Tại sao tập thể dục giúp thúc đẩy tâm trạng và tăng cường năng lượng?

- Thứ Sáu, 17/11/2023, 06:55 - Chia sẻ

Tập thể dục không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, hạn chế bệnh tật mà còn là “liều thuốc” thúc đẩy tâm trạng và tăng cường năng lượng.

Bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi và buồn ngủ? Bạn cần thêm năng lượng để giải quyết hàng tá công việc cần làm? Hãy bắt đầu tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục có thể giúp tăng gấp đôi mức năng lượng của mỗi người bởi luyện tập thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe cơ thể và cả tâm trạng.

Tại sao tập thể dục giúp thúc đẩy tâm trạng và tăng cường năng lượng? -0
Luyện tập thường xuyên mang lại lợi ích cả về thể chất và tinh thần (Ảnh: iStock)

Lợi ích thể chất của việc tập thể dục

Tăng mức endorphin: Endorphin là chất hóa học thần kinh hoặc hormone trong não được sản xuất và lưu trữ ở vùng dưới đồi và tuyến yên của não. Cơ thể giải phóng chúng khi tập thể dục, đặc biệt là khi thực hiện hoạt động cường độ vừa phải như tập thể dục nhịp điệu và tập tạ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng endorphin tăng lên một giờ sau khi tập thể dục. Và việc giải phóng endorphin sau khi tập thể dục này giúp giảm đau, giảm căng thẳng và nâng cao cảm giác hạnh phúc.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Tập thể dục tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp bạn có sức bền cao hơn suốt cả ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 150 phút hoạt động aerobic cường độ vừa phải (chẳng hạn như đi bộ nhanh, chơi tennis) mỗi tuần.

Cải thiện giấc ngủ: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn suốt cả ngày. Hoạt động thể chất không chỉ giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mất ngủ mà còn làm tăng tâm trạng.

Tăng cường sự tập trung: Về mặt tinh thần, chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn sau một buổi tập luyện hiệu quả vì endorphin đã thúc đẩy mức năng lượng thể chất. Hoạt động thể chất vừa phải giúp cải thiện chức năng nhận thức và khả năng tập trung.

Lợi ích tinh thần của việc tập thể dục

Khi bạn có nhiều năng lượng hơn, đó là lúc tâm trạng được nâng cao. Cũng như khi vận động cơ thể bằng cách tập thể dục có thể mang lại lợi ích về tâm lý và sức khỏe tinh thần.

Gail Saltz, bác sĩ tâm lý tại Bệnh viện New York-Presbyterian cho biết: “Tập thể dục thường cải thiện sự tỉnh táo và chức năng nhận thức trong thời gian dài, từ đó có thể cải thiện tâm trạng của một người”.

Đổ mồ hôi cũng giúp giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng và chuyển tâm trạng theo hướng tích cực hơn. Tập thể dục giúp giải phóng dopamine và serotonin, cả hai chất dẫn truyền thần kinh có vai trò duy trì tâm trạng. Nó cũng làm chậm quá trình giải phóng cortisol, loại hormone xuất hiện khi chúng ta bị căng thẳng mãn tính. Những thay đổi nội tiết tố này tốt cho tế bào não, thúc đẩy cải thiện chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng.

Đến công viên, phòng tập thể dục hoặc tham gia một lớp tập thể dục nhóm sẽ giúp bạn tăng tương tác với những người khác, giúp giảm bớt sự cô lập. Cảm giác bị cô lập với xã hội có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của con người.

Bài tập nào tăng cường năng lượng nhất?

Bất kỳ bài tập hoặc hoạt động thể chất nào làm tăng nhịp tim, máu lưu thông và giải phóng endorphin đều sẽ nâng cao mức năng lượng của bạn. Các bài tập tim mạch tốt sẽ củng cố sức khỏe tim và nâng cao mức chịu đựng.

Tham gia bất kỳ loại hoạt động aerobic sẽ làm tăng nhịp tim một cách đáng kể trong khoảng thời gian ít nhất 30 phút. Tập ba đến bốn lần một tuần có tác dụng chống trầm cảm nhẹ.

Các bài tập cường độ thấp hơn, chẳng hạn như yoga, cũng cho thấy những lợi ích đối với tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm trầm cảm và lo lắng, yoga có thể là một phương pháp cho trị liệu tâm lý.

Khi bạn muốn tập luyện để có sức khỏe tinh thần tốt hơn, tốt nhất nên bắt đầu với hoạt động mà bạn yêu thích. Chơi một trận bóng rổ, bóng đá hoặc tennis, chạy bộ, đi bộ với bạn bè hoặc đạp xe. Dành chút thời gian cho bản thân và xem một chương trình truyền hình yêu thích trong khi tập trên máy tập hoặc trong phòng tập.

Bạn cũng có thể thử các lớp thể dục nhịp điệu, lớp võ thuật… Điều quan trọng là tìm được bộ môn bạn thích, gắn bó lâu dài và mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ thói quen tập luyện thường xuyên.

Phương Anh (Theo Everyday Health)
#