọi thành bại công việc chính là người thực thi. Phải lựa chọn đúng, trúng, thanh lọc cho được đội ngũ cán bộ, công chức thực sự có năng lực, trình độ, tâm huyết, trách nhiệm, vì dân đáp ứng được yêu cầu công việc trong tình hình mới để hình thành bộ máy chính quyền cấp xã mới, có cơ chế tiêu chuẩn rõ ràng phân loại, đánh giá và thu hút người tài vào bộ máy. Bổ sung các điều kiện, kinh phí, cơ sở vật chất để cấp xã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Nhiệm vụ sắp xếp cán bộ sau khi bỏ cấp huyện nặng nề, khối lượng công việc nhiều. Nếu như không có sự sắp xếp hợp lý, bộ máy hành chính có thể rơi vào tình trạng quá tải hoặc hoạt động kém hiệu quả, không rõ trách nhiệm (vì dồn toa, nhiều phòng, đầu việc về một mối), một đầu mối nhưng nhất định phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Tinh giản nhưng không đơn thuần cắt giảm số lượng mà cần quan tâm đến chất lượng, có sự kế thừa và thu hút nhân tài.

Phát huy hiệu quả việc số hóa trong hoạt động hành chính

Để việc giải quyết hồ sơ, TTHC được thông suốt, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, một trong những giải pháp quan trọng UBND tỉnh Nghệ An đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả là tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các dịch vụ trực tuyến. Đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; khai thác, sử dụng lại thông tin, dữ liệu đã được số hóa. Kịp thời xử lý, điều chuyển đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm trong tiếp nhận và giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp hoặc không thực hiện nghiêm việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC trên môi trường điện tử.

Hiện nay, hệ thống cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đang được rà soát, làm sạch và đồng bộ. Chỉ cần lên hệ thống thì mọi thông tin, dữ liệu của công dân cơ bản đầy đủ, cơ quan chức năng của chính quyền các địa phương triển khai sáp nhập, sắp xếp sau bỏ cấp huyện có thể khai thác để điều chỉnh cho người dân, doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội để phát huy hiệu quả việc số hóa trong hoạt động hành chính. Chính quyền mới sau sáp nhập, bỏ huyện nên lập hồ sơ mới cho công dân trên cơ sở dữ liệu có sẵn, tự động thay đổi, người dân, doanh nghiệp chỉ đến khai thác, điều chỉnh và trích xuất khi cần thiết thay vì phải giấy tờ, thủ tục đi lại như hiện nay. "Tôi nghĩ đây cũng là giải pháp quan trọng và khả thi để việc bỏ đi chính quyền cấp huyện sẽ giảm thiểu ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, sản xuất và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp", ông Lê Văn Cương, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đề xuất.

Trăn trở của người dân, doanh nghiệp khi bỏ cấp huyện, nhập tỉnh, nhập xã là điều không tránh khỏi. Làm như thế nào để Nhân dân đồng thuận, tránh sai sót để các thế lực phản động lợi dụng xuyên tạc cũng là điều cần phải quan tâm. Như Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định: tinh gọn bộ máy là việc cấp bách, càng làm sớm càng có lợi cho dân, cho nước, quyết tâm nhưng cũng phải khoa học và chắc chắn. Phải có "liều thuốc đủ mạnh" để trị căn bệnh cán bộ làm việc máy móc; nhũng nhiễu, hành dân, hành doanh nghiệp, có lợi ích cá nhân thì mới làm, cố tình làm chậm công việc, xin ý kiến lòng vòng, đổ lỗi cho thể chế, sợ trách nhiệm…

Liều thuốc đủ mạnh như ý của người đứng đầu Đảng ta là phải tháo gỡ trước hết, trên hết “điểm nghẽn” của “điểm nghẽn”, làm cho rõ “trách nhiệm thuộc về ai”, chỉ khi rõ trách nhiệm thì mới trị được căn bệnh hành dân, hành doanh nghiệp, đổ lỗi, sợ trách nhiệm... Theo đó, sau khi bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp xã, cấp tỉnh, việc sửa đổi Hiến pháp, luật cần bám sát phương châm “hướng về cơ sở”, phân quyền mạnh mẽ, giao thực quyền cho cấp xã. Khi cơ chế "song trùng trực thuộc" bị bỏ thì chính quyền cấp xã phải được trao quyền tự quyết rõ ràng hơn trong các lĩnh vực như cấp phép kinh doanh, quản lý đất đai, an sinh xã hội và giải quyết tranh chấp dân sự. Các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của Nhân dân, doanh nghiệp mà chính quyền cấp huyện hiện nay đang thực thi nên phân quyền cho xã để tiếp nối mạch nguồn, tránh gián đoạn và cũng tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức không phải đi lại xa xôi khi phải lên tỉnh.

Đồng thời, cần quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, nhất là đối với các cụm xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đẩy mạnh mô hình “bình dân học vụ số” để nhà nhà, người người có thể sử dụng các thiết bị thông minh giao dịch hồ sơ, TTHC trực tuyến. Một khi hạ tầng số được tăng cường, hoàn thiện hệ thống dữ liệu kết nối thông suốt, việc thực hiện thủ tục toàn trình từ Trung ương, tỉnh đến xã không có gì là không thể thực hiện, người dân cũng không phải trăn trở “vo áo trái bưởi” lặn lội cả ngày lên xã mới để giải quyết hồ sơ, giấy tờ.

Việt Nam với kỷ nguyên mới

Người dân làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Yên Bái
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Tạo nền tảng hiến định cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Việc tinh gọn bộ máy chính quyền địa phương theo hướng không tổ chức cấp huyện được cho là một bước đi quan trọng nhằm tạo đột phá trong quản lý, điều hành đất nước, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Để thực hiện thành công chủ trương này, việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp là yêu cầu cấp thiết và cần thiết nhằm tạo nền tảng hiến định rõ ràng cho quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Bài cuối: Tiêu chuẩn cụ thể để bộ máy tinh - gọn - mạnh
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Bài cuối: Tiêu chuẩn cụ thể để bộ máy tinh - gọn - mạnh

Để việc sắp xếp bộ máy đạt được hiệu quả như người đứng đầu Đảng ta xác định và kỳ vọng của Nhân dân là xây dựng bộ máy “tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả”, giải pháp quan trọng nhất chính là “không được vì nể nang hoặc cảm tình mà giữ lại trong bộ máy những người không đủ năng lực và phẩm chất; cũng không được lợi dụng việc sắp xếp lại tổ chức và biên chế đưa ra khỏi cơ quan những người có năng lực, những người trung thực, thẳng thắn phê bình khuyết điểm, đấu tranh chống tiêu cực”.

Cần tập trung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển
Diễn đàn Quốc hội

Đủ thế, đủ lực, đủ thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, hiện nay là thời điểm chín muồi để thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển, đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng quan trọng hàng đầu của đất nước. Chúng ta có đủ thế, đủ lực, đủ thuận lợi, có thể nói là thiên thời, địa lợi, nhân hòa, như Tổng Bí thư đã nói “đây chính là thời điểm để hành động, để kiến tạo một Việt Nam thịnh vượng, năng động”.

Bài 3: Chung một chữ đồng, quyết tâm
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Bài 3: Chung một chữ đồng, quyết tâm

Theo lộ trình, đến tháng 6.2025, việc không tổ chức cấp huyện và sắp xếp cấp xã sẽ cơ bản hoàn thành để từ tháng 7, bộ máy hai cấp đi vào hoạt động. Cán bộ, công chức sẽ về đâu sau sắp xếp là bài toán “nóng” và “khó” đang được dư luận hết sức quan tâm và người trong cuộc cũng không khỏi trăn trở. Cuộc cách mạng nào để giành được thắng lợi cũng phải có những mất mát hy sinh, chỉ khi chung một chữ đồng, quyết tâm thì mới tạo đà cho đất nước nhẹ đôi cánh vươn mình bước vào kỷ nguyên mới.

Toàn cảnh Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 10 khóa XIII
Chính trị

Bài 2: Dự báo những nhân tố phi văn hóa, phản văn hóa trong xây dựng, thực hành văn hóa của đảng viên

“Đảng ta không phải từ trên trời sa xuống. Nó ở trong xã hội mà ra”(22). Hơn nữa, “Đảng ta là một Đảng rất to lớn, bao gồm đủ các tầng lớp trong xã hội. Vì vậy, có nhiều tính cách rất trung thành, rất kiên quyết, rất vĩ đại. Song cũng không tránh khỏi những tập tục, những tính nết, những khuyết điểm của xã hội bên ngoài, nó lây, ngấm vào trong Đảng”(23).

Mỗi nhà khoa học nông nghiệp cũng là “một người nông dân”
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Mỗi nhà khoa học nông nghiệp cũng là “một người nông dân”

Làm sao để những sản phẩm khoa học đến gần hơn với thực tiễn sản xuất, để “khoa học phải đến được ruộng đồng”. Nhiệm vụ của chúng ta không chỉ là nghiên cứu để tạo ra tri thức, mà quan trọng hơn, phải biến tri thức ấy thành sản phẩm, thành giải pháp thực tế, giúp người nông dân làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 10 khóa XIII
Chính trị

Bài 1: Văn hóa Đảng - dòng chủ lưu và phát triển trong dòng chảy văn hóa dân tộc

Lời Tòa soạn: Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, việc xây dựng và phát triển văn hóa đảng viên không chỉ là yêu cầu cấp thiết, mà còn là nền tảng cho sự bền vững của Đảng và dân tộc. Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu loạt bài của TS. Nhị Lê, Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản với chủ đề “Dưới ngọn cờ tư tưởng Hồ Chí Minh – Phát triển văn hóa của đảng viên trong kỷ nguyên mới”.

Tỉnh lỵ xứng tầm, chính quyền vững mạnh
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Tỉnh lỵ xứng tầm, chính quyền vững mạnh

Định hướng của Trung ương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; thực hiện mô hình địa phương hai cấp đã tạo sự quan tâm sâu sắc của xã hội. Cử tri coi đây là một chủ trương sát đúng, phù hợp với quá trình và thời điểm phát triển mạnh mẽ của lực lượng sản xuất. Điều mong muốn lớn nhất của Nhân dân là công tác tổ chức thực hiện được khách quan, dân chủ để cơ sở mới xứng tầm và bộ máy mới thực sự vững mạnh.

Tạo đòn bẩy thị trường vốn để công nghệ Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Tạo đòn bẩy thị trường vốn để công nghệ Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số

Sáng 19.3, tại trụ sở Báo Nhân dân, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, Báo Nhân dân phối hợp với Viện Chiến lược Phát triển Kinh tế số (IDS) tổ chức Tọa đàm “Tạo đòn bẩy thị trường vốn để các công ty công nghệ Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số”.

XÓA BỜ BAO, MỞ RỘNG KHÔNG GIAN KINH TẾ
Chính sách và cuộc sống

XÓA BỜ BAO, MỞ RỘNG KHÔNG GIAN KINH TẾ

Trời miền Tây vào mùa nước nổi, những cánh đồng giờ đây chỉ còn lác đác vài gốc rạ sót lại. Con nước dâng lên, len lỏi qua từng bờ bao nhỏ hẹp, nơi ngày xưa người ta quen “mạnh ai nấy giữ”, mỗi nhà một đám ruộng riêng, cắt nhau bởi những con bờ chật hẹp.

toàn cảnh Hội thảo
Chính trị

Lý luận phải đồng hành, vươn lên dẫn đường cho thực tiễn trong kỷ nguyên mới

Tại Hội thảo quốc gia về Công tác lý luận của Đảng và những định hướng nghiên cứu quan trọng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các đại biểu nhấn mạnh, cần tiếp tục quán triệt nguyên tắc thống nhất giữa lý luận và thực tiễn, coi trọng tổng kết thực tiễn gắn với đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu một cách thiết thực, khoa học, hiệu quả, bảo đảm lý luận phải đồng hành với thực tiễn và vươn lên dẫn đường cho thực tiễn trong kỷ nguyên mới.

Bài cuối: Hướng tới một chính quyền phục vụ, kiến tạo
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Bài cuối: Hướng tới một chính quyền phục vụ, kiến tạo

Bỏ cấp huyện - một chủ trương lớn, bước chuyển mình mang tính lịch sử đang đặt ra những thách thức và cơ hội chưa từng có. Mỗi công dân không chỉ là đối tượng được hưởng lợi từ sự thay đổi này mà còn cần chủ động tìm hiểu, tham gia đóng góp ý kiến và giám sát quá trình chuyển giao quyền lực. Sự tham gia nhiệt tình và có trách nhiệm của cộng đồng chính là nền tảng vững chắc để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển, hướng tới một chính quyền phục vụ, kiến tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Bài 1: Bước đi quyết liệt, đột phá
Chính trị

Bài 1: Bước đi quyết liệt, đột phá

Trong Kết luận số 127-KL/TW ngày 28.2.2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị có yêu cầu nghiên cứu định hướng không tổ chức cấp huyện. Đây là một bước đi quyết liệt và mang tính đột phá, rất cần thiết trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính ở nước ta, hướng tới xây dựng một bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu quả hơn, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Xây dựng một nền hành chính hiện đại, phục vụ tốt hơn cho Nhân dân, tạo động lực mới để đất nước phát triển
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ tốt hơn cho Nhân dân

Châu Vũ - Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Theo đó, việc sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, bỏ cấp huyện là một bước đột phá mạnh mẽ, tiết kiệm ngân sách, xây dựng một nền hành chính hiện đại, với một bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho Nhân dân, tạo động lực mới để đất nước phát triển.

Bài cuối: Đột phá để phát triển và phục vụ Nhân dân
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Bài cuối: Đột phá để phát triển và phục vụ Nhân dân

ThS. Nguyễn Vân Hậu

Được kỳ vọng là một cuộc đột phá để phát triển và phục vụ Nhân dân, cử tri và Nhân dân đặt niềm tin rất lớn vào việc tinh gọn bộ máy sẽ sàng lọc và chọn được người đủ tài, đủ đức, đủ tâm huyết phục vụ trong bộ máy hệ thống chính trị; có chế độ đãi ngộ tương xứng để họ tận tâm, tận trí, tận lực cống hiến, phục vụ Nhân dân mà không cần, không muốn tham nhũng, tiêu cực. Từ đó, khắc phục và đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, phiền hà sách nhiễu dân.

Vì sự phát triển bứt phá và hạnh phúc của Nhân dân
Diễn đàn

Vì sự phát triển bứt phá và hạnh phúc của Nhân dân

Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư là chủ trương mang tầm chiến lược, thể hiện tư duy cải cách, đột phá mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân. Quá trình thực hiện chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều cán bộ, đảng viên, rất cần sự chia sẻ, nỗ lực phấn đấu, hy sinh vì sự phát triển bứt phá của thành phố, đất nước và hạnh phúc của Nhân dân.

Bài 1: Đồng bộ, quyết liệt, trên trước, dưới sau
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Bài 1: Đồng bộ, quyết liệt, trên trước, dưới sau

Tiếp theo Kết luận số 121-KL/TW về Tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XII) một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Kết luận số 126-KL/TW ngày 14.2.2025 và Kết luận số 127-KL/TW ngày 28.2.2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng.

Vì sự phát triển bứt phá, hạnh phúc của Nhân dân
Chính trị

Vì sự phát triển bứt phá, hạnh phúc của Nhân dân

Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư là chủ trương mang tầm chiến lược, thể hiện tư duy cải cách, đột phá mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân. Quá trình thực hiện chắc chắc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều cán bộ, đảng viên, rất cần sự chia sẻ, nỗ lực phấn đấu, hy sinh vì sự phát triển bứt phá của thành phố, đất nước và hạnh phúc của Nhân dân.

Tinh gọn bộ máy - tiền đề quan trọng tăng tốc bứt phá
Địa phương

Tinh gọn bộ máy - tiền đề quan trọng tăng tốc bứt phá

Với tinh thần chủ động, khẩn trương với quyết tâm chính trị cao nhất, sau hơn 2 tháng tập trung triển khai, tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng “tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”. Điều này không chỉ nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền và Nhân dân mà còn là tiền đề quan trọng xây dựng hệ thống chính trị hiện đại, hiệu quả hơn, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới.